หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก็ไม่ได้รักกัน ปฏิเสธเขาไปเป็นบาปหรือไม่ ?

เขียนโดย machete007

 

ถาม การปฏิเสธไม่รับรักคนที่มาติดพันแล้วปรากฏว่าเขาเสียใจมาก เห็นแล้วสงสาร และทําให้พลอยรู้สึกเศร้าใจตาม อย่างนี้ แปลว่าการปฏิเสธของเราเป็นบาปหรือไม่?

 

บาปหรือไม่บาป บาปมากหรือบาปน้อย ต้องมองหลายแง่หลายวาระครับ

 

๑) คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อเขามาชอบข้างเดียว หากยัง มีลักษณะอนุญาตให้เขามีความหวัง หรือ าร้ายท่าเอาเขาอาการ หนักขึ้นด้วยการให้ความหวังลมๆ แล้งๆ โดยอาจใช้ภาษาพูดหรือ ภาษากายอ่อยเหยื่อ อย่างนี้ถือว่าเข้าข่ายหลอกลวง กฎหมาย บ้านเมืองเอาผิดไม่ได้ แต่ตามกฎแห่งกรรมจะตามล่าคุณในวันใด วันหนึ่ง ช้าหรือเร็ว คือ มีเหตุบีบให้ต้องไปหลงชอบคนอื่นข้างเดียว ด้วยความ ทรมานใจเข้าบ้าง

 

๒) คุณมีท่าทีอย่างไรในขณะพยายามปฏิเสธ หากเต็มไป ด้วยโทสะ พูดจาทิ่มตําให้เจ็บใจ ให้เขารู้สึกไร้ค่า อย่างนี้เข้าข่าย ทําร้ายกัน กฎหมายเอาผิดคุณไม่ได้อีก แต่กฎแห่งกรรมจ้องจะคัดสรรคนมาทำร้ายจิตใจคุณคืนบ้าง หรืออาจเป็นเขาคนนั้นย้อนกลับมาเอง นี่เป็นเรื่องไม่แน่ไม่นอน ผลัดกันหักอกนี่เยอะนะครับ เห็นๆ เลยล่ะว่าเปลี่ยนผลัดกันก่อเวรในชาติเดียวกันนี่เอง ไม่ต้องรอชาติหน้า

 

๓) คุณมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขาเศร้าจัด หากกระหยิ่มยิ้มย่อง เกิดความสะใจ ภูมิใจในเสน่ห์ของตนเอง อย่างนี้ก็เข้าข่ายเป็นเศษกรรมได้เหมือนกัน คือถึงแม้ทีแรกคุณไม่เจตนายั่วให้หลง แล้วก็ไม่ได้ปฏิเสธห้วนๆ แบบมะนาวไม่มีน้ำ ขอเพียงมีใจยินดีที่เห็น เขาเจ็บเพราะคุณ เท่านี้ก็จัดเป็นกรรมทางใจซึ่งมีผลแล้ว แต่ผลอันเกิดจากกรรมทางใจอาจรอคิวกันนาน แตกต่างจากที่ลงมือทําหรือ ออกปากพูดด้วยเจตนาประทุษร้ายมาก

 

หากสํารวจตัวเองแล้วเห็นว่าไม่มีจิตคิดประทุษร้ายสักขณะเดียว ก็โล่งใจไปได้เปลาะหนึ่งครับ เห็นเขาเศร้า ก็อย่าไปเศร้า ตามเขา แค่ทําใจเป็นกลาง เป็นอุเบกขาว่า มโนกรรมของเขาผูกมัด ตัวเอง ร้อยรัดตัวเอง เขาก็ต้องทุกข์เอง คุณมีหน้าที่รักษาความสุข ความปลอดโปร่งของตนเองไว้ แล้วคิดกับเขาในทางดี พูดกับเขา ในทางดีให้ได้สบายใจตามคุณ ส่วนจะสําเร็จหรือไม่สําเร็จก็ขึ้นอยู่กับ มโนกรรมของเขาเองเป็นหลัก

 

หมายเหตุทิ้งท้ายไว้หน่อย บางคนนี่ตอนไหนๆ ดีหมด ไม่แกล้งยั่วให้หลง ไม่ปฏิเสธแบบทิ่มแทง แต่ด้วยความไม่รู้ ยังพลาดนิดหนึ่งตรงคิดกระหยิ่มยิ้มย่อง ยังยินดีที่มีคนบาดเจ็บทางใจเพราะ ตนเป็นต้นเหตุ อย่างนี้เป็นกตัตตากรรม คือไม่ได้เจตนาให้เขาเจ็บ แต่แรก ทว่าเมื่อเขาเจ็บแล้ว ยินดีเสมือนได้ลงมือทํา นี่ก็เรียกว่า เป็นกรรมทางใจในภายหลัง ผลอาจเป็นการเจอคนแล้งนํ้าใจเมื่อ ต้องการความช่วยเหลือ หรืออาจถูกเหยียบย่ำซ้ำเติมในรูปแบบใด รูปแบบหนึ่ง

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 128 ครั้ง
เขียนโดย machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้างตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบรายงานสภาพความยากจนของคนไทย10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่รายงานสภาพความยากจนของคนไทยตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิเสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เมื่อรักตัวเองเป็น ชีวิตก็จะงดงาม 🌷คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนโลกทั้งใบ แค่เปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นอย่ากลัวที่จะเดินคนเดียวในบางช่วงของชีวิตจงใช้เวลาอย่างที่คุณอยากให้ชีวิตเป็น
ตั้งกระทู้ใหม่