อื้อหือ...นี่คือรอยเขียนภาพเก่าแก่ และลายพิมพ์มือมนุษย์โบราณ อายุ 67,800 ปี ศิลปะบนหินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
รู้ไหมว่ามนุษย์เราเริ่มเล่าเรื่องผ่านศิลปะกันตั้งแต่เมื่อไหร่ บางทีคำตอบมันเก่าแก่กว่าที่เราคิดเยอะเลย เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature เขาไปค้นพบลายพิมพ์มือสีแดงอยู่ลึกเข้าไปในถ้ำบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ลายมือพวกนี้ไม่ได้เพิ่งทำเมื่อไม่กี่พันปีนะ แต่ถูกพ่นลงบนผนังหินเมื่อเกือบ 68,000 ปีก่อน เรียกได้ว่าเก่าแก่จนกลายเป็นหลักฐานศิลปะบนหินที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบมาเลย
ลองนึกภาพตามดูสิ เมื่อหลายหมื่นปีก่อน มนุษย์ยุคน้ำแข็งกลุ่มหนึ่งเดินถือคบไฟเข้าไปในถ้ำมืด ๆ ผนังหินเย็นเฉียบ มีเสียงหยดน้ำก้องไปทั่ว แล้วพวกเขาก็เอามือทาบกับผนัง ใช้สีแดงจากแร่ธรรมชาติพ่นผ่านปากหรือเครื่องมือบางอย่าง จนเกิดเป็นเงามือค้างอยู่ตรงนั้น เหมือนกับการบอกว่า “ฉันเคยมาที่นี่นะ” หรือ “พวกเรามีตัวตนอยู่จริง”
แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ ศาสตราจารย์ Maxime Aubert นักโบราณคดีผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีเคมีจากมหาวิทยาลัย Griffith ประเทศออสเตรเลีย เขาอธิบายว่าลายมือพวกนี้ไม่ใช่แค่การเอามือทาบเฉย ๆ ปลายนิ้วของหลายรอยถูกดัดให้แหลมอย่างตั้งใจ เหมือนกับจงใจเปลี่ยนรูปทรงมือ ไม่ให้เป็นมือธรรมดาอีกต่อไป ตรงนี้แหละที่ทำให้เรื่องมันลึกขึ้นไปอีกระดับ เพราะมันบอกเราว่า คนสมัยนั้นอาจไม่ได้แค่ทิ้งร่องรอย แต่กำลัง “สื่อสาร” อะไรบางอย่างผ่านสัญลักษณ์
บางทีปลายนิ้วที่แหลมอาจแทนกรงเล็บสัตว์ แทนพลังของธรรมชาติ หรือแทนอัตลักษณ์เฉพาะของกลุ่มคนในยุคนั้นก็ได้ มันเหมือนกับการเชื่อมตัวเองเข้ากับสัตว์ป่า สิ่งแวดล้อม และโลกที่พวกเขาอาศัยอยู่ เหมือนจะบอกว่า “เราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ” ไม่ได้แยกขาดออกจากกันแบบที่มนุษย์ยุคใหม่มองโลก
พอคิดแบบนี้แล้ว ลายพิมพ์มือสีแดงบนผนังถ้ำก็ไม่ใช่แค่ศิลปะโบราณธรรมดา แต่กลายเป็นข้อความจากอดีต เป็นเสียงสะท้อนจากมนุษย์เมื่อเกือบเจ็ดหมื่นปีก่อน ที่กำลังพยายามสื่อสารตัวตน ความเชื่อ และความสัมพันธ์ของพวกเขากับโลกใบนี้ มันเหมือนเรากำลังมองเห็นความคิด ความรู้สึก และจินตนาการของมนุษย์ยุคแรก ๆ ผ่านร่องรอยเล็ก ๆ บนผนังหิน
สุดท้ายแล้ว สิ่งที่น่าทึ่งไม่ใช่แค่ความเก่าแก่ของมัน แต่คือการที่เราค้นพบว่า มนุษย์ไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน ต่างก็มีความต้องการเหมือนกันอย่างหนึ่ง คืออยากบอกโลกว่า “เราอยู่ตรงนี้ เรามีเรื่องราว และเรามีความหมาย” และลายมือสีแดงพวกนั้นก็ยังคงทำหน้าที่เป็นพยานเงียบ ๆ ให้กับความเป็นมนุษย์ของเราจนถึงวันนี้เลยล่ะ
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ
ประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุด
ถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทย
ประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
เด็กชายวัย 12 จากเท็กซัส สร้างประวัติศาสตร์ ความสำเร็จในการสร้าง "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน" ด้วยตนเอง
พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน
เครื่องดื่มแบรนด์ไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในระดับโลก
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง
วิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนา
เปิดคัมภีร์เลขเด็ด อ.ไอติม เรือนนาคา: แนวทางรับทรัพย์หวยวันจันทร์ 16/2/69
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
มิลาเคิล เล้าจ์ แจงแล้ว! ขออภัยปมแอบถ่าย "พิธา" จัดการพนักงานฐานละเมิดสิทธิ





