🗳️ ภาพจำวันเลือกตั้งปี 2529 อาเจ็กเข็นรถสามล้อ ติดป้ายประชาธิปัตย์ เบอร์ 7 แล้วอาเจ็กขายอะไร?
ภาพถ่ายขาวดำใบหนึ่งจากช่วงใกล้วันเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 กลับมาสะกิดความทรงจำและชวนตั้งคำถามอย่างน่าสนใจอีกครั้ง เมื่อ “อาเจ็ก” ชายสูงวัย กำลังเข็นรถเข็นแบบสามล้อไปตามถนน รถเข็นคันนั้นถูกดัดแปลงเป็นร้านค้าขนาดย่อม มีถังใส่ขนมวางเรียงอยู่ด้านหน้า พร้อมถังน้ำแข็งพลาสติกที่บ่งบอกถึงของกินคลายร้อนในวันอากาศอบอ้าว
สิ่งที่สะดุดตาไม่แพ้กัน คือสติ๊กเกอร์หาเสียงที่แปะเด่นอยู่ข้างรถ ระบุชัด “พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 7” สะท้อนบรรยากาศการเมืองไทยในยุคนั้น ที่การหาเสียงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เวทีปราศรัยหรือแผ่นพับ แต่แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนอย่างแนบเนียน
คำถามที่หลายคนอดสงสัยไม่ได้คือ
“อาเจ็กขายอะไร?”
บางคนเดาว่าอาจเป็นไอศกรีมหลอด น้ำแข็งใส หรือขนมโบราณที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ บางคนมองลึกไปกว่านั้น ว่าอาเจ็กอาจไม่ได้ขายแค่ขนม แต่กำลัง “ขายความหวัง” ขายแนวคิด และขายการมีส่วนร่วมทางการเมือง ผ่านรถเข็นเล็ก ๆ คันหนึ่งในซอยธรรมดา
ภาพนี้จึงไม่ใช่แค่ภาพพ่อค้าหาบเร่ หากแต่เป็นภาพสะท้อนยุคสมัย ที่การเมืองเดินเคียงคู่กับวิถีชีวิตประชาชนอย่างเรียบง่าย เป็นความทรงจำร่วมของสังคมไทย ที่ชวนให้ย้อนคิดว่า ในวันนั้น อาเจ็กขายอะไร… และวันนี้ เราแลกเปลี่ยนอะไรกับการเมืองไปบ้างแล้ว
เครดิตภาพ: Pascal Neige
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ท้องเสีย แล้วอะไรที่เสียตามไปด้วย
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
เตือนระวังกระเทยตัวนี้ให้ดี นัดแล้วบอกจะโอนแต่หายเงียบ ถึงว่าไม่ค่อยมีใครชอบกระเทย
เมื่อผู้หญิงเสร็จยาก ผู้ชายควรช่วยอย่างไร? ความเข้าใจที่มากกว่าการ “ทำให้เสร็จ”
เมื่อเลขาฯ สถานฑูตสวีเดนแวะซื้อไอติมไทย มิวายเจอชาวเน็ตแซว “ต้องกินตอน -7 องศา นะคะท่าน“ 😂
เมื่อรักตัวเองเป็น ชีวิตก็จะงดงาม 🌷