Echium wildpretii สายพันธุ์พืชที่คุณอาจไม่เคยเห็นดอกไม้ของมันมาก่อน สวยดีจริงๆเลยนะเนี่ย
Echium wildpretii เป็นพืชดอกในตระกูล Boraginaceae ที่หน้าตาโดดเด่นจนเห็นแล้วจำได้ทันที มันเป็นไม้ล้มลุกที่ตอนยังไม่ออกดอกอาจดูธรรมดาเหมือนพืชใบกอทั่วไป แต่พอถึงฤดูออกดอกเท่านั้นแหละ มันจะเปลี่ยนร่างเป็นเสาแดงยักษ์กลางภูเขา เพราะช่อดอกสามารถพุ่งสูงขึ้นไปได้ถึงประมาณ 3 เมตร เหมือนเสาไฟสีแดงสดตั้งตระหง่านอยู่กลางธรรมชาติ จนคนท้องถิ่นตั้งชื่อให้ว่า Tajinaste rojo ซึ่งแปลตรงตัวได้ประมาณว่า “ทาจินาสเตสีแดง”
พืชชนิดนี้เป็นพืชเฉพาะถิ่นของเกาะ Tenerife ในประเทศสเปน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ภูเขาไฟและพื้นที่แห้งแล้งที่ดินค่อนข้างขรุขระ ดูเหมือนไม่น่าจะเหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชดอกสวยๆ แต่ Echium wildpretii กลับเลือกที่แบบนี้เป็นบ้านของมันได้อย่างสบาย เพราะมันปรับตัวมาเพื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมสุดโหด ทั้งดินแห้ง แดดแรง และลมแรง
สิ่งที่น่าทึ่งคือ ถึงมันจะเป็นพืชที่พบมากในพื้นที่แห้งแล้ง แต่กลับสามารถทนต่ออากาศหนาวจัดได้ดีมาก โดยทนอุณหภูมิติดลบได้ถึงประมาณ -5 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าทั้งร้อนก็ไหว หนาวก็ไม่หวั่น เป็นพืชที่แข็งแกร่งกว่าหน้าตาสวยหวานของมันมาก เหมือนคนที่ดูบอบบางแต่จริงๆ ใจสู้สุดๆ
ช่วงที่มันออกดอกจะกลายเป็นหนึ่งในภาพที่สวยที่สุดของเกาะ Tenerife เลยก็ว่าได้ ช่อดอกสีแดงสดเรียงแน่นเป็นทรงกรวยยาว มีดอกเล็กๆ นับพันดอกเบียดกันอยู่บนก้านเดียว มองไกลๆ เหมือนเปลวไฟสีแดงพุ่งขึ้นมาจากพื้นดินกลางทะเลทรายภูเขาไฟ และยังเป็นแหล่งอาหารสำคัญของแมลงผสมเกสร โดยเฉพาะผึ้งและนกหลายชนิด
Echium wildpretii จึงไม่ใช่แค่พืชสวยงามธรรมดา แต่เป็นสัญลักษณ์ของการปรับตัวและความแข็งแกร่งของธรรมชาติในสภาพแวดล้อมที่ดูโหดร้าย มันพิสูจน์ให้เห็นว่า ต่อให้เกิดในดินแห้งแล้ง ลมแรง และอากาศหนาวจัดได้เป็นบางช่วง ถ้ามีการปรับตัวที่ดีพอ ก็สามารถเติบโตและเปล่งประกายออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่และสง่างามไม่แพ้พืชชนิดใดในโลกเลย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
เลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!
จากสนามแข่งสู่โลกโซเชียล: "ตุ๊กตุ๊ก แดร็ก" มีมซอฟต์เพาเวอร์ไทย กระหึ่มศึกโมโตจีพี 2026
ทหารอเมริกันคนสุดท้าย ที่มีชีวิตรอดมาจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 1
เขมรเผย "เราอาจสูญเสียนักท่องเที่ยวเกือบ 52,000 คนต่อเดือน เพราะสงครามตะวันออกกลาง"
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย

