หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 เกาะที่เล็กที่สุดที่มีประชากรอาศัยอยู่ในประเทศไทย

เขียนโดย HardLife

   เมื่อพูดถึง “เกาะของประเทศไทย” ภาพจำของหลายคนมักเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ชายหาดขาว น้ำทะเลสีฟ้า และรีสอร์ตหรูริมฝั่ง แต่ในความเป็นจริง ประเทศไทยยังมี เกาะขนาดเล็กจำนวนมาก ที่อาจไม่เคยปรากฏในแผนที่ท่องเที่ยวกระแสหลัก ทว่าบนเกาะเล็กเหล่านี้กลับมี ผู้คนอาศัยอยู่จริง มีประวัติการตั้งถิ่นฐาน วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

   เกาะบางแห่งมีพื้นที่เพียงไม่กี่ร้อยไร่ หรือเล็กจนมีประชากรอาศัยอยู่เพียงไม่กี่ครอบครัว แต่กลับเป็นหลักฐานสำคัญของการปรับตัวของมนุษย์ต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล ทั้งด้านการดำรงชีวิต การประมง การใช้ทรัพยากรธรรมชาติ และการรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่นท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

   บทความนี้จะพาผู้อ่านไปรู้จักกับ “10 เกาะที่เล็กที่สุดที่มีประชากรอาศัยอยู่ในประเทศไทย” โดยเรียงลำดับจากเกาะที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดไปจนถึงเกาะที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมถ่ายทอด ประวัติความเป็นมา ขนาดพื้นที่ที่ชัดเจน จำนวนประชากรในปัจจุบัน และจุดเด่นของแต่ละเกาะ อ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้เห็นว่า แม้จะเป็นเกาะเล็กเพียงใด ก็ยังมีคุณค่า ทั้งในฐานะบ้านของผู้คนและส่วนหนึ่งของภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมไทย

 

10.เกาะสุกร (จ.ตรัง)

รูปภาพ เกาะสุกร จาก Thailand Tourism Directory

รูปภาพ เกาะสุกร จาก Google Map

 

9.เกาะหมาก (จ.ตราด)

รูปภาพ เกาะหมาก จาก Ferry Advice

รูปภาพ เกาะหมาก จาก Google Map

 

8.เกาะมุก (จ.ตรัง)

รูปภาพ เกาะมุก จาก Chillpainai.com 

รูปภาพ เกาะมุก จาก Google Map

7.เกาะล้าน (จ.ชลบุรี)

รูปภาพ เกาะล้าน จาก Ananda.co.th

รูปภาพ เกาะล้าน จาก Google Map

 

6.เกาะหมากน้อย (จ.พังงา)

รูปภาพ เกาะหมากน้อย จาก theTripPacker

รูปภาพ เกาะหมากน้อย จาก Google Map

 

5.เกาะนกเภา (จ.สุราษฎร์ธานี)

รูปภาพ เกาะนกเภา จาก True Blog

รูปภาพ เกาะนกเภา จาก Google Map

 

4.เกาะพิทักษ์ (จ.ชุมพร)

รูปภาพ เกาะพิทักษ์ จาก K@pook 

รูปภาพ เกาะพิทักษ์ จาก Google Map

 

3.เกาะจิก (จ.จันทบุรี)

รูปภาพ เกาะจิก จาก khaosod

รูปภาพ เกาะจิก จาก Google Map

 

2.เกาะปันหยี (จ.พังงา)

รูปภาพ เกาะปันหยี จาก K@pook

รูปภาพ เกาะปันหยี จาก Google Map

 

1.เกาะแรต (จ.สุราษฎร์ธานี)

รูปภาพ แรต จาก K@pook

รูปภาพ แรต จาก Google Map

โพสท์โดย: HardLife
อ้างอิงจาก:
1.วิกิพีเดีย:รายชื่อเกาะของประเทศไทย

2.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (TAT)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
HardLife's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 182 ครั้ง
เขียนโดย HardLife
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: HardLife
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยุงไม่ได้ใช้ฟันกัด แต่ใช้ปาก 6 ชิ้นเจาะผิวจนเราแทบไม่รู้ตัวเปิดประวัติ ติณติณ New Country จากศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่ สู่ประเด็นที่ค่ายสั่งพักงานอาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?เช็กพื้นที่เสี่ยงฝนหนัก 9 มิ.ย. จังหวัดไหนต้องระวังเป็นพิเศษมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลิน5 เมืองลับแลเมืองไทย เที่ยวแล้วเหมือนหลุดจากเมืองใหญ่ไปอีกโลกลูกลดหย่อนภาษีดูแลพ่อแม่ จะกระทบบัตรสวัสดิการไหม เช็กประเด็นที่หลายบ้านต้องรู้เมืองโบราณดงละคร นครนายก ทำไมถูกเล่าเป็นเมืองลับแลรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 09/06/69 จ้าคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?ผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลินยุงไม่ได้ใช้ฟันกัด แต่ใช้ปาก 6 ชิ้นเจาะผิวจนเราแทบไม่รู้ตัวเช็กพื้นที่เสี่ยงฝนหนัก 9 มิ.ย. จังหวัดไหนต้องระวังเป็นพิเศษปลากระป๋องไม่ได้เริ่มจากครัว แต่เกิดจากโจทย์เสบียงในสนามรบลูกลดหย่อนภาษีดูแลพ่อแม่ จะกระทบบัตรสวัสดิการไหม เช็กประเด็นที่หลายบ้านต้องรู้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น้ำส้มไบเล่หายไปไหน จากขวดแก้วหน้าร้านโชห่วย สู่แบรนด์ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่รู้จักอาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?ผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลินละครโลกและชีวิตที่ไร้แก่นสาร: เมื่อ "มายาลีลา" ของฮินดู มาพบกับ "อัตตา - อนัตตา" ของพุทธ (สร้างกับ เอไอ)
ตั้งกระทู้ใหม่