หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รุนแรงเสียดสีสังคม!!กับหนังอีโรติกญี่ปุ่น เรื่องแรกๆ ที่ได้ไปฉายในเทศกาลหนังระดับโลก

เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

ย้อนเรื่องราวของ Secrets Behind the Wall (1965) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Affairs Within Wallsและ Skeleton in the Closetเป็นภาพยนตร์แนวอีโรติก ของญี่ปุ่นปี 1965 ที่เขียนบทและกำกับโดยโคจิ วากามัตสึ  ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนว "Pink Film" เป็นหนังอีโรติกญี่ปุ่น เรื่องแรกๆ ที่ได้ไปฉายในเทศกาลหนังระดับโลก  ที่ฉายนอกประเทศญี่ปุ่นเมื่อเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 15 

โครงเรื่องและเนื้อหา โดยหนังจะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอะพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของคมที่ถูกกดทับด้วยกฎเกณฑ์และการเปลี่ยนแปลงหลังสงคราม โดยมีตัวละครหลักและประเด็นสำคัญๆ คือ...

ฉากเปิดที่อื้อฉาว ที่หนังเปิดเรื่องด้วยฉาก....x.x.x. ระหว่างผู้หญิงคนหนึ่งกับชายหนุ่มที่เป็นคอมมิวนิสต์ ซึ่งเขามีรอยแผลเป็นพุพองที่น่ากลัวจากการถูกระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา (Keloid scar) ซึ่งผู้หญิงในเรื่องเรียกเขาว่าเป็น "สัญลักษณ์ของญี่ปุ่น"

ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิก 4 คน พ่อและแม่มักจะโต้เถียงกันเรื่องประเด็นสังคมและการเมือง โดยเฉพาะเรื่องการหาเงินที่ทำให้คนในครอบครัวเริ่มเหินห่างจากกันและสูญเสียความเป็นมนุษย์

ลูกชายในครอบครัวนี้เป็นนักเรียนที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่เขากลับใช้เวลาว่างไปกับการอ่านนิตยสารโป๊และใช้กล้องส่องทางไกลแอบดูเพื่อนบ้านสาวที่แอบไปมีชู้ ความกดดันจากการเรียนและความต้องการทางเพศที่ไม่ได้ปลดปล่อยทำให้เขาค่อยๆ เข้าสู่สภาวะเสียสติ

เพื่อนบ้านที่ผิดปกติหนังนำเสนอผู้คนในตึกที่ภายนอกดูปกติ แต่ลึกๆ แล้วมีความผิดเพี้ยน เช่น หญิงวัยกลางคนที่จงใจโยนกางเกงในลงไปที่ระเบียงห้องคนอื่นเพื่ออวดว่าเป็นกางเกงในนำเข้าจากฝรั่งเศส


มีเสียงวิจารณ์จากสังคมในตอนนั้นมากมาย เช่น..

ความอื้อฉาวระดับนานาชาติทำลายภาพลักษณ์ประเทศ หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แนว Pink Film (หนังอีโรติกญี่ปุ่น) เรื่องแรกๆ ที่ถูกส่งไปฉายในต่างประเทศ ณ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 15 แต่กลับสร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับรัฐบาลและสมาคมภาพยนตร์ญี่ปุ่นในขณะนั้น จนถึงขั้นมีการประท้วงและพยายามขัดขวางไม่ให้ฉายเพราะมองว่าทำลายภาพลักษณ์ประเทศ

สไตล์ภาพและสัญลักษณ์ หนังได้รับคำชมในด้านการใช้ภาพขาวดำที่ให้อารมณ์อึดอัด  และการใช้ "ผนังห้อง" เป็นสัญลักษณ์ของจิตใจที่ถูกกักขัง อย่างไรก็ตาม ผู้ชมบางส่วนมองว่าบทในช่วงต้นดำเนินเรื่องค่อนข้างช้า แต่จะทวีความรุนแรงและน่าติดตามในช่วงท้าย ด้วยที่ วากามัตสึใช้ "ผนังห้อง" เป็นสัญลักษณ์ของคุกทางจิตใจ หนังสะท้อนให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นในยุคนั้นต้องเผชิญกับภาวะซึมเศร้าและความเก็บกดทางเพศ ท่ามกลางยุคที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตแต่ผู้คนกลับสูญเสียอุดมการณ์ทางการเมือง

ความรุนแรงที่ต้องระวัง มีการเตือนจากผู้รีวิวใน IMDb ว่าหนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ (Sexual Violence) และความวิปริตทางจิตที่อาจไม่เหมาะกับผู้ชมทุกคน

หนังเรื่องนี้จงใจล้อเลียนหรือทำลายภาพลักษณ์ "ครอบครัวญี่ปุ่นที่แสนสุข" ในหนังของ ยาสุจิโร โอสุ  โดยเปลี่ยนดราม่าในบ้านให้กลายเป็นเรื่องของการเอารัดเอาเปรียบและความวิปริต

งานภาพขาวดำที่เน้นการถ่ายแบบ Close-up และมุมมองแบบ "ถ้ำมอง"  ช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าอึดอัดและสะท้อนถึงความหมกมุ่นของตัวละครได้เป็นอย่างดี

แม้หนังเรื่องนี้จะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่หนังอีโรติก (Pink Film) จนทำให้ทางการญี่ปุ่นในสมัยนั้นมองว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียชื่อเสียงของชาติที่นำไปฉายในต่างประเทศ แต่ในเชิงศิลปะ มันคือการทดลองที่กล้าหาญในการวิพากษ์วิจารณ์การเมือง สังคม และความเน่าเฟะภายในจิตใจมนุษย์ที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้กำแพงของบ้านที่ดูสงบเรียบง่าย

 

หนังอีโรติก หรือ Pink Film คือภาพยนตร์แนวอิโรติก/Lป๊เปลือยจากญี่ปุ่น ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว มักมีความยาวประมาณ 60-70 นาที ถ่ายทำด้วยงบประมาณจำกัดและใช้เวลาสั้นๆ โดยเน้นฉากเซ็กส์ที่ถูกกำหนดขั้นต่ำไว้ในเรื่อง แต่แฝงไว้ด้วยศิลปะ การเล่าเรื่องที่ซับซ้อน รุนแรง หรือเสียดสีสังคม ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์Lป๊ทั่วไป 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,110 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 859 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดารู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
รีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะBLACKPINK ฉลองครบรอบ 10 ปี! การรวมตัวของสมาชิกทั้งสี่คนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดปฏิสัมพันธ์"เบียร์ เดอะวอยซ์" อวดโนบรานอนเล่นกับหมาบนเตียง..ทำเอาหนุ่มๆ ตาลุกวาว!เเนะนำ+รีวิวซีรีส์จีนเรื่องล่าหยก
ตั้งกระทู้ใหม่