โป๊ะแตก!คะแนนเลือกตั้งที่ขอนับใหม่
จากสถานการณ์หลังปิดหีบเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา ภาพดราม่า "ใบขีดคะแนนในถังขยะ" ที่ชลบุรี เขต 1 และกระแสข่าว "พลิกชนะ" ที่ศรีสะเกษ ได้กลายเป็นชนวนเหตุให้เกิดการก่อม็อบเดินถนนและปิดล้อมสำนักงาน กกต. จนบ้านเมืองตึงเครียด
ผมขอนำข้อมูลจริงมาวิเคราะห์แบบเจาะลึกและเป็นกลางที่สุด เพื่อให้เห็นว่าเหตุการณ์นี้คือความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ หรือเป็น "ปฏิบัติการสร้างฉาก" เพื่อหวังผลทางการเมืองกันแน่?
จุดจับโป๊ะที่ 1: "ใบขีดคะแนนเขียนมือ" สวนทางระเบียบดิจิทัล 2569
สิ่งที่ทำให้โซเชียลระเบิดคือภาพใบขีดคะแนน (ส.ส. 5/11) ที่ถูกทิ้งในถังขยะซึ่งมีชื่อ "คุณสุชาติ ชมกลิ่น" ถูกขีดคะแนนไว้ แต่หากเรากางระเบียบ กกต. ปี 2569 จะพบจุดพิรุธที่รุนแรงมาก
* ของจริงต้องพิมพ์: ในปีนี้ กกต. ยกระดับเอกสารสำคัญด้วยการใช้แบบ "พิมพ์สำเร็จรูปจากโรงพิมพ์" เท่านั้น ชื่อผู้สมัครและพรรคการเมืองต้องถูกพิมพ์มาอย่างเป็นระเบียบเพื่อป้องกันความผิดพลาดและลดช่องโหว่การทุจริต
* ใบในข่าวคือเขียนมือ: เอกสารเจ้าปัญหาแผ่นนั้นกลับใช้การ "เขียนด้วยลายมือ" ทั้งชื่อคนและชื่อพรรค ซึ่งผิดเพี้ยนจากมาตรฐานปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง นี่คือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคนทำเอกสารนี้ขึ้นมา อาจยึดติดกับภาพจำเก่าๆ หรือจงใจสร้าง "พร็อพ" ขึ้นมาเพื่อให้ดูสมจริงในความรู้สึกชาวบ้าน แต่ดันลืมอัปเดตระเบียบใหม่จนโป๊ะแตกไปเอง
จุดจับโป๊ะที่ 2: "ถังขยะยุทธศาสตร์" และความไม่สมเหตุสมผล
ตามกฎเหล็ก กกต. ข้อ 179 เอกสารนับคะแนนต้องถูกรัดสายเคเบิลไทร์และ เก็บคืนเข้าหีบบัตรทันที เพื่อส่งคืน กกต. จังหวัด
* ทุจริตแบบไหนเอามาวางให้คนเจอ?: หากเจ้าหน้าที่จะโกงจริง ไม่มีทางที่เขาจะนำหลักฐานสำคัญมาพับวางไว้บนถังขยะในสนามแบดมินตันซึ่งเป็นจุดรวมสายตาคนเป็นพันๆ แต่ความจริงคือ มันคือจุดที่ "หาง่ายที่สุด" สำหรับคนที่ต้องการสร้างคอนเทนต์หรือปั่นกระแสข่าวลบ เพื่อใช้เป็นเงื่อนไขในการปลุกระดมมวลชนให้ลุกฮือขึ้นมานับคะแนนใหม่
จุดจับโป๊ะที่ 3: ปฏิบัติการ "ล้อมหีบ-ก่อม็อบ" เพื่อหวังผลล้างไพ่
ยุทธศาสตร์ที่เห็นชัดเจนในครั้งนี้คือการเปลี่ยนจาก "ดราม่าออนไลน์" ไปสู่การ "กดดันบนท้องถนน"
* ม็อบกดดันข้ามคืน: มีมวลชนนับพันปักหลักล้อมสำนักงาน กกต. ชลบุรี อ้างเรื่องไฟดับและหีบไม่ล็อก ทั้งที่ในทางกฎหมาย การขอนับใหม่ต้องโต้แย้งในขณะนับเท่านั้น การปิดล้อมหีบบัตรหลังนับเสร็จถือเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่
* ศรีสะเกษโมเดล: มีการปล่อยข่าวลือว่า "เพื่อไทยพลิกชนะภูมิใจไทยหลังนับใหม่" ในเขต 6-7 เพื่อหวังให้คนลุกฮือตามชลบุรี แต่สุดท้าย กกต. ศรีสะเกษยืนยันว่า "ไม่มีการนับใหม่" และคะแนนที่พลิกแซงคือการอัปเดตระบบดิจิทัลให้ตรงกับผลนับจริงที่หน้าหน่วยเท่านั้น ไม่ใช่การทุจริตแต่อย่างใด
บทสรุป: จิตวิทยา "ผู้แพ้ไม่เป็น" และขยะการเมือง
สิ่งที่ปรากฏในถังขยะและกระแสข่าวนับคะแนนใหม่ในหลายพื้นที่ ไม่ใช่ "ความลับที่ถูกค้นพบ" แต่มันคือ "อาวุธไอโอ (IO)" ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำลายความชอบธรรมของผู้ชนะและกดดัน กกต. ให้ทำงานภายใต้ความหวาดระแวงของสังคม
* สร้างภาพจำเชิงลบ: เพื่อให้คนเชื่อว่าการเลือกตั้งไม่โปร่งใส แม้เอกสารจะเป็นของปลอมก็ตาม
* บีบให้ล้างไพ่: การก่อม็อบคือการ "แทงกั๊ก" หวังให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตที่ตนเองแพ้
* ด้อยค่าหน่วยงาน: เพื่อให้ กกต. กลายเป็นจำเลยสังคม และเบี่ยงเบนความผิดหวังของมวลชนไปสู่ความโกรธแค้นต่อระบบ
การเลือกตั้งคือการยอมรับกติกาและการตัดสินใจของประชาชนที่สะท้อนผ่านหน้าหน่วย ไม่ใช่ผ่าน "ขยะกระดาษ" หรือ "ม็อบบนถนน" ใครที่กำลังจะแชร์หรือร่วมขบวนเหล่านี้ ขอให้ตั้งสติและพิจารณาให้ดีว่า คุณกำลังปกป้องเสียงของตัวเองจริงๆ หรือกำลังเป็นเครื่องมือของคนที่ "แพ้ไม่เป็น" กันแน่!
✍️ พีระชาติ อินตา
#เลือกตั้ง69 #ชลบุรีเขต1 #ศรีสะเกษ #ใบขีดคะแนนปลอม #IOการเมือง #สยบม็อบข่าวปลอม #ความจริงในถังขยะ #วิเคราะห์การเมืองไทย
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เผยสถิติการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี..งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69
น้องเพชรกล้า เด็กชายนำโชค มาเเล้วจ้ากับงวดที่ 16/2/69
ปิดตำนานโรงแรมนารายณ์ ความทรงจำย่านสีลม แล้วพบกันใหม่ในปี2571 นะ
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
รหัสลับพันปี: อักษรรูนบนศิลาจารึก มรดกแห่งจิตวิญญาณนักรบไวกิ้ง
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
กินขนม ของหวาน ก่อนเข้านอน ส่งผลเสียกับสุขภาพมากกว่าที่คิด
ชาวเอเชียและชาวเวียดนามคนแรกที่ได้ขึ้นไปถึงอวกาศ


