สัญญาณอันตรายจากเพื่อนบ้าน? เมื่อ “กัมพูชา” เลือกข้างการเมืองไทย ชี้เป้า "อนุทิน" คือชนวนสงครามรอบ 3!
เขียนโดย ซุบซิบ จิบกาแฟ
สัญญาณอันตรายจากเพื่อนบ้าน? เมื่อ “กัมพูชา” เลือกข้างการเมืองไทย ชี้เป้า "อนุทิน" คือชนวนสงครามรอบ 3!
สวัสดีเพื่อนสมาชิกครับ
วันนี้ (12 ม.ค. 2569) มีประเด็นร้อนที่ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคน "ต้องรู้" และ "ต้องคิด" ให้หนัก เพราะนี่ไม่ใช่แค่เรื่องการหาเสียงเลือกตั้งธรรมดา แต่เป็นสัญญาณที่ส่งตรงมาจากอีกฝั่งของชายแดน ที่อาจกำลังพยายาม "แทรกแซง" อนาคตของประเทศไทยเราอยู่ครับ
1. สารลับจากพนมเปญ: "เลือกคนนี้รอด เลือกคนนั้นรบ?"
รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า ท่าทีของระดับนำจากฝั่งกัมพูชาเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ในการส่งสัญญาณมายังผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทย โดยมีใจความสำคัญที่น่าตกใจว่า
เชียร์: พรรคฝ่ายค้านเดิม (พรรคเพื่อไทย / พรรคประชาชน) โดยมองว่าเป็นกลุ่มที่มีแนวทางประนีประนอม พูดคุยได้ และจะช่วยหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
แบน: พรรคภูมิใจไทย และนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล โดยถูกมองว่าเป็นสายเหยี่ยว (Hardliner) ที่มีนโยบายแข็งกร้าวเรื่องเขตแดน ซึ่งฝั่งนู้นขู่เปรยๆ ว่า หากขั้วนี้กลับมามีอำนาจอีก "สงครามชายแดนรอบ 3" อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้!
2. ทำไมเขาถึงกลัว "อนุทิน"?
ต้องยอมรับว่าในช่วงวิกฤตชายแดนปี 2568 ที่ผ่านมา ท่าทีของรัฐบาลและนายกฯ อนุทิน ค่อนข้างชัดเจนในเรื่องการปกป้องอธิปไตย (Sovereignty) แบบยอมหักไม่ยอมงอ การตรึงกำลังทหารและการตอบโต้ที่รวดเร็ว ทำให้ฝั่งเพื่อนบ้านตระหนักว่าไทยยุคนี้ "เคี้ยวยาก" ไม่เหมือนก่อน
การที่เขาไม่อยากให้เลือกนายกฯ คนปัจจุบัน จึงอาจตีความได้ง่ายๆ ว่า "เขาอยากได้ผู้นำไทยที่คุยง่าย หรือ ยอมง่ายกว่านี้" ใช่หรือไม่?
3. ดาบสองคมของการ "ขู่"
ในมุมมองยุทธศาสตร์ การออกมาพูดแบบนี้ของกัมพูชา อาจเป็น "ความผิดพลาดครั้งใหญ่"
มุมหนึ่ง: คนไทยที่กลัวสงคราม กลัวเศรษฐกิจพัง อาจจะลังเลและหันไปเลือกพรรคที่ประนีประนอมตามที่เขาแนะนำ
แต่อีกมุมหนึ่ง (ซึ่งน่าจะเยอะกว่า): สัญชาตญาณคนไทย "ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ" ยิ่งต่างชาติมาสั่ง มาขู่ หรือมาชี้หน้านำทาง ยิ่งทำให้คนไทยรู้สึกว่าศักดิ์ศรีถูกเหยียบย่ำ และอาจเทคะแนนให้ฝั่งที่แข็งกร้าวมากขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า "เราเลือกนายกฯ เพื่อผลประโยชน์ของไทย ไม่ใช่เพื่อความสบายใจของเพื่อนบ้าน"
4. บทสรุป: อนาคตอยู่ในมือเรา
คำถามสำคัญที่ผมอยากชวนคุยคือ... เราจะยอมให้ "คำขู่เรื่องสงคราม" มากำหนดทิศทางบัตรเลือกตั้งของเราไหม?
ถ้าเราเลือกความสงบ เราจะได้ความสงบที่แลกมาด้วยการเสียเปรียบหรือไม่?
ถ้าเราเลือกความแข็งแกร่ง เราพร้อมรับมือกับความตึงเครียดที่จะตามมาหรือไม่?
ไม่ว่าคุณจะเชียร์พรรคไหน แต่อยากให้จำไว้ว่า "จงกาบัตรด้วยสมองของคนไทย หัวใจไทย" อย่าให้เสียงจากข้ามพรมแดนมาบงการปากกาในมือเราครับ
เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไร? นี่คือความหวังดี หรือ การก้าวก่ายกิจการภายใน? มาแลกเปลี่ยนกันครับ (ขอสุภาพนะครับ เดี๋ยวโดนอุ้มกระทู้)
#การเมืองไทย #ชายแดนไทยกัมพูชา #เลือกตั้ง69 #อนุทิน #เพื่อไทย #วิเคราะห์ข่าว #ThailandElection
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”






