แยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น
พรรณไม้ที่มีความงดงามและสร้างความสับสนให้กับผู้พบเห็นได้เสมอคงหนีไม่พ้น "ตะแบก เสลา และอินทนิล" ซึ่งเปรียบเสมือนไม้แฝดสามแห่งวงศ์ตะแบก ด้วยลักษณะดอกที่มีโทนสีม่วงอมชมพูคล้ายคลึงกันจนแยกได้ยากในระยะไกล แต่หากสังเกตอย่างใกล้ชิดจะพบว่าธรรมชาติได้ทิ้งร่องรอยความต่างที่ชัดเจนไว้บนเปลือกลำต้นและลักษณะเฉพาะตัว
เจาะลึกไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น
การจำแนกไม้ทั้งสามชนิดนี้ วิธีที่แม่นยำที่สุดคือการสังเกต "เปลือก" และ "ผิวสัมผัส" ของลำต้น ซึ่งมีความเอกลักษณ์เฉพาะตัวดังนี้
-
ตะแบก (Bungor): มีลำต้นที่โดดเด่นด้วยผิวสัมผัสเรียบและลื่นมือ โดยเปลือกจะมีลักษณะเป็นหลุมตื้นๆ กระจายอยู่ทั่วไป คล้ายกับผิวของต้นนกยูงหรือฝรั่ง
-
เสลา (Inthanin-bok): เปลือกจะมีลักษณะแตกเป็นร่องลึกตามแนวดิ่งอย่างชัดเจน โดยรอยแตกจะลากยาวตรงดิ่งตลอดลำต้น ทำให้ดูหยาบกร้านกว่าชนิดอื่น
-
อินทนิล (Queen's Flower): มีเปลือกที่แตกเป็นแผ่นหนาสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม และมักจะมีการลอกหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ ทำให้ลำต้นดูมีมิติและขรุขระเป็นพิเศษ
ความงดงามที่ใกล้เคียงแต่มีเอกลักษณ์
แม้ว่าพรรณไม้ทั้งสามชนิดนี้จะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับเพราะให้ดอกสีม่วงชมพูที่สวยงามสะดุดตาเหมือนกัน จนทำให้คนส่วนใหญ่แยกชนิดจากดอกเพียงอย่างเดียวได้ยาก แต่การพิจารณาจากลำต้นตามที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้เราจำแนกพวกมันออกจากกันได้อย่างแม่นยำราวกับผู้เชี่ยวชาญ
การทำความเข้าใจความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราเรียกชื่อต้นไม้ได้ถูกต้อง แต่ยังทำให้เราได้ซึมซับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์ความคล้ายคลึงบนความต่างได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดสวนหรือการศึกษาด้านพฤกษศาสตร์เบื้องต้น
เขียนโดย davin
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก
เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
สถิติรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จังหวัดและอำเภอไหนมีการใช้รถ EV หนาแน่นที่สุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
หมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้ง
โรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุด
ย้อนรอยนาคาไททัน-รู้จัก 14 ไดโนเสาร์พันธุ์ไทยแท้ที่ไม่มีที่ไหนในโลก
คดีแปลกที่ญี่ปุ่น หญิงวัย 72 ปี นอนเฝ้าศพสามีนาน 2 เดือน ลูกสาวกลับมาเจอถึงกับช็อก






