หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต

โพสท์โดย momon

 

อ้างถึงโพสต์หลายๆ โพสต์ของผู้โพสต์(https://board.postjung.com/1660643 https://board.postjung.com/1661047 https://board.postjung.com/1661431 และ https://board.postjung.com/1661654)

เท่าที่ผู้โพสต์ทราบจากพระรูปหนึ่งในวัดกู้ เจ้าอาวาสของวัดกู้เคยเป็นวิศวกรมาก่อน ดังนั้นอาคารส่วนใหญ่ในวัดกู้จึงสร้างด้วยดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย ​​และมีเอกลักษณ์

 

โดยเฉพาะกุฏิของเจ้าอาวาส อาคารทั้งหลังงดงามมากและสร้างด้วยสีขาว เป็นหนึ่งในอาคารที่โดดเด่นที่สุดในวัดกู้

 

 

บริเวณด้านหน้ากุฏิของเจ้าอาวาส มีรูปปั้นสีทองของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) และสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี และพระราชธิดา ห้อมล้อมไปด้วยดอกกุหลาบสีขาวและสีชมพูสวยงามมากมาย (ดังที่ได้กล่าวไว้ในโพสต์เก่า ดอกกุหลาบสีชมพูเป็นสีโปรดของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว)

 

 

นอกจากกุฏิของเจ้าอาวาสที่สวยงามแล้ว กุฏิของพระในวัดกู้นั้นแตกต่างจากวัดอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง (ตั้งอยู่ติดกับกุฏิของเจ้าอาวาส) เป็นกุฏิไม้หลังใหญ่ทรงไทย มีห้องพักมากมายสำหรับพระได้พักอาศัยอยู่รวมกันบนชั้นสองของกุฏิ

 

กุฏิของพระหลังนี้งดงามมาก จนผู้โพสต์คิดว่าใช้สำหรับจัดงานพิธีกรรมทางพุทธศาสนามากกว่า ไม่คิดว่าจะเป็นกุฏิของพระ

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม อาคารที่สำคัญที่สุดของวัดกู้ คือ พระวิหาร ซึ่งมีสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่เรียบง่ายแต่ดูโดดเด่น ซึ่งตัวพระวิหารทั้งหลังเป็นสีขาว

 

พระพุทธรูปองค์หลัก (องค์ใหญ่) ภายในพระวิหาร คือ หลวงพ่อสำเร็จ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสีขาว ปางห้ามมาร เชื่อกันว่าหากเพื่อนๆ ตั้งจิตอธิษฐานต่อหลวงพ่อสำเร็จ เพื่อนๆ จะสามารถขอพรให้สำเร็จได้ 1 ข้อ 

 

จากตรงนี้ เพื่อนๆ จะมองเห็นหลวงพ่อสำเร็จองค์เล็กประดิษฐานอยู่ด้านหน้าของพระวิหารอีกด้วย

 

 

 

 

เจดีย์ในวัดกู้ก็มีสีขาวในสไตล์มอญ

 

 

ดูเหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างในวัดกู้จะดูน่าสนใจไปหมดเลย ดังที่เพื่อนๆ ได้เห็นแล้วในโพสต์ก่อนๆ และในโพสต์นี้ด้วยเช่นกัน…ไปดูกันเลยยยย

 

รูปปั้นน่ารักๆ ที่มีคำภาษาไทยที่สื่อความหมายดีๆ เช่น ทรัพย์สิน รับเงิน อยู่แล้วรวย 

 

 

 

รูปปั้นไก่ ที่อยู่ด้านหน้าศาลไอ้ไข่วัดเจดีย์

 

 

รูปปั้นช้างสีเขียวน่ารักๆ

 

 

รูปปั้นม้าสีดำขนาดใหญ่และรูปปั้นม้าลายขนาดเล็ก

 

 

รูปปั้นหนูสีขาวสวยๆ

 

 

บาตรพระขนาดใหญ่มากกับดอกบัว

 

 

ฆ้องสีดำใหญ่ๆ

 

 

เทียนหลากสีสันรูปดอกบัว

 

 

จากโพสต์ต่างๆ ของผู้โพสต์และโพสต์นี้ เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าวัดกู้เป็นวัดเก่าแก่ขนาดใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีบรรยากาศที่ร่มรื่น วิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงาม และภายในบริเวณวัดมีความสะอาดเรียบร้อย

 

 

 

 

 

 

ผู้โพสต์ขอแนะนำให้เพื่อนๆ แวะไปเที่ยวชมวัดกู้อย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิต รับรองว่า เพื่อนๆ จะได้สัมผัสถึงความสงบสุขทั้งกายและใจอย่างแน่นอน








ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://steemit.com/travel/@tangmo/wat-ku-an-ancient-temple-in-nonthaburi-province-that-you-must-visit-at-least-once
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
momon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 149 ครั้ง
โพสท์โดย momon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: นายนอนตะคุง, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanไทยช่วยไทย 4,000 บาท รัฐช่วย 60% ลงทะเบียน พ.ค. ใช้สิทธิ มิ.ย.😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ปลาสิงโตจากตัวรุกรานทะเล สู่เมนูที่ช่วยลดแรงกดต่อปะการัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่