🗳️ ภาพจำวันเลือกตั้งปี 2529 อาเจ็กเข็นรถสามล้อ ติดป้ายประชาธิปัตย์ เบอร์ 7 แล้วอาเจ็กขายอะไร?
ภาพถ่ายขาวดำใบหนึ่งจากช่วงใกล้วันเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 กลับมาสะกิดความทรงจำและชวนตั้งคำถามอย่างน่าสนใจอีกครั้ง เมื่อ “อาเจ็ก” ชายสูงวัย กำลังเข็นรถเข็นแบบสามล้อไปตามถนน รถเข็นคันนั้นถูกดัดแปลงเป็นร้านค้าขนาดย่อม มีถังใส่ขนมวางเรียงอยู่ด้านหน้า พร้อมถังน้ำแข็งพลาสติกที่บ่งบอกถึงของกินคลายร้อนในวันอากาศอบอ้าว
สิ่งที่สะดุดตาไม่แพ้กัน คือสติ๊กเกอร์หาเสียงที่แปะเด่นอยู่ข้างรถ ระบุชัด “พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 7” สะท้อนบรรยากาศการเมืองไทยในยุคนั้น ที่การหาเสียงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เวทีปราศรัยหรือแผ่นพับ แต่แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนอย่างแนบเนียน
คำถามที่หลายคนอดสงสัยไม่ได้คือ
“อาเจ็กขายอะไร?”
บางคนเดาว่าอาจเป็นไอศกรีมหลอด น้ำแข็งใส หรือขนมโบราณที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ บางคนมองลึกไปกว่านั้น ว่าอาเจ็กอาจไม่ได้ขายแค่ขนม แต่กำลัง “ขายความหวัง” ขายแนวคิด และขายการมีส่วนร่วมทางการเมือง ผ่านรถเข็นเล็ก ๆ คันหนึ่งในซอยธรรมดา
ภาพนี้จึงไม่ใช่แค่ภาพพ่อค้าหาบเร่ หากแต่เป็นภาพสะท้อนยุคสมัย ที่การเมืองเดินเคียงคู่กับวิถีชีวิตประชาชนอย่างเรียบง่าย เป็นความทรงจำร่วมของสังคมไทย ที่ชวนให้ย้อนคิดว่า ในวันนั้น อาเจ็กขายอะไร… และวันนี้ เราแลกเปลี่ยนอะไรกับการเมืองไปบ้างแล้ว
เครดิตภาพ: Pascal Neige
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
ถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
"ขนมปังและเกลือ สัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและธรรมเนียมการต้อนรับอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวสลาฟ"
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
ทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำ
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
ไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 2026
ลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลก
รวมเลขเด็ดหวยรัฐบาล 1 กรกฎาคม 2569ล่าสุดจากหลายอาจารย์ดังไปโซเชียล
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
