หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นกเขาชวาใน "รัง" สุดแปลก ภาพที่น่ารักและสะท้อนถึงความสามารถในการปรับตัวของธรรมชาติ

เนื้อหาโดย dukedick

ตอนเห็นภาพแรก ๆ บอกตรง ๆ เลยนะ ใจมันละลายทันที แบบ “เฮ้ย…เอาจริงดิ ม็อบถูพื้นกลายเป็นรังนกได้ด้วยเหรอ” แล้วพอมองดี ๆ ก็ถึบางอ้อ อ๋อ นี่มันนกเขาชวานี่นา ตัวเล็ก ๆ ลายสวย ๆ ที่มีแถบดำสลับขาวตรงอกกับข้างคอ เป็นเอกลักษณ์จนจำได้ไม่ยากเลย

ปกติเราจะคุ้นชินกับภาพรังนกบนต้นไม้ บนกิ่งไม้ หรือในพุ่มไม้ใช่ไหม แต่รอบนี้เจ้าตัวนี้เลือก “หัวม็อบถูพื้น” ที่วางตากอยู่ริมระเบียงคอนโดหรือหอพักแทน ฟังดูเหมือนเรื่องตลก แต่พอดูดี ๆ มันก็สมเหตุสมผลแบบแปลก ๆ นะ หัวม็อบมันนุ่ม กลม มีรูปทรงคล้ายรังนกตามธรรมชาติ แถมยังวางนิ่ง ๆ ไม่กลิ้งไปไหนง่าย ๆ อีกต่างหาก เหมือนนกเขาชวาเจออสังหาริมทรัพย์ทำเลทองโดยบังเอิญ

เราว่านี่แหละคือเสน่ห์ของธรรมชาติในเมือง สัตว์ไม่ได้นั่งคิดหรอกว่า “นี่คือของใช้มนุษย์นะ” สำหรับเขา ถ้ามันปลอดภัย อบอุ่น และมั่นคงพอ มันก็คือบ้านได้ทั้งนั้น หัวม็อบถูพื้นเลยกลายเป็นรังนกเวอร์ชันโมเดิร์นไปโดยปริยาย

ยิ่งคิดยิ่งรู้สึกว่าพวกนกในเมืองเก่งเรื่องการปรับตัวมาก โลกเปลี่ยนไปเร็ว ต้นไม้หายไป อาคารเพิ่มขึ้น ของใช้ในบ้านเต็มไปหมด แต่พวกเขาก็ยังหาทางอยู่รอด หาทางสร้างครอบครัวของตัวเองได้เสมอ บางทีเรามองว่ามันเป็นของธรรมดา แต่ในสายตานก มันคือพื้นที่ปลอดภัยสำหรับวางชีวิตใหม่เลยนะ

ภาพแบบนี้มันไม่ได้แค่น่ารักอย่างเดียว แต่มันทำให้เราหยุดคิดนิดหนึ่งว่า ธรรมชาติกับมนุษย์มันใกล้กันกว่าที่เราคิดมาก แค่ระเบียงเล็ก ๆ ของเรา ก็อาจเป็น “บ้าน” ของใครอีกชีวิตหนึ่งได้แล้ว

แล้วถ้าวันหนึ่งคุณบังเอิญเจอแบบนี้เข้ากับตัวเอง ขอฝากไว้แบบเพื่อนคุยกันเลยนะ ถ้าเห็นนกมาทำรังบนม็อบ บนกระถาง หรือของใช้ใด ๆ ที่ระเบียง ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ พยายามอย่าเพิ่งไปยุ่งกับมัน ปล่อยให้เขาได้ทำหน้าที่พ่อแม่ให้เต็มที่ก่อน เพราะแค่การย้ายรังหรือรบกวนนิดเดียว ก็อาจทำให้แม่นกตกใจแล้วทิ้งรังไปเลยได้

ปกติวงจรชีวิตช่วงนี้สั้นมาก แค่ประมาณ 2–4 สัปดาห์ ลูกนกก็จะฟัก โต และบินออกจากรังไปเอง เราแค่ “ให้พื้นที่” กับเขาชั่วคราว เหมือนให้ยืมระเบียงเป็นห้องคลอดเล็ก ๆ ของธรรมชาติ

คิดแบบนี้แล้วมันอบอุ่นดีนะ อยู่คอนโด อยู่หอพัก แต่ดันได้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวชีวิตเล็ก ๆ ของนกเขาชวาโดยไม่รู้ตัว
จากม็อบถูพื้นธรรมดา ๆ กลายเป็นรังนกสุดอบอุ่น
จากระเบียงเงียบ ๆ กลายเป็นพื้นที่ของความน่ารักและความหวัง

บางทีความสุขมันก็มาในรูปแบบเรียบง่ายแบบนี้แหละ แค่เรายอมชะลอฝีเท้า มองรอบตัว แล้วเปิดพื้นที่ให้ธรรมชาติได้หายใจบ้าง 💛🪹🕊

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุดจบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวรประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลกจังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทยเจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 25694 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุดประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุดคนกัมพูชาฝากถึงคนไทย กำลังได้รับข่าวปลอมจากทหารไทย ว่ากัมพูชาเป็นฝ่าย รุกรานอธิปไตยไทยก่อน2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายไข่มุกถ้ำ (Cave Pearls): อัญมณีที่ไร้สิ่งมีชีวิตสร้าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักการเมืองที่รวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดอันดับหนึ่งในโลก
ความน่ารักและเรื่องที่น่าทึ่งของลูกคาปิบารา หนึ่งในสัตว์ที่น่ารักและดู "ชิล" ที่สุดในโลกอีกชนิดหนึ่ง"ลูกค่างสีส้ม" ลูกน้อยน่ารักของ "ค่างหงอก" ที่ตัวเล็กกับตัวเต็มวัยนั้น สีแตกต่างกันเป็นอยางมากภาพที่น่าประทับใจของ "ไฮยีนาลายจุด" (Spotted Hyena) แม่ลูก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงมุมที่อ่อนโยนของสัตว์ชนิดนี้น่ารักใจละลาย "สิงหปุระ" สายพันธุ์แมวตัวเล็ก ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสิงคโปร์
ตั้งกระทู้ใหม่