หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นั่งรถเมล์ผ่าน เห็นแค่ปลายยอดปราสาท…แต่ความทรงจำทั้งวัยเด็กกลับมา 🎡 “แดนเนรมิต” สวนสนุกในตำนานของกรุงเทพฯ

เขียนโดย แบกเป้

 

เพียงแค่นั่งรถเมล์ผ่าน แล้วเหลือบมองเห็นเงาของเครื่องเล่นเก่า ๆ หรือยอดปราสาทที่คุ้นตา ใจก็เป็นสุขขึ้นมาอย่างประหลาด… “แดนเนรมิต” สวนสนุกในตำนานที่เคยเป็นโลกแห่งความฝันของเด็กไทยหลายรุ่น

แดนเนรมิต เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2519 ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร และกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของครอบครัว โรงเรียน และทัศนศึกษาของเด็ก ๆ ในยุคนั้น ความโดดเด่นที่สุดคือ “ปราสาทเทพนิยาย” ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าพื้นที่ ออกแบบตามปราสาทนอยส์ชวานสไตน์ ประเทศเยอรมนี สร้างภาพจำอันยิ่งใหญ่ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไป

ภายในสวนสนุกเต็มไปด้วยเครื่องเล่นที่ถือว่าทันสมัยมากในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถไฟเหาะ รถไฟรางเดี่ยว เรือไวกิ้ง รวมถึงโซนจัดแสดง “สัตว์โลกล้านปี” ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็ก ๆ และผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดแฟนตาซี ที่เดินขบวนไปรอบพื้นที่ เติมเต็มบรรยากาศแห่งความสุข เสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม

ตลอดระยะเวลา 25 ปี แดนเนรมิตไม่ใช่แค่สวนสนุก แต่เป็นพื้นที่แห่งความทรงจำ เป็นครั้งแรกของหลายคนกับเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว เป็นวันเด็ก เป็นทัศนศึกษา และเป็นความสุขเรียบง่ายในยุคที่ยังไม่มีจอมือถืออยู่ในมือ

 

เมื่อครบกำหนดสัญญาเช่าที่ดิน แดนเนรมิตจึงปิดตัวลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 ก่อนหน้านั้น เจ้าของกิจการได้เตรียมอนาคตไว้แล้ว ด้วยการสร้างสวนสนุกแห่งใหม่ “ดรีมเวิลด์” ย่านรังสิต–องครักษ์ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2536 เพื่อสานต่อโลกแห่งความฝันของเด็กไทย

แม้วันนี้แดนเนรมิตจะเหลือเพียงภาพในความทรงจำ แต่สำหรับใครหลายคน แค่ได้ผ่านไปเห็นพื้นที่เดิม หรือได้ยินชื่อขึ้นมาอีกครั้ง หัวใจก็อบอุ่น และยิ้มได้เสมอ…สวนสนุกในตำนานที่ไม่เคยหายไปจากความทรงจำของกรุงเทพฯ 🎡

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 213 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”สูตรคำนวณงวด 1/6/69มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกอาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?ส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงจังหวัดที่คนภายนอกเข้าใจผิดมากที่สุดส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิทยาศาสตร์ของความกลัว: ทำไมเราถึงยังกลัวผีไทยในยุคดิจิทัลมหัศจรรย์สายตา 2% บนโลก เจาะลึกความลับ "ดวงตาสีเขียว" ที่ไร้เม็ดสีเขียวมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไปตำรวจปราบจลาจลโตเกียว 1,700 นาย เดินขบวนที่ศาลเจ้าเมจิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
10 สถานที่ท่องเที่ยวลึกลับที่สุดในไทยหัวลำโพงยังมีรถไฟวิ่งไหม? อัปเดตล่าสุด พร้อมจุดถ่ายรูปยอดฮิตและวิธีเดินทางพิสูจน์ “น้ำตกย้อนกลับ” ยอดเขาผานานาฆาต อินเดีย ปรากฏการณ์ลมมรสุมพัดสวนทางช่วง มิ.ย. - ก.ย.นี้เบื้องหลัง "อาชีพแคดดี้" เมืองไทย เดินวันละ 5 ชม. กลางแดด 35°C กับหน้าที่ที่มากกว่าแค่ถือถุงกอล์ฟ
ตั้งกระทู้ใหม่