5 ผักสลัดที่จะมาเปลี่ยนชามอาหารธรรมดาให้กลายเป็น "ซูเปอร์ฟู้ด"
เชื่อหรือไม่ว่าผักสลัดที่จะมาเปลี่ยนชามอาหารธรรมดาให้กลายเป็น "ซูเปอร์ฟู้ด**" นี่คือ 5 อันดับผักสลัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความหนาแน่นของสารอาหารสูงที่สุด ยิ่งผักใบเขียวที่เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดชนิดหนึ่งที่คุณสามารถรับประทานได้ นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ผักสดยังมีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบอร่อยที่เข้ากันได้ดีกับผักชนิดอื่นๆ เนื้อสัตว์ ธัญพืช ชีส และอื่นๆ อีกมากมาย
มาดู 5 ผักสลัดยอดฮิต คุณประโยชน์ล้นชามกัน..
1. ผักเคล (Kale) - ราชินีผักใบเขียว หรือคะน้าใบหยิก" อุดมด้วยวิตามิน A, C, K แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล และต้านการอักเสบ นิยมรับประทานสดในสลัด ปั่นสมูทตี้ หรือนำไปปรุงสุก เช่น อบกรอบ หรือผัด
ถ้ามีการจัดอันดับ เคลมักจะอยู่อันดับ 1 เสมอ เพราะสารอาหารต่อแคลอรีสูงมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่ม Quercetin และ Kaempferol สูงมาก ช่วยลดการอักเสบและบำรุงหัวใจ
วิตามินเด่น วิตามิน A, C และ K (ช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือดและกระดูก) เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดีท็อกซ์และเสริมภูมิคุ้มกัน
2. ผักโขม (Spinach) - ขุมพลังเหล็กและโฟเลต
ผักโขมใบเล็ก (Baby Spinach) หรือ ปวยเล้ง นิยมทานสดในสลัดเพราะรสชาตินุ่มนวลและเคี้ยวง่ายช่วยบำรุงเลือดและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่ดีต่อสุขภาพดวงตา วิตามินเด่นคือ โฟเลต (Folate), ธาตุเหล็ก, และแมกนีเซียม เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือผู้ที่ต้องการบำรุงสายตาจากการใช้หน้าจอนานๆ นิยมนำมาปรุงอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย ต้มจืด หรืออบชีส
3. ร็อกเก็ต (Arugula/Rocket) - กระตุ้นการไหลเวียน จุดเด่นคือรสชาติเผ็ดซ่าเล็กน้อยที่เป็นเอกลักษณ์ มีสารกลุ่ม Glucosinolates ซึ่งช่วยต้านมะเร็ง และมีไนเตรตธรรมชาติที่ช่วยขยายหลอดเลือด ลดความดันโลหิต วิตามินเด่น แคลเซียม และวิตามิน K เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมความดันหรือนักกีฬาที่ต้องการเพิ่ม Performance ในการออกกำลังกาย
อาหารที่ใช้ผักใบเขียวที่มีรสชาติเผ็ดซ่าขมนิดๆ และกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายวาซาบิ นิยมทานสดเป็นสลัด หรือโรยหน้าพิซซ่า สเต็ก และพาสต้า เพื่อเพิ่มความสดชื่นและตัดรสเลี่ยน เป็นวัตถุดิบยอดนิยมในอาหารอิตาเลียนและอาหารเพื่อสุขภาพ
4. กรีนคอส / เรดคอส (Romaine Lettuce) - ไฟเบอร์และน้ำ หลายคนอาจคิดว่ามันมีแต่น้ำ แต่จริงๆ แล้วคอสมีวิตามินสูงกว่าผักกาดหอมทั่วไปมาก ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีเยี่ยมเพราะมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ และช่วยเติมความชุ่มชื้น (Hydration) ให้ร่างกาย วิตามินเด่น วิตามิน C, โพแทสเซียม และเบต้าแคโรทีน เหมาะสำหรับคนที่เริ่มทานสลัด (ทานง่าย) และต้องการคุมน้ำหนัก
5. ผักกาดแก้ว (Iceberg Lettuce) - ทางเลือกเพื่อความสดชื่น แม้สารอาหารจะน้อยกว่า 4 ชนิดข้างต้น แต่ก็ยังมีประโยชน์แฝงอยู่มีปริมาณน้ำสูงมาก (ช่วยดับร้อน) และมีสาร Lactucarium ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายขึ้นเล็กน้อย เหมาะสำหรับเพิ่มเนื้อสัมผัสความกรอบให้กับสลัด และช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น
**ซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) คือกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารเข้มข้น ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร หรือไขมันดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพสูง ช่วยส่งเสริมภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง แต่ไม่มีนิยามทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นทางการ เป็นคำที่เน้นถึงอาหารที่มีโภชนาการสูง
ตัวอย่างซูเปอร์ฟู้ดที่หาได้ง่ายก็เช่น...
-ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่: บลูเบอร์รี่, อาซาอิ, สตรอเบอร์รี่
-ผักใบเขียวเข้ม: เคล, บรอกโคลี, ผักโขม
-ปลาทะเลน้ำลึก: ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน (โอเมก้า-3 สูง)
-ธัญพืชและเมล็ดพืช: ควินัว, เมล็ดเชีย, ข้าวโอ๊ต
-ถั่วและไข่ผำ: อัลมอนด์, ไข่ผำ (ซูเปอร์ฟู้ดไทย)
เขียนโดย ลูกสาวอบต
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
รีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะ
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
นาฬิกาที่เดินตรงที่สุดในโลกใช้อะตอมจับเวลา
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
“เปิด 2 อำเภอในไทยที่ยังไม่มี 7-Eleven แล้วทำไม ร้านสะดวกซื้อถึงยังเข้าไม่ถึง?"









