อย่าซุบซิบนินทาใคร
“นี่ เธอรู้หรือเปล่าว่า ตอนงานสัมมนาของบริษัทคราวที่แล้ว เช้ามืดวันอาทิตย์น่ะ มีคนเห็นสตีฟออกมาจากห้องของเด็บบี้ที่อยู่ฝ่ายการตลาด นี่ครั้งที่สองแล้วนะ ก่อนหน้านี้ ก็มีคนเห็นสองคนนี้ไปร้านลูจิด้วยกันตอนพักเที่ยง
แคทีสาบานได้เลยว่า เธอเห็นสองคนนี้จับมือกันในลิฟต์ รู้หรือเปล่าว่าสตีฟน่ะแต่งงานแล้ว และชั้นว่ายายเด็บบี้นั่นก็มีคู่หมั้นแล้วด้วย เธอคิดว่าไง...สองคนนี้ทำถูกไหม”
ตอบ “แล้วผมไปเกี่ยวอะไรกับเขาด้วยละครับ”ดีแล้วครับที่คุณตอบออกไปแบบนั้น เพราะจริงๆ มันก็ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับคุณเลย ถ้าสตีฟไม่ใช่เจ้านายของคุณ ที่จะทำให้เสียไปถึงเรื่องงาน หรือคุณเป็นคู่หมั้นของเด็บบี้ กฎข้อนี้บอกว่า ห้ามคุณนินทาว่าร้ายใคร
แต่ไม่ได้บอกว่าห้ามฟังนะครับ เรื่องข่าวสารความเป็นมาเป็นไปต่างๆ บางครั้งก็น่าสนใจและมีประโยชน์ ทำให้คุณรู้ทางลมกับเขาได้เหมือนกัน และกฎข้อนี้ก็มีประเด็นย่อยอีกนิดหน่อยครับ นั่นก็คือ “รู้แล้วเหยียบเอาไว้เลย” อย่าเอาไปเล่าต่อแค่นั้นเอง ฟังเขานินทาจบแล้วก็จบกัน ถ้าคุณฟังเฉยๆ ไม่ได้แสดงความเห็นเออออไปกับเขา หรือเล่าต่อ คนที่คาบข่าวมาบอกก็จะรู้สึกว่าคุณเป็นพวกเดียวกับเขา ไม่ได้ขัดคอ ชักใบให้เรือเสีย คุณไม่จำเป็นต้องไปขวางลำหรือแสดงความไม่เห็นด้วยอะไรนะครับ ขอแค่คุณไม่เอาไปนินทาต่อก็พอแล้ว
การซุบซิบนินทานั้นเป็นอาชีพหลักของพวกเกียจคร้านสันหลังยาว คนที่ไม่ค่อยจะมีอะไรทำ และยังเป็นภพภูมิกลุ่มก๊วนของบรรดาพนักงานที่ทำงานเช้าชามเย็นชามไปวันๆ ตอนทำงานไม่ต้องใช้สมองคิดอะไร แค่ทำตัวให้เข้าขากับบรรดารุ่นพี่ที่เพ้อเจ้อสมองกลวง ชอบแฉ เป็นเจ้ากรมข่าวลือ วันทั้งวันไม่ค่อยทำงาน แต่ง่วนอยู่กับข่าวเต้า เรื่องน้ำเน่า ชิงรักหักสวาท พยาบาทอาฆาตแค้นของคนอื่น ทีนี้ถ้าคุณไม่เข้าร่วมก๊วนกับคนเหล่านี้ ก็อาจจะมีปัญหาคือ ถูกมองว่าเป็นคนยโสโอหัง เย่อหยิ่งจองหอง หรือเข้มงวดเอาเป็นเอาตายเกินกว่าเหตุ
ทางรอดก็คือ อย่าพูดนินทา แต่ก็อย่าไปขัดคอใคร อย่าได้เผลอไปสร้างศัตรูด้วยการทำคอแข็ง เชิดใส่ หรือทำอะไรที่ดูหยิ่งยโสแม้แต่นิดเดียวเลยนะครับ ฟังจบก็อุบให้เงียบ อย่าไปบอกใครว่าคนพวกนี้กำลังทำอะไรที่โง่เขลาเบาปัญญา ไม่เข้าท่าเอาเสียเลย
เหนืออื่นใดทั้งปวง หัวใจสำคัญอยู่ที่การใช้ดุลยพินิจ อย่าให้คนอื่นมองว่าคุณไปขัดคอเขา เมื่อรู้ความลับอะไรมา ก็เก็บไว้กับตัวอย่าไปพูดต่อ เท่านั้นเองล่ะครับ
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
เลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตาม
อำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทย
ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จัก
ส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569
ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69
สูตรคำนวณงวด 1/4/69
ไฟตะวันออกกลางปะทุ! อังกฤษไฟเขียวให้สหรัฐใช้ฐานทัพ เปิดฉากสกัดอิหร่าน—ช่องแคบฮอร์มุซส่อเดือด โลกจับตาใกล้ชิด
กางเกงทรงโค้ง (Curved Pants) คืออะไร? ส่องเทรนด์ "กางเกงมีดดาบ" แฟชั่นสุดล้ำหรือหายนะที่โลกไม่เข้าใจ?
การปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี สำหรับคณะทำงานและผู้ช่วย สส. สว.
"สุราช ชาเวน" ถูกโหวตให้เป็นหนุ่มหล่อที่สุดในอินเดีย..เทียบเท่า "จัสติน บีเบอร์"
เสีย 16 แสนแขนไม่ได้จับ! หนุ่มเปย์สาวไลฟ์สด 1.67 ล้านหยวน ช็อกพบฝ่ายหญิงมีสามีแล้ว แต่ศาลสั่งไม่ต้องคืนเงิน
กระแสโซเชียลปะทุ! สื่อกัมพูชาอ้างโรงพยาบาลไทยซบเซา หลังถูกคว่ำบาตร



