โป๊ะแตก!คะแนนเลือกตั้งที่ขอนับใหม่
จากสถานการณ์หลังปิดหีบเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา ภาพดราม่า "ใบขีดคะแนนในถังขยะ" ที่ชลบุรี เขต 1 และกระแสข่าว "พลิกชนะ" ที่ศรีสะเกษ ได้กลายเป็นชนวนเหตุให้เกิดการก่อม็อบเดินถนนและปิดล้อมสำนักงาน กกต. จนบ้านเมืองตึงเครียด
ผมขอนำข้อมูลจริงมาวิเคราะห์แบบเจาะลึกและเป็นกลางที่สุด เพื่อให้เห็นว่าเหตุการณ์นี้คือความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ หรือเป็น "ปฏิบัติการสร้างฉาก" เพื่อหวังผลทางการเมืองกันแน่?
จุดจับโป๊ะที่ 1: "ใบขีดคะแนนเขียนมือ" สวนทางระเบียบดิจิทัล 2569
สิ่งที่ทำให้โซเชียลระเบิดคือภาพใบขีดคะแนน (ส.ส. 5/11) ที่ถูกทิ้งในถังขยะซึ่งมีชื่อ "คุณสุชาติ ชมกลิ่น" ถูกขีดคะแนนไว้ แต่หากเรากางระเบียบ กกต. ปี 2569 จะพบจุดพิรุธที่รุนแรงมาก
* ของจริงต้องพิมพ์: ในปีนี้ กกต. ยกระดับเอกสารสำคัญด้วยการใช้แบบ "พิมพ์สำเร็จรูปจากโรงพิมพ์" เท่านั้น ชื่อผู้สมัครและพรรคการเมืองต้องถูกพิมพ์มาอย่างเป็นระเบียบเพื่อป้องกันความผิดพลาดและลดช่องโหว่การทุจริต
* ใบในข่าวคือเขียนมือ: เอกสารเจ้าปัญหาแผ่นนั้นกลับใช้การ "เขียนด้วยลายมือ" ทั้งชื่อคนและชื่อพรรค ซึ่งผิดเพี้ยนจากมาตรฐานปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง นี่คือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคนทำเอกสารนี้ขึ้นมา อาจยึดติดกับภาพจำเก่าๆ หรือจงใจสร้าง "พร็อพ" ขึ้นมาเพื่อให้ดูสมจริงในความรู้สึกชาวบ้าน แต่ดันลืมอัปเดตระเบียบใหม่จนโป๊ะแตกไปเอง
จุดจับโป๊ะที่ 2: "ถังขยะยุทธศาสตร์" และความไม่สมเหตุสมผล
ตามกฎเหล็ก กกต. ข้อ 179 เอกสารนับคะแนนต้องถูกรัดสายเคเบิลไทร์และ เก็บคืนเข้าหีบบัตรทันที เพื่อส่งคืน กกต. จังหวัด
* ทุจริตแบบไหนเอามาวางให้คนเจอ?: หากเจ้าหน้าที่จะโกงจริง ไม่มีทางที่เขาจะนำหลักฐานสำคัญมาพับวางไว้บนถังขยะในสนามแบดมินตันซึ่งเป็นจุดรวมสายตาคนเป็นพันๆ แต่ความจริงคือ มันคือจุดที่ "หาง่ายที่สุด" สำหรับคนที่ต้องการสร้างคอนเทนต์หรือปั่นกระแสข่าวลบ เพื่อใช้เป็นเงื่อนไขในการปลุกระดมมวลชนให้ลุกฮือขึ้นมานับคะแนนใหม่
จุดจับโป๊ะที่ 3: ปฏิบัติการ "ล้อมหีบ-ก่อม็อบ" เพื่อหวังผลล้างไพ่
ยุทธศาสตร์ที่เห็นชัดเจนในครั้งนี้คือการเปลี่ยนจาก "ดราม่าออนไลน์" ไปสู่การ "กดดันบนท้องถนน"
* ม็อบกดดันข้ามคืน: มีมวลชนนับพันปักหลักล้อมสำนักงาน กกต. ชลบุรี อ้างเรื่องไฟดับและหีบไม่ล็อก ทั้งที่ในทางกฎหมาย การขอนับใหม่ต้องโต้แย้งในขณะนับเท่านั้น การปิดล้อมหีบบัตรหลังนับเสร็จถือเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่
* ศรีสะเกษโมเดล: มีการปล่อยข่าวลือว่า "เพื่อไทยพลิกชนะภูมิใจไทยหลังนับใหม่" ในเขต 6-7 เพื่อหวังให้คนลุกฮือตามชลบุรี แต่สุดท้าย กกต. ศรีสะเกษยืนยันว่า "ไม่มีการนับใหม่" และคะแนนที่พลิกแซงคือการอัปเดตระบบดิจิทัลให้ตรงกับผลนับจริงที่หน้าหน่วยเท่านั้น ไม่ใช่การทุจริตแต่อย่างใด
บทสรุป: จิตวิทยา "ผู้แพ้ไม่เป็น" และขยะการเมือง
สิ่งที่ปรากฏในถังขยะและกระแสข่าวนับคะแนนใหม่ในหลายพื้นที่ ไม่ใช่ "ความลับที่ถูกค้นพบ" แต่มันคือ "อาวุธไอโอ (IO)" ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำลายความชอบธรรมของผู้ชนะและกดดัน กกต. ให้ทำงานภายใต้ความหวาดระแวงของสังคม
* สร้างภาพจำเชิงลบ: เพื่อให้คนเชื่อว่าการเลือกตั้งไม่โปร่งใส แม้เอกสารจะเป็นของปลอมก็ตาม
* บีบให้ล้างไพ่: การก่อม็อบคือการ "แทงกั๊ก" หวังให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตที่ตนเองแพ้
* ด้อยค่าหน่วยงาน: เพื่อให้ กกต. กลายเป็นจำเลยสังคม และเบี่ยงเบนความผิดหวังของมวลชนไปสู่ความโกรธแค้นต่อระบบ
การเลือกตั้งคือการยอมรับกติกาและการตัดสินใจของประชาชนที่สะท้อนผ่านหน้าหน่วย ไม่ใช่ผ่าน "ขยะกระดาษ" หรือ "ม็อบบนถนน" ใครที่กำลังจะแชร์หรือร่วมขบวนเหล่านี้ ขอให้ตั้งสติและพิจารณาให้ดีว่า คุณกำลังปกป้องเสียงของตัวเองจริงๆ หรือกำลังเป็นเครื่องมือของคนที่ "แพ้ไม่เป็น" กันแน่!
✍️ พีระชาติ อินตา
#เลือกตั้ง69 #ชลบุรีเขต1 #ศรีสะเกษ #ใบขีดคะแนนปลอม #IOการเมือง #สยบม็อบข่าวปลอม #ความจริงในถังขยะ #วิเคราะห์การเมืองไทย
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
4 สถานที่ หาดูได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
15 จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
หนังไทยที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
10 รุ่นรถยนต์ที่อะไหล่หาง่ายที่สุดในประเทศไทย
เลขสายมูงวด 16 มิถุนายน 2569 จากวันอังคาร เดือน 6 และวันสุนทรภู่
สรุปการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน
จังหวัดที่ได้ลูกเขยเป็นชาวต่างชาติมากที่สุดในประเทศไทย
ผู้ว่าฯ-ผบก. นำกำลังบุกค้น พูลวิลล่าหรูทุนสเปน สงสัยถือครองที่ดินผิดกฎหมาย-เปิดที่พักเถื่อน
"เกลียดใคร ให้เขาเปิดร้านกาแฟ" คำพูดนี้จริงไหม? เจาะลึกธุรกิจร้านกาแฟปี 2569
15 จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่อยู่ห่างจากไทยที่สุด ที่มีร้านอาหารไทยเปิดให้บริการ
4 สถานที่ หาดูได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น
ผู้ว่าฯ-ผบก. นำกำลังบุกค้น พูลวิลล่าหรูทุนสเปน สงสัยถือครองที่ดินผิดกฎหมาย-เปิดที่พักเถื่อน
เครือข่ายนครนายก จับมือ "เคนปากช่อง" ยื่นเรื่องต่อ สส.ยุพราช - สส.เกรียงไกร คัดค้านการสำรวจแร่ ห่วงกระทบสิ่งแวดล้อม
นักการเมือง(และอดีต) ถือครองที่ดินมากที่สุดในไทย (ข้อมูลจาก ป.ป.ช.)
เปิด 4 ตระกูล ทายาทนักการเมืองดัง "ลูกไม้ใต้ต้น" ก้าวเข้ามามีบทบาทในสภาผู้แทนราษฎร
ประเทศเราต้องอยู่ได้