ตลกร้ายประวัติศาสตร์! "เกมเศรษฐี" (Monopoly) แท้จริงแล้วถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อต้านระบบทุนนิยม!
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
เชื่อหรือไม่ว่าเกมกระดานที่สอนให้เราไล่ซื้อที่ดิน บีบคู่แข่งให้ล้มละลาย และสะใจกับการเก็บค่าเช่ามหาศาลอย่าง "เกมเศรษฐี" (Monopoly) แท้จริงแล้วถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คน "เกลียด" ระบบผูกขาด! นี่คือเรื่องราวหักมุมของนวัตกรรมทางความคิดที่ตั้งใจจะเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น แต่กลับถูกกระแสของกิเลสและทุนนิยมพัดพาไปจนกลายเป็นเกมที่สอนให้คนบูชาเงินตรามากที่สุดในโลก
ย้อนกลับไปในปี 1904 "เอลิซาเบธ แม็กกี้ ฟิลลิปส์" นักเศรษฐศาสตร์หญิงหัวก้าวหน้า ได้จดสิทธิบัตรเกมที่ชื่อว่า “The Landlord’s Game” (เกมเจ้าที่ดิน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสื่อการสอนให้คนเห็นโทษของการผูกขาดที่ดิน เธอออกแบบกติกามาให้เลือกเล่นได้ 2 โหมด คือโหมด Prosperity ที่ทุกคนช่วยกันสร้างเมืองและแบ่งปันความมั่งคั่งร่วมกัน กับโหมด Monopolist ที่เราคุ้นเคยกันดีคือการไล่ซื้อที่ดินเพื่อทำให้คนอื่นยากจนลง เอลิซาเบธหวังลึกๆ ว่าเมื่อคนได้ลองเล่น ทั้งสองโหมดจะตระหนักได้ว่าการแบ่งปันนั้นดีต่อสังคมเพียงใด
ทว่าความจริงกลับเป็นเรื่องตลกร้าย เมื่อธรรมชาติของมนุษย์โหยหาความสะใจและชัยชนะเหนือผู้อื่น ทำให้โหมด "ไล่บี้เพื่อน" ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนกระทั่งในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 1933 "ชาร์ลส์ บี. ดาร์โรว์" พนักงานขายตกงานได้หยิบเอาไอเดียนี้ไปดัดแปลง ตัดโหมดแห่งการแบ่งปันออกเหลือเพียงความโหดเหี้ยมของทุนนิยม แล้วนำไปเสนอขายให้บริษัท Parker Brothers ภายใต้ชื่อ "Monopoly" ดาร์โรว์อ้างว่าตนเองคือผู้คิดค้นจนกลายเป็นมหาเศรษฐีเงินล้าน ในขณะที่เอลิซาเบธผู้สร้างต้นแบบตัวจริงได้รับเงินค่าสิทธิบัตรเพียง 500 ดอลลาร์เท่านั้น
ความนิยมของ Monopoly พุ่งทะยานจนถูกบันทึกในกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ดว่าเป็นเกมกระดานที่มีคนเล่นมากที่สุดในโลก ถูกแปลกว่า 26 ภาษา และวางจำหน่ายในกว่า 80 ประเทศ แม้แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกมนี้ยังถูกส่งไปให้เชลยศึกโดยซ่อนแผนที่และเงินจริงไว้ข้างในเพื่อช่วยในการหลบหนี จากเกมที่ใช้สอนเศรษฐศาสตร์ในวงแคบๆ ได้กลายเป็นตำนานระดับโลกที่ครองใจคนทุกยุคสมัยไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นกระดานหรือแอปพลิเคชันออนไลน์
โดยสรุปแล้ว "เกมเศรษฐี" คือเครื่องสะท้อนธรรมชาติของมนุษย์ได้ดีที่สุดชิ้นหนึ่ง จากความตั้งใจเดิมที่จะสอนให้คนตระหนักถึงความเหลื่อมล้ำ กลับกลายเป็นเกมที่มอบความสนุกผ่านการสวมบทบาทเป็นมหาเศรษฐีผู้ไร้ความปราณี แม้จะผิดวัตถุประสงค์ของผู้สร้างไปอย่างกู่ไม่กลับ แต่ชื่อของ "Monopoly" ก็ยังคงยืนยงในฐานะเกมที่มอบบทเรียนชีวิตผ่านการทอยลูกเต๋าที่ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดกาล
#Monopoly #เกมเศรษฐี #ประวัติศาสตร์เกม #ทุนนิยม #TheLandlordsGame #เอลิซาเบธแม็กกี้
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
"โชคคูณทวี" แนวทางเลขเด็ด งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 ..คอหวยห้ามพลาด
ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
สิ่งประดิษฐ์สุดเพี้ยน! เมื่อสัตว์กลายเป็นเครื่องมือล้ำยุคใน "มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์"
สปอยเจาะลึก 8 ปมลับตัวละคร "ล่าหยก" ที่คุณอาจยังไม่รู้
บทเรียนจากปาก จุดจบของพระโกกาลิกะ เมื่อคำพูดกลายเป็นอาวุธย้อนกลับมาทำลายตัวเอง
"มากอต" สุนัขโกลเด้นนักบิดขวัญใจท้องถนนในโคลอมเบีย


