ฮุน เซน จากทหารเขมรแดง สู่คนกุมอำนาจกัมพูชายาว 40 ปี
สวัสดีชาว rollwithus กันทุกคน ถ้าพูดถึงการเมืองของกัมพูชา ชื่อที่หนีไม่พ้นเลยคือ ฮุน เซน ชื่อที่ผูกติดกับการเมืองกัมพูชามายาวเกิน 40 ปี ชีวิตเขาแทบจะเป็นไทม์ไลน์การเมืองของประเทศ
ตั้งแต่เกิดในครอบครัวชาวนาจนๆ มีเชื้อสายจีน-เขมร ได้บวชเรียนในวัด ก่อนจะเข้าร่วมขบวนการเขมรแดงในปี 2513 ช่วงที่ประเทศกำลังปั่นป่วนจากสงครามกลางเมือง
ตอนนั้นเขมรแดงขายฝันเรื่องความเท่าเทียม เลยได้ใจชาวชนบท ฮุน เซน เลยได้ไต่เต้าขึ้นเป็นผู้บังคับบัญชาระดับกองร้อย และมีส่วนร่วมโค่นรัฐบาล ลอน นอล ในปี 2518
แต่สิ่งที่ตามมาคือยุคฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของพอล พต ที่คร่าชีวิตประชาชนไปนับล้านคน ซึ่งแม้ฮุน เซน จะอยู่ในโครงสร้างอำนาจนั้น แต่สุดท้ายก็เริ่มไม่เอาด้วย
ไม่ใช่เพราะใจดีขึ้น แต่เพราะถ้าอยู่ต่อมีสิทธิ์ที่จะโดนเก็บเอง เขาเลยแปรพักตร์หนีไปเวียดนามในปี 2520 แล้วจับมือกับเวียดนามตั้งแนวร่วมโค่นเขมรแดง
จนกองทัพเวียดนามบุกกัมพูชาในปี 2522 ตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นมา ฮุน เซน ได้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และในปี 2528 ก็ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยวัยแค่ 33 ปี
กลายเป็นนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุดในโลก จากนั้นเขาค่อยๆ สะสมอำนาจ พอมีข้อตกลงสันติภาพปารีสและการเลือกตั้งปี 2536
พรรคคู่แข่งชนะ แต่ฮุน เซน ไม่ยอมปล่อยอำนาจ เลยออกสูตรนายกฯ สองคน อยู่กันได้ไม่นาน ปี 2540 เขาก็ใช้กำลังทหารยึดอำนาจ ไล่คู่แข่งออกนอกประเทศ
นับแต่นั้นมา ฮุนเซน ก็คุมประเทศแบบยาวๆ ด้วยสูตรเดิมคือ คุมกองทัพ ตำรวจ ศาล สื่อ ใช้กฎหมายจัดการฝ่ายค้าน ยุบพรรคคู่แข่ง จนการเลือกตั้งมีชื่อว่าประชาธิปไตย
แต่แทบไม่มีการแข่งขันจริง อำนาจทั้งหมดถูกรวมศูนย์อยู่กับพรรค CPP และตัวฮุน เซน เอง ในทางปฏิบัติแม้กัมพูชาจะมีสถาบันกษัตริย์
แต่อำนาจบริหารจริงอยู่ในมือเขาแทบทั้งหมด ขณะเดียวกันครอบครัวฮุน เซน ก็ถูกตั้งคำถามเรื่องอาณาจักรธุรกิจมหาศาล ครอบคลุมตั้งแต่พลังงาน เหมือง อสังหาฯ ธนาคาร โทรคมนาคม ไปจนถึงการท่องเที่ยว
ถูกวิจารณ์เรื่องการผูกขาดและคอร์รัปชัน แต่รัฐก็ปัดตกทุกข้อกล่าวหา ความสัมพันธ์กับไทยก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยเฉพาะกรณีปราสาทพระวิหาร
การปลุกกระแสชาตินิยม กล่าวหาไทยรุกราน รวมถึงประเด็นคอลเซ็นเตอร์และสแกมออนไลน์ที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลกัมพูชานิ่งเฉยหรือปราบแบบผิวเผิน
สุดท้ายแล้ว ฮุน เซน คือผู้นำที่พาประเทศออกจากสงครามก็จริง แต่แลกมาด้วยการปกครองแบบรวบอำนาจยาวนาน ประชาธิปไตยมีในชื่อ แต่เกมการเมืองถูกกำหนดโดยคนไม่กี่กลุ่ม และอำนาจก็ยังคงไหลเวียนอยู่ในตระกูลเดิมไม่รู้จบ
แปล / เรียบเรียงโดย : Army Military Force
ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ บอกเลยว่าคุณสุดยอดมาก ที่จริงบทความตัวนี้ อันเดิมมันยาวเป็นกิโล เลยย่อและสรุปมาให้ทุกคนได้อ่านกัน
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
จังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่นจำนวนน้อยที่สุด
ส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69
จังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย
ประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AI
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
9อันดับ ประเทศที่มีค่าไฟแพงที่สุดในอาเซียน
จังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีรายได้เฉลี่ยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง











