เพิ่งรู้นะนี้!! มะเขือเทศได้ผสมพันธุ์กับพืชชนิดอื่นโดยบังเอิญ ผลลัพธ์ที่ได้คือ มันฝรั่ง
ใครรู้ว่า มะเขือเทศ (Tomato) พืชล้มลุกในวงศ์ Solanaceae มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ผลมีลักษณะเป็นเบอร์รี่ ที่เรานิยมทั้งกินสด ปรุงอาหาร และแปรรูป เช่น ซอสและน้ำมะเขือเทศ อุดมด้วยวิตามินซีและไลโคพีน ที่ให้สีแดงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
แต่งานวิจัยใหม่พบว่าเมื่อประมาณ 9 ล้านปีก่อน เกิดเหตุการณ์ทางพันธุกรรมที่สำคัญขึ้นในบรรพบุรุษของพืชตระกูลมะเขือเทศ โดยมีการ "เพิ่มจำนวนยีนทั้งชุด" หรืออาจเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ที่ไม่ได้ตั้งใจในป่า
ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่ว่ามะเขือเทศกลายเป็นมันฝรั่งในทันที แต่เหตุการณ์นี้เป็น "จุดแยกทางวิวัฒนาการ" ที่ทำให้พืชตระกูลนี้แตกแขนงออกไปเป็นสปีชีส์ใหม่ๆ กว่า 1,000 ชนิด ซึ่งรวมถึง มะเขือเทศ และ มันฝรั่ง ที่เรากินอยู่ในปัจจุบันด้วย
มันคือ "บรรพบุรุษร่วมกัน" ไม่ใช่ว่าเราเอามะเขือเทศสมัยใหม่ไปผสมกับต้นไม้อื่นแล้วได้มันฝรั่ง แต่เป็นพืชโบราณที่เป็นบรรพบุรุษของทั้งคู่เกิดการผ่าเหล่าทางพันธุกรรม จนทำให้ลูกหลานแยกสายกัน สายหนึ่งพัฒนาไปเป็นพืชที่ให้ผล (มะเขือเทศ) และอีกสายพัฒนาไปเป็นพืชที่ให้หัวใต้ดิน (มันฝรั่ง)
ความสัมพันธ์ทางครอบครัว ทั้งมะเขือเทศและมันฝรั่งอยู่ในตระกูลเดียวกันคือ Solanaceae (วงศ์มะเขือ) ซึ่งมีความใกล้ชิดกันมากทางพันธุกรรมอยู่แล้ว (เหมือนเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน)
ความบังเอิญที่ยิ่งใหญ่ นักวิจัยพบว่ายีนที่เพิ่มขึ้นมานี้ ช่วยให้พืชเหล่านี้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น ทำให้พวกมันกลายเป็นกลุ่มพืชที่ประสบความสำเร็จอย่างมากบนโลก
การผสมพันธุ์โดยธรรมชาติ (Natural Cross-breeding) โดยปกติแล้ว มะเขือเทศและมันฝรั่ง ไม่สามารถผสมเกสรกันเองจนเกิดเป็นลูกผสม (Hybrid) ที่ออกลูกออกหลานได้ตามธรรมชาติ แม้จะอยู่วงศ์เดียวกัน แต่พวกมันมีจำนวนโครโมโซมและพันธุกรรมที่แตกต่างกันเกินกว่าจะปฏิสนธิกันได้โดยบังเอิญในสวน
ในแง่ของวิวัฒนาการมันคือเรื่องจริง แต่มันคือการ "แยกสาย" จากบรรพบุรุษตัวเดียวกันเมื่อ 9 ล้านปีก่อนจากการผิดพลาดทางพันธุกรรม ไม่ใช่การที่มะเขือเทศที่เรากินกันอยู่ตอนนี้ไปผสมพันธุ์แล้วออกมาเป็นมันฝรั่ง ในทางพฤกษศาสตร์นั้น มะเขือเทศ (Tomato) และ มันฝรั่ง (Potato) เป็น "ญาติสนิท" กัน ทั้งคู่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันคือ Solanaceae (วงศ์มะเขือ)
เขียนโดย ลูกสาวอบต
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ซี.พี.ติดลำดับ 5 % แรกของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมของโลก
โตขึ้นถึงเข้าใจ เพื่อนบางคนไม่ต้องเจอบ่อยแต่ควรรักษาไว้
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ลึกเข้าไปใจกลางทางช้างเผือก มีหลุมดำมวล 4 ล้านดวงอาทิตย์อยู่ตรงนั้น
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
10 กรณีในไทยที่เห็นเอกชนทำธุรกิจ แต่ไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของพื้นที่
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูง
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
ทำไมกลิ่นอาหารหอมถึงทำให้กลืนน้ำลายและสูดหายใจลึก
ทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูง
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ตัวเลขบนแบตเตอรี่รถยนต์ หมายถึงอะไร อ่านรหัสให้เป็น ก่อนเปลี่ยนลูกใหม่
โจรเหิม!บุกโรงเรียนกลางดึก รื้อขโมยทองแดงคอมเพรสเซอร์แอร์ รร.กลางดึก





