หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคิดอะไรไม่ออกทั้งวัน แต่พอไปอาบน้ำถึงนึกออก

เขียนโดย rollwithus

สวัสดีชาวโพสต์จังทุกคน เคยเป็นกันไหม นั่งปั่นงานทั้งวันจนหัวแทบระเบิด แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออกสักที แต่พอไปอาบน้ำ ปล่อยให้น้ำไหลผ่านหัวอยู่เฉยๆ ไม่ได้ตั้งใจจะคิด

แต่อยู่ดีๆ ไอเดียเจ้ากรรมดันปิ๊งขึ้นมาซะอย่างนั้น อาการแบบนี้หลายคนเรียกว่า Shower Thoughts ซึ่งฟังดูเหมือนเรื่องบังเอิญนะ แต่จริงๆ แล้วมันมีคำอธิบายที่น่าสนใจซ่อนอยู่

 

เวลาที่เราพยายามเค้นสมองคิดงาน สมองเราจะอยู่ในโหมดโฟกัสแบบสุดตัว ซึ่งมันใช้พลังงานเยอะมากแถมยังสร้างความเครียดให้เราโดยไม่รู้ตัวอีกต่างหาก ยิ่งเราคิดไม่ออกเราก็ยิ่งเครียด

 

พอเครียดปุ๊บฮอร์โมนความเครียดก็พุ่งปรี๊ด ทำให้ความคิดเราแคบลงทันที เหมือนเราพยายามบีบอะไรบางอย่างให้หลุดออกมาทั้งที่มันยังไม่ถึงเวลา

 

แต่พอเราก้าวเข้าห้องน้ำเท่านั้นแหละ บรรยากาศเปลี่ยนไปคนละเรื่องเลย ร่างกายเราเริ่มผ่อนคลาย กล้ามเนื้อที่เกร็งมาทั้งวันก็คลายตัวลง น้ำอุ่นๆ ช่วยลดความตึงเครียดทำให้หัวใจเต้นช้าลง

 

สมองที่เคยตะบี้ตะบันจะเอาคำตอบให้ได้เดี๋ยวนี้ ก็เริ่มลดความเข้มงวดลงเองโดยอัตโนมัติ ในจังหวะนี้แหละที่สมองจะเข้าสู่ โหมดคิดอิสระ 

 

ซึ่งเป็นช่วงที่ระบบความคิดข้างในเริ่มทำงานเด่นขึ้นมาสมองจะเริ่มสนุกกับการหยิบเอาความทรงจำเก่าๆ ประสบการณ์เดิม หรือความคิดที่เคยค้างคาไว้มาลองเชื่อมโยงกันแบบมั่วๆ ไปเรื่อยโดยไม่มีเป้าหมายชัดเจน 

 

ซึ่งสภาพแบบนี้แหละที่เหมาะกับการเกิดไอเดียใหม่ๆมากที่สุด เพราะการอาบน้ำเป็นกิจกรรมที่เราทำจนชินมืออยู่แล้ว ไม่ต้องใช้สมาธิสูง สมองเลยมีพื้นที่ว่างเหลือเฟือสำหรับการคิดอะไรที่สร้างสรรค์ๆ

 

อีกอย่างที่หลายคนมองข้ามคือตอนอาบน้ำเราแทบไม่โดนรบกวนจากโลกภายนอกเลย ไม่มีเสียงมือถือ ไม่มีเสียงแจ้งเตือน ไม่มีใครมาคอยถามจุกจิก สมองเราเลยไม่ต้องสลับโฟกัสไปมาให้เหนื่อย

 

พอไม่มีสิ่งรบกวน ความคิดที่ถูกกดไว้ทั้งวันเลยค่อยๆ ลอยเด่นขึ้นมาเอง บางทีคำตอบนั้นมันอาจจะถูกเตรียมไว้ในหัวเราตั้งนานแล้วก็ได้นะ เพียงแค่ที่ผ่านมามันไม่มีพื้นที่ให้โผล่ออกมาเฉยๆ

 

ที่สำคัญที่สุดเลยคือตอนอาบน้ำเราไม่ได้ บังคับ ตัวเองให้คิด เราแค่ปล่อยใจอยู่กับปัจจุบัน และนั่นคือจุดที่สมองทำงานได้ดีที่สุดในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ 

 

หลายงานวิจัยด้านจิตวิทยาเขาก็ยืนยันนะว่าไอเดียเจ๋งๆมักจะเกิดตอนที่เราผ่อนคลาย ไม่ใช่ตอนที่เรากำลังกดดันตัวเอง เพราะสมองเราต้องการความรู้สึกปลอดภัยก่อนถึงจะกล้าเริ่มเชื่อมโยงสิ่งใหม่ๆ 

 

เพราะฉะนั้นถ้าวันไหนเพื่อนๆคิดอะไรไม่ออก อย่าไปซีเรียสกับมันมากนะ ลองวางมือแล้วไปอาบน้ำดู หรือจะไปเดินเล่น นอนเล่นเกม ให้สมองมันได้พักบ้าง เดี๋ยวคำตอบที่ตามหามาทั้งวันมันก็ผลุดขึ้นมาเอง

เนื้อหาโดย: rollwithus
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
rollwithus's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 116 ครั้ง
เขียนโดย rollwithus
นักเขียนอิสระสายสาระความรู้ ข่าวสาร และการติดตามเลขเด็ดที่ผู้คนสนใจ เน้นการรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งและเรียบเรียงให้อ่านง่าย กระชับ และน่าเชื่อถือ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กลุ่มคนทำงานไหนที่นิยมกู้เงินมากที่สุดในประเทศไทยรูเล็กบนฝาแก้วกาแฟมีไว้ทำอะไร ทำไมไม่ควรปิดตอนจิบกินเห็ดดีจริงไหม ประโยชน์ที่หลายคนรู้ แต่ข้อควรระวังสำคัญกว่าที่คิดจังหวัดที่มีข้าราชการมากที่สุดทรัมป์เผย "ต้องการคุยกับผู้นำไต้หวัน"โรงเรียนที่ถูกพูดถึงบ่อยเรื่องนักเรียนสอบชิงทุนต่างประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไม “กล้วย” ถึงเป็นผลไม้กัมมันตรังสี? เรื่องจริงที่หลายคนเพิ่งรู้ทำไมปลั๊กไฟถึงมีคราบดำ? ช่างไฟเตือนว่าอย่ามองข้ามโรงเรียนที่ถูกพูดถึงบ่อยเรื่องนักเรียนสอบชิงทุนต่างประเทศผมเพิ่งรู้เหมือนกันว่า… หลังแปรงฟันเสร็จ จริงๆ ไม่จำเป็นต้องบ้วนน้ำหลายรอบ 😅
ตั้งกระทู้ใหม่