หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Echium wildpretii สายพันธุ์พืชที่คุณอาจไม่เคยเห็นดอกไม้ของมันมาก่อน สวยดีจริงๆเลยนะเนี่ย

เขียนโดย dukedicknarak

Echium wildpretii เป็นพืชดอกในตระกูล Boraginaceae ที่หน้าตาโดดเด่นจนเห็นแล้วจำได้ทันที มันเป็นไม้ล้มลุกที่ตอนยังไม่ออกดอกอาจดูธรรมดาเหมือนพืชใบกอทั่วไป แต่พอถึงฤดูออกดอกเท่านั้นแหละ มันจะเปลี่ยนร่างเป็นเสาแดงยักษ์กลางภูเขา เพราะช่อดอกสามารถพุ่งสูงขึ้นไปได้ถึงประมาณ 3 เมตร เหมือนเสาไฟสีแดงสดตั้งตระหง่านอยู่กลางธรรมชาติ จนคนท้องถิ่นตั้งชื่อให้ว่า Tajinaste rojo ซึ่งแปลตรงตัวได้ประมาณว่า “ทาจินาสเตสีแดง”

พืชชนิดนี้เป็นพืชเฉพาะถิ่นของเกาะ Tenerife ในประเทศสเปน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ภูเขาไฟและพื้นที่แห้งแล้งที่ดินค่อนข้างขรุขระ ดูเหมือนไม่น่าจะเหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชดอกสวยๆ แต่ Echium wildpretii กลับเลือกที่แบบนี้เป็นบ้านของมันได้อย่างสบาย เพราะมันปรับตัวมาเพื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมสุดโหด ทั้งดินแห้ง แดดแรง และลมแรง

สิ่งที่น่าทึ่งคือ ถึงมันจะเป็นพืชที่พบมากในพื้นที่แห้งแล้ง แต่กลับสามารถทนต่ออากาศหนาวจัดได้ดีมาก โดยทนอุณหภูมิติดลบได้ถึงประมาณ -5 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าทั้งร้อนก็ไหว หนาวก็ไม่หวั่น เป็นพืชที่แข็งแกร่งกว่าหน้าตาสวยหวานของมันมาก เหมือนคนที่ดูบอบบางแต่จริงๆ ใจสู้สุดๆ

ช่วงที่มันออกดอกจะกลายเป็นหนึ่งในภาพที่สวยที่สุดของเกาะ Tenerife เลยก็ว่าได้ ช่อดอกสีแดงสดเรียงแน่นเป็นทรงกรวยยาว มีดอกเล็กๆ นับพันดอกเบียดกันอยู่บนก้านเดียว มองไกลๆ เหมือนเปลวไฟสีแดงพุ่งขึ้นมาจากพื้นดินกลางทะเลทรายภูเขาไฟ และยังเป็นแหล่งอาหารสำคัญของแมลงผสมเกสร โดยเฉพาะผึ้งและนกหลายชนิด

Echium wildpretii จึงไม่ใช่แค่พืชสวยงามธรรมดา แต่เป็นสัญลักษณ์ของการปรับตัวและความแข็งแกร่งของธรรมชาติในสภาพแวดล้อมที่ดูโหดร้าย มันพิสูจน์ให้เห็นว่า ต่อให้เกิดในดินแห้งแล้ง ลมแรง และอากาศหนาวจัดได้เป็นบางช่วง ถ้ามีการปรับตัวที่ดีพอ ก็สามารถเติบโตและเปล่งประกายออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่และสง่างามไม่แพ้พืชชนิดใดในโลกเลย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 138 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเข้าคาเฟ่แล้วคิดไม่ออก สั่งเมนูไหนดีให้รอดทั้งกาแฟและขนมคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดNVIDIA Control Panel ปลดระวางแล้ว คนใช้ GeForce ต้องรู้อะไรหลังย้ายไป NVIDIA appแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69เพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลกมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเพิ่งรู้ว่า รถใช้น้ำมันคันแรกของโลก หน้าตาเหมือนรถซาเล้งสามล้อ แถมเมียต้องแอบขโมยไปขับ!เลขเด็ด "พญาบึ้งดำ"วันที่ 16 มิถุนายน 2569ของใช้ยุค 90–2000 ที่เด็กวันนี้อาจไม่รู้จัก แต่เคยอยู่ในชีวิตเราทุกวันหนีเรียนยุค 80–90 ความทรงจำหวานปนขมที่ควรเก็บไว้เป็นบทเรียนฮุนเซนขอโทษชาวกัมพูชา ปมไว้ใจไทยมากเกินไป ย้ำทางออกชายแดนยังต้องจับตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิปลาทูนึ่งทำไมบางเจ้าต้มในน้ำเกลือ แต่ยังเรียกว่านึ่งอาหารเช้าควรกินแบบไหน ให้ร่างกายมีแรงและไม่หิวง่ายระหว่างวันท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ปูอัด” ไม่ได้ทำจากปู! แล้วแท้จริงแล้วมันทำมาจากเนื้ออะไรกันแน่?รถไฟฟ้าที่น่าใช้ที่สุด 2026จังหวัดที่ชอบปลาร้าที่สุด มีความผูกพันกับการกินปลาร้ามากที่สุดจังหวัดที่ใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่