หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฮุน เซน จากทหารเขมรแดง สู่คนกุมอำนาจกัมพูชายาว 40 ปี

เนื้อหาโดย rollwithus

สวัสดีชาว rollwithus กันทุกคน  ถ้าพูดถึงการเมืองของกัมพูชา ชื่อที่หนีไม่พ้นเลยคือ ฮุน เซน ชื่อที่ผูกติดกับการเมืองกัมพูชามายาวเกิน 40 ปี ชีวิตเขาแทบจะเป็นไทม์ไลน์การเมืองของประเทศ 

ตั้งแต่เกิดในครอบครัวชาวนาจนๆ มีเชื้อสายจีน-เขมร ได้บวชเรียนในวัด ก่อนจะเข้าร่วมขบวนการเขมรแดงในปี 2513 ช่วงที่ประเทศกำลังปั่นป่วนจากสงครามกลางเมือง

ตอนนั้นเขมรแดงขายฝันเรื่องความเท่าเทียม เลยได้ใจชาวชนบท ฮุน เซน เลยได้ไต่เต้าขึ้นเป็นผู้บังคับบัญชาระดับกองร้อย และมีส่วนร่วมโค่นรัฐบาล ลอน นอล ในปี 2518 

แต่สิ่งที่ตามมาคือยุคฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของพอล พต ที่คร่าชีวิตประชาชนไปนับล้านคน ซึ่งแม้ฮุน เซน จะอยู่ในโครงสร้างอำนาจนั้น แต่สุดท้ายก็เริ่มไม่เอาด้วย

ไม่ใช่เพราะใจดีขึ้น แต่เพราะถ้าอยู่ต่อมีสิทธิ์ที่จะโดนเก็บเอง เขาเลยแปรพักตร์หนีไปเวียดนามในปี 2520 แล้วจับมือกับเวียดนามตั้งแนวร่วมโค่นเขมรแดง 

 

จนกองทัพเวียดนามบุกกัมพูชาในปี 2522 ตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นมา ฮุน เซน ได้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และในปี 2528 ก็ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยวัยแค่ 33 ปี

กลายเป็นนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุดในโลก จากนั้นเขาค่อยๆ สะสมอำนาจ พอมีข้อตกลงสันติภาพปารีสและการเลือกตั้งปี 2536

 

พรรคคู่แข่งชนะ แต่ฮุน เซน ไม่ยอมปล่อยอำนาจ เลยออกสูตรนายกฯ สองคน อยู่กันได้ไม่นาน ปี 2540 เขาก็ใช้กำลังทหารยึดอำนาจ ไล่คู่แข่งออกนอกประเทศ

นับแต่นั้นมา ฮุนเซน ก็คุมประเทศแบบยาวๆ ด้วยสูตรเดิมคือ คุมกองทัพ ตำรวจ ศาล สื่อ ใช้กฎหมายจัดการฝ่ายค้าน ยุบพรรคคู่แข่ง จนการเลือกตั้งมีชื่อว่าประชาธิปไตย 

 

แต่แทบไม่มีการแข่งขันจริง อำนาจทั้งหมดถูกรวมศูนย์อยู่กับพรรค CPP และตัวฮุน เซน เอง ในทางปฏิบัติแม้กัมพูชาจะมีสถาบันกษัตริย์

แต่อำนาจบริหารจริงอยู่ในมือเขาแทบทั้งหมด ขณะเดียวกันครอบครัวฮุน เซน ก็ถูกตั้งคำถามเรื่องอาณาจักรธุรกิจมหาศาล ครอบคลุมตั้งแต่พลังงาน เหมือง อสังหาฯ ธนาคาร โทรคมนาคม ไปจนถึงการท่องเที่ยว

ถูกวิจารณ์เรื่องการผูกขาดและคอร์รัปชัน แต่รัฐก็ปัดตกทุกข้อกล่าวหา ความสัมพันธ์กับไทยก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยเฉพาะกรณีปราสาทพระวิหาร

 

การปลุกกระแสชาตินิยม กล่าวหาไทยรุกราน รวมถึงประเด็นคอลเซ็นเตอร์และสแกมออนไลน์ที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลกัมพูชานิ่งเฉยหรือปราบแบบผิวเผิน

สุดท้ายแล้ว ฮุน เซน คือผู้นำที่พาประเทศออกจากสงครามก็จริง แต่แลกมาด้วยการปกครองแบบรวบอำนาจยาวนาน ประชาธิปไตยมีในชื่อ แต่เกมการเมืองถูกกำหนดโดยคนไม่กี่กลุ่ม และอำนาจก็ยังคงไหลเวียนอยู่ในตระกูลเดิมไม่รู้จบ

 

แปล / เรียบเรียงโดย : Army Military Force

 

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ บอกเลยว่าคุณสุดยอดมาก ที่จริงบทความตัวนี้ อันเดิมมันยาวเป็นกิโล เลยย่อและสรุปมาให้ทุกคนได้อ่านกัน 

เนื้อหาโดย: rollwithus
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
rollwithus's profile


โพสท์โดย: rollwithus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยอิหร่านเปิดฉากยิงถล่มฐานทัพอังกฤษ!!จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกอิหร่านเปิดฉากยิงถล่มฐานทัพอังกฤษ!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่