ก็ไม่ได้รักกัน ปฏิเสธเขาไปเป็นบาปหรือไม่ ?
ถาม การปฏิเสธไม่รับรักคนที่มาติดพันแล้วปรากฏว่าเขาเสียใจมาก เห็นแล้วสงสาร และทําให้พลอยรู้สึกเศร้าใจตาม อย่างนี้ แปลว่าการปฏิเสธของเราเป็นบาปหรือไม่?
บาปหรือไม่บาป บาปมากหรือบาปน้อย ต้องมองหลายแง่หลายวาระครับ
๑) คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อเขามาชอบข้างเดียว หากยัง มีลักษณะอนุญาตให้เขามีความหวัง หรือ าร้ายท่าเอาเขาอาการ หนักขึ้นด้วยการให้ความหวังลมๆ แล้งๆ โดยอาจใช้ภาษาพูดหรือ ภาษากายอ่อยเหยื่อ อย่างนี้ถือว่าเข้าข่ายหลอกลวง กฎหมาย บ้านเมืองเอาผิดไม่ได้ แต่ตามกฎแห่งกรรมจะตามล่าคุณในวันใด วันหนึ่ง ช้าหรือเร็ว คือ มีเหตุบีบให้ต้องไปหลงชอบคนอื่นข้างเดียว ด้วยความ ทรมานใจเข้าบ้าง
๒) คุณมีท่าทีอย่างไรในขณะพยายามปฏิเสธ หากเต็มไป ด้วยโทสะ พูดจาทิ่มตําให้เจ็บใจ ให้เขารู้สึกไร้ค่า อย่างนี้เข้าข่าย ทําร้ายกัน กฎหมายเอาผิดคุณไม่ได้อีก แต่กฎแห่งกรรมจ้องจะคัดสรรคนมาทำร้ายจิตใจคุณคืนบ้าง หรืออาจเป็นเขาคนนั้นย้อนกลับมาเอง นี่เป็นเรื่องไม่แน่ไม่นอน ผลัดกันหักอกนี่เยอะนะครับ เห็นๆ เลยล่ะว่าเปลี่ยนผลัดกันก่อเวรในชาติเดียวกันนี่เอง ไม่ต้องรอชาติหน้า
๓) คุณมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขาเศร้าจัด หากกระหยิ่มยิ้มย่อง เกิดความสะใจ ภูมิใจในเสน่ห์ของตนเอง อย่างนี้ก็เข้าข่ายเป็นเศษกรรมได้เหมือนกัน คือถึงแม้ทีแรกคุณไม่เจตนายั่วให้หลง แล้วก็ไม่ได้ปฏิเสธห้วนๆ แบบมะนาวไม่มีน้ำ ขอเพียงมีใจยินดีที่เห็น เขาเจ็บเพราะคุณ เท่านี้ก็จัดเป็นกรรมทางใจซึ่งมีผลแล้ว แต่ผลอันเกิดจากกรรมทางใจอาจรอคิวกันนาน แตกต่างจากที่ลงมือทําหรือ ออกปากพูดด้วยเจตนาประทุษร้ายมาก
หากสํารวจตัวเองแล้วเห็นว่าไม่มีจิตคิดประทุษร้ายสักขณะเดียว ก็โล่งใจไปได้เปลาะหนึ่งครับ เห็นเขาเศร้า ก็อย่าไปเศร้า ตามเขา แค่ทําใจเป็นกลาง เป็นอุเบกขาว่า มโนกรรมของเขาผูกมัด ตัวเอง ร้อยรัดตัวเอง เขาก็ต้องทุกข์เอง คุณมีหน้าที่รักษาความสุข ความปลอดโปร่งของตนเองไว้ แล้วคิดกับเขาในทางดี พูดกับเขา ในทางดีให้ได้สบายใจตามคุณ ส่วนจะสําเร็จหรือไม่สําเร็จก็ขึ้นอยู่กับ มโนกรรมของเขาเองเป็นหลัก
หมายเหตุทิ้งท้ายไว้หน่อย บางคนนี่ตอนไหนๆ ดีหมด ไม่แกล้งยั่วให้หลง ไม่ปฏิเสธแบบทิ่มแทง แต่ด้วยความไม่รู้ ยังพลาดนิดหนึ่งตรงคิดกระหยิ่มยิ้มย่อง ยังยินดีที่มีคนบาดเจ็บทางใจเพราะ ตนเป็นต้นเหตุ อย่างนี้เป็นกตัตตากรรม คือไม่ได้เจตนาให้เขาเจ็บ แต่แรก ทว่าเมื่อเขาเจ็บแล้ว ยินดีเสมือนได้ลงมือทํา นี่ก็เรียกว่า เป็นกรรมทางใจในภายหลัง ผลอาจเป็นการเจอคนแล้งนํ้าใจเมื่อ ต้องการความช่วยเหลือ หรืออาจถูกเหยียบย่ำซ้ำเติมในรูปแบบใด รูปแบบหนึ่ง
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
ประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
ประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
7 แหล่งท่องเที่ยวด้านความ "แปลก" ในประเทศไทย
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AI
😆 ชวนลองเข้ามาดูวีรกรรมสุดแสบ ระหว่างพลพรรคเพื่อนซี้ ที่จะทำให้คุณต้องอมยิ้มตามไปด้วย 😂
รถยนต์คันเล็กจิ๋วที่เหมาะสุดหรับคนชอบขับรถคนเดียว
โบกมือลาวงการ! "มารุอิ โมเอกะ" อดีตไอดอลสาวประกาศรีไทร์ เตรียมมุ่งหน้าสู่อาชีพพนักงานประจำ
"FBI บุกทลายห้องแล็บเถื่อนใน Airbnb ยึดหลอดทดลองกว่าพันหลอด!"
หนุ่มคลั่งทุบบ้านพัง เจอ ตร.ปล่อยโฮ ร้องไห้



