หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีวัชรกีลายะ (Gutor Puja) และระบำหน้ากาก: ชำระล้างสิ่งอัปมงคล เปิดรับพลังงานบวกแห่งปีใหม่ของชาวทิเบต

แปลโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

 

บนดินแดนหลังคาโลกอย่างเทือกเขาหิมาลัย ความเชื่อเรื่องการผลัดเปลี่ยนช่วงเวลาไม่ได้มีเพียงแค่การนับวันคืน แต่คือการ "ชำระล้างจิตวิญญาณ" เพื่อเตรียมรับความมงคลในวันปีใหม่หรือ "โลซาร์" (Losar) ซึ่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมทั้ง "โซนัม โลซาร์" ของชาวตามังและโฮลโม และ "กยัลโป โลซาร์" ของชาวทิเบต เชอร์ปา และภูฏาน โดยหนึ่งในพิธีกรรมที่ทรงพลังที่สุดและถูกจับตามองจากทั่วโลกคือพิธี "วัชรกีลายะ คุเตอร์" (Vajrakilaya Gutor Puja) พิธีกรรมที่ร้อยเรียงทั้งความดุดัน ความศักดิ์สิทธิ์ และการร่ายรำเพื่อขจัดอุปสรรคให้สิ้นซาก

หัวใจสำคัญของพิธีนี้คือการอัญเชิญบารมีของ "พระวัชรกีลายะ" ปางดุร้ายของพระวัชรสัตว์ ผู้เป็นตัวแทนแห่งการทำลายล้างอกุศลกรรมและสิ่งขัดขวางความเมตตา โดยพิธีนี้จะจัดขึ้นอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 7 วัน ณ วัดคาเญีย เชดรุบ ลิง และ 3 วัน ณ สำนักนางชีนากี เพื่อซ่อมแซมสัตยาธิษฐานและขจัดพลังงานลบที่สะสมมาตลอดปี

เส้นทาง 7 วันแห่งการชำระล้างและบรรลุธรรม:

ช่วง 4 วันแรก (การบรรลุธรรมขั้นสูง): เริ่มต้นจากการเตรียมเครื่องมงคลและการประสาทพร (Day 1) ตามด้วยการสร้างมณฑลอันศักดิ์สิทธิ์และบทสวดภาวนา (Day 2) การอัญเชิญเหล่าธรรมบาลผู้ปกป้องพุทธศาสนา (Day 3) และการถวายเครื่องสักการะแด่ทวยเทพผู้คุ้มครองทิเบต พร้อมการร่ายรำปราบเหล่าผู้ผิดสัจจะโดยพระหัยครีพ (Day 4)

ช่วง 3 วันสุดท้าย (การปลดปล่อยศัตรูภายในและอุปสรรค): มุ่งเน้นไปที่การถวายเครื่องบูชาเพื่อเปลี่ยนพิษทั้ง 5 ให้เป็นปัญญา (Day 5) การสารภาพบาปและชำระล้างมลทินจากการละเมิดสัจจะ เพื่อสลายอัตตาลงสู่ความว่าง (Day 6)

วันสุดท้าย (ระบำหน้ากากและการเผาหุ่นจำลอง): ถือเป็นไฮไลต์สำคัญคือการร่ายรำ "ชาม" (Cham Dances) ที่แสดงเรื่องราวของทวยเทพและเหล่ามาร เพื่อสอนเรื่องกฎแห่งกรรม ผู้ที่ได้รับชมจะได้รับพรอันเป็นมงคลและอายุยืนยาว ก่อนจะจบลงด้วยการเผาหุ่นจำลองกลางกองฟางเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการละทิ้งนิสัยที่ไม่ดีและการเผาทำลายอุปสรรคทั้งภายนอกและภายในให้มอดไหม้ไป

พิธีกรรมที่สืบทอดกันมาเนิ่นนานนี้ ไม่เพียงแต่มีเหล่านักบวชเข้าร่วม แต่ยังมีสาธุชนและผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศมารวมตัวกันเพื่อร่วมอนุโมทนาและอธิษฐานจิตเพื่อความผาสุกของสรรพสัตว์ทั้งปวง

สรุป พิธีวัชรกีลายะ คุเตอร์ คือการหลอมรวมความเชื่อเชิงจิตวิญญาณเข้ากับศิลปะการแสดงผ่านระบำหน้ากาก เพื่อตอกย้ำถึงการละทิ้งอดีตที่หม่นหมองและเริ่มต้นใหม่ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ การเผาอุปสรรคในวันสุดท้ายเปรียบเสมือนการเปิดประตูสู่ปีใหม่ที่เต็มไปด้วยสันติภาพ สุขภาพที่แข็งแรง และความเจริญรุ่งเรืองอย่างแท้จริง

 

#วัชรกีลายะ #Vajrakilaya #GutorPuja #โลซาร์ #ระบำหน้ากากทิเบต #หิมาลัย #ชำระกรรม #สิริมงคลปีใหม่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: projor007, kyogisa, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, goldfish13, famai, Freya Rune, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดรายได้นักบิน F-16 ในประเทศไทยจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่ไม่มีน้ำตกอยู่เลยในธรรมชาติภรรยา กับ ภริยา ต่างกันอย่างไร ความหมายจริงในภาษาไทย😃 ลองมาดูผู้คนจากหลากหลายอาชีพ แสดงให้เห็นว่า วันทำงานของพวกเขามีความพิเศษยังไง ? 😆5 อันดับ ประเทศที่ไทยนำเข้าเชื้อเพลิงเป็นมูลค่ามากที่สุดจังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลขเด็ด "อ.ดุ่ย ภรัญฯ" งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569เมืองที่ใหญ่และเจริญที่สุด ในภาคอีสานของประเทศไทย3 จังหวัดที่มีการบริโภค"เนื้อวัว"มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีจำนวน'เทศบาล'มากที่สุดในประเทศไทยเปิดสกิลความ "แสบ" ทายนิสัยความเจ้าเล่ห์แสนซนของคนทั้ง 7 วัน เปรียบเป็นแมวสายพันธุ์ไหน?ถอดรหัสคำว่า "ป่าช้า": ไม่ได้แปลว่าช้าอย่างที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถอดรหัสสถานการณ์โลก! ทำไมการปฏิเสธของลุงตู่ ไม่ให้ตั้ง "ฐานทัพต่างชาติ" ในวันนั้น ถึงกลายเป็นเกราะคุ้มกันไทยในวันนี้?3 จังหวัดที่มีการบริโภค"เนื้อวัว"มากที่สุดในประเทศไทยส่องสถิติสัตว์ที่ทำให้คนเสียชีวิตมากที่สุดในออสเตรเลียฐานทัพของสหรัฐอเมริกา ที่เคยมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประเทศไทย
รู้หรือไม่? ทำไม "หัวเตียง" ควรดันให้ชิดผนัง ประโยชน์เน้นๆ ที่มากกว่าแค่เรื่องฮวงจุ้ย!วิวหลักร้อย แต่บรรยากาศหลักล้าน หนุ่มเวียดนามแชร์ห้องเช่าติดสุสาน เผยเหตุผลทำไมอยู่ได้นานถึง 2 ปีทำความรู้จักไพ่ Joker ไพ่ที่เปลี่ยนเกมได้ในพริบตาถอดรหัสคำว่า "ป่าช้า": ไม่ได้แปลว่าช้าอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่