หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นั่งรถเมล์ผ่าน เห็นแค่ปลายยอดปราสาท…แต่ความทรงจำทั้งวัยเด็กกลับมา 🎡 “แดนเนรมิต” สวนสนุกในตำนานของกรุงเทพฯ

เขียนโดย แบกเป้

 

เพียงแค่นั่งรถเมล์ผ่าน แล้วเหลือบมองเห็นเงาของเครื่องเล่นเก่า ๆ หรือยอดปราสาทที่คุ้นตา ใจก็เป็นสุขขึ้นมาอย่างประหลาด… “แดนเนรมิต” สวนสนุกในตำนานที่เคยเป็นโลกแห่งความฝันของเด็กไทยหลายรุ่น

แดนเนรมิต เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2519 ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร และกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของครอบครัว โรงเรียน และทัศนศึกษาของเด็ก ๆ ในยุคนั้น ความโดดเด่นที่สุดคือ “ปราสาทเทพนิยาย” ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าพื้นที่ ออกแบบตามปราสาทนอยส์ชวานสไตน์ ประเทศเยอรมนี สร้างภาพจำอันยิ่งใหญ่ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไป

ภายในสวนสนุกเต็มไปด้วยเครื่องเล่นที่ถือว่าทันสมัยมากในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถไฟเหาะ รถไฟรางเดี่ยว เรือไวกิ้ง รวมถึงโซนจัดแสดง “สัตว์โลกล้านปี” ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็ก ๆ และผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดแฟนตาซี ที่เดินขบวนไปรอบพื้นที่ เติมเต็มบรรยากาศแห่งความสุข เสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม

ตลอดระยะเวลา 25 ปี แดนเนรมิตไม่ใช่แค่สวนสนุก แต่เป็นพื้นที่แห่งความทรงจำ เป็นครั้งแรกของหลายคนกับเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว เป็นวันเด็ก เป็นทัศนศึกษา และเป็นความสุขเรียบง่ายในยุคที่ยังไม่มีจอมือถืออยู่ในมือ

 

เมื่อครบกำหนดสัญญาเช่าที่ดิน แดนเนรมิตจึงปิดตัวลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 ก่อนหน้านั้น เจ้าของกิจการได้เตรียมอนาคตไว้แล้ว ด้วยการสร้างสวนสนุกแห่งใหม่ “ดรีมเวิลด์” ย่านรังสิต–องครักษ์ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2536 เพื่อสานต่อโลกแห่งความฝันของเด็กไทย

แม้วันนี้แดนเนรมิตจะเหลือเพียงภาพในความทรงจำ แต่สำหรับใครหลายคน แค่ได้ผ่านไปเห็นพื้นที่เดิม หรือได้ยินชื่อขึ้นมาอีกครั้ง หัวใจก็อบอุ่น และยิ้มได้เสมอ…สวนสนุกในตำนานที่ไม่เคยหายไปจากความทรงจำของกรุงเทพฯ 🎡

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 205 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภออีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้า"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายพูดหน้ากล้องให้มั่นใจขึ้น ด้วย 10 เทคนิคที่ครีเอเตอร์ใช้ได้จริงช่องจอมตึงอีกครั้ง กัมพูชาอ้างไทยยิง M79 ฝ่ายไทยยืนยันแค่จุดประทัดเตือนมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟฟ้าวิ่งทะลุตึกอันโด่งดังแห่งนครฉงชิ่งแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุดป้ายยานิยายหญิงหญิง [ลินจะป้าย 8]วัดเรืองแสงอุบลราชธานี จุดชมต้นกัลปพฤกษ์ยามค่ำที่หลายคนอยากเห็นสักครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่