หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โศกนาฏกรรมรักสามเส้า! เจ้าหญิงล้านนาจบชีวิตกลางวังหลวง ปิดฉากตำนานชิงสวาทเพราะคำใส่ไฟ


เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา

ย้อนกลับไปในปีพุทธศักราช 2449 ภายใต้พระบรมมหาราชวังในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีตำหนักหนึ่งที่อบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งล้านนา นั่นคือตำหนักของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ผู้เป็นพระมเหสี ตำหนักแห่งนี้เป็นที่รวมของเหล่าข้าหลวงนางในซึ่งล้วนเป็นพระญาติและเจ้าหญิงจากพระราชวงศ์ฝ่ายเหนือ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยขนบธรรมเนียม ประเพณี และภาษาคำเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ ทว่าท่ามกลางความสง่างามตามแบบสตรีชั้นสูงแห่งคุ้มเจ้าหลวงนั้น เรื่องราวความรักต้องห้ามและโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าได้ถูกซ่อนอยู่และรอวันปะทุ

เสน่ห์เหนือวังหลวง และรักต้องห้ามที่ก่อตัว
ความงามของเหล่าข้าหลวงนางในตำหนักนี้เลื่องลือไปทั่วราชสำนัก แต่ที่โดดเด่นและรวยเสน่ห์จนเป็นที่กล่าวขวัญคือ เจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส เจ้าหญิงจากเมืองเหนือพระองค์นี้มีอุปนิสัยเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวและมีความห้าวหาญอย่างที่หาได้ยาก มิค่อยเกรงผู้ใดนัก ทว่าสิ่งที่ทำให้เรื่องราวของพระองค์น่าสนใจยิ่งกว่าความงาม คือการที่เจ้าหญิงยวงแก้วมีคู่รักเป็นผู้หญิงด้วยกัน นามว่า หม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพ

หม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพเป็นหญิงสาวราชนิกุลซึ่งเป็นข้าหลวงอยู่ในตำหนักของเจ้านายอีกพระองค์หนึ่งในละแวกเดียวกัน ความรักที่เกิดขึ้นในรั้ววังหลวงนี้ดูเหมือนจะเป็นความลับที่งดงาม แต่กลับซับซ้อนและเปราะบางอย่างยิ่ง เมื่อหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพผู้นี้มีแฟนสาวอยู่ก่อนแล้วอีกคนหนึ่ง นามว่า นางสาวหุ่น

ศึกชิงรักและคำใส่ไฟที่ทำลายเกียรติยศ
เมื่อเกิดสถานการณ์รักสามเส้าขึ้น ศึกชิงดีชิงเด่นเพื่อแย่งชิงความรักจากหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพจึงเริ่มต้นขึ้นระหว่างนางสาวหุ่นกับเจ้าหญิงยวงแก้ว ทั้งสองฝ่ายต่างชิงไหวชิงพริบเพื่อเอาชนะคู่แข่ง เหตุการณ์ดำเนินไปเช่นนี้อยู่พักหนึ่ง จนกระทั่งนางสาวหุ่นได้ตัดสินใจใช้กลวิธีร้ายกาจในการทำลายเจ้าหญิงยวงแก้ว

นางสาวหุ่นได้ปล่อยข่าวใส่ไฟเป็นเชิงนินทาว่า เจ้าหญิงยวงแก้วนั้นหลงใหลในเสน่ห์ของหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพอย่างมากมาย ถึงขนาดนำทรัพย์สินมีค่าอันเป็น ของประทานจากพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ไปปรนเปรอหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพเสียหมดสิ้น การกระทำนี้ไม่เพียงแต่เป็นการทำลายชื่อเสียงในเรื่องชู้สาว แต่ยังเป็นการทำลายเกียรติยศและใส่ร้ายในเรื่องความซื่อสัตย์ต่อเจ้านายผู้มีพระคุณอีกด้วย

ความอับอายครั้งใหญ่ และจุดจบที่ไม่มีใครคาดคิด
ในที่สุด เรื่องราวการใส่ไฟนี้ก็แดงขึ้นและแพร่สะพัดไปทั่ววัง จนเรื่องไปถึงพระกรรณของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี พระองค์ทรงกริ้วเจ้าหญิงยวงแก้วอย่างรุนแรง ถึงกับมีพระวาจาให้เจ้าหญิงยวงแก้วนำของประทานทั้งหมดมาคืนพระองค์ และคาดโทษว่าจะส่งตัวกลับนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่โดยเร็วที่สุด

ไม่มีผู้ใดทราบความรู้สึกที่แท้จริงของเจ้าหญิงยวงแก้วได้ดีเท่ากับพระองค์เองอีกแล้ว แต่สิ่งที่รับรู้ได้ชัดเจนทั่วพระบรมมหาราชวังคือ เหตุการณ์นี้ได้สร้างความอับอายอย่างใหญ่หลวงต่อพระเกียรติของเจ้าหญิงยวงแก้ว ท่ามกลางสายตาของเพื่อนข้าหลวง ผู้คน และคุณพนักงานในวัง พระองค์ไม่กล้าที่จะออกไปไหนมาไหน ปัญหาต่าง ๆ สั่งสมจนกลายเป็นความเครียด ความกลุ้มอก กลุ้มใจ และความทุกข์ระทมอย่างหนัก

สามวันต่อมา ในคืนนั้น เจ้าหญิงยวงแก้วได้นอนปรับทุกข์กับ เจ้าหญิงบัวชุม ณ เชียงใหม่ เพื่อนร่วมตำหนักถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น พระองค์พร่ำรำพันว่า แทนที่ทุกคนจะเห็นใจกลับเยาะเย้ยและเหยียดหยามซ้ำเติม เจ้าหญิงบัวชุมได้แต่ปลอบใจให้คลายโศกเศร้าลง แต่แล้วในคืนนั้นเอง หลังจากเจ้าหญิงบัวชุมนอนหลับสนิท...

ปิดฉากตำนานด้วยวัยเพียง 19 ปี
เจ้าหญิงยวงแก้วได้ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวและแอบเดินขึ้นไปยังชั้นบนสุดของตำหนัก แล้ว กระโดดลงมาจนถึงแก่ความตายโดยไร้คำสั่งเสีย ด้วยวัยเพียง 19 ปี การกระทำครั้งนี้ได้ปิดฉากตำนานรักสามเส้าในรั้ววังอย่างค้างคาใจแก่หลายคน เพราะไม่มีผู้ใดคาดคิดว่าเจ้าหญิงยวงแก้วจะมีความเด็ดเดี่ยวถึงเพียงนี้ในการตัดสินใจครั้งสุดท้าย

โศกนาฏกรรมความรักสามเส้าในตำหนักเจ้าดารารัศมีครั้งนี้ เป็นเครื่องยืนยันว่า แม้ในรั้ววังหลวงที่เต็มไปด้วยความงามสง่าและเกียรติยศ ก็ไม่อาจปกป้องจิตใจจากความรัก ความริษยา และความอับอายอันเป็นธรรมดาของมนุษย์ได้ เรื่องราวของเจ้าหญิงยวงแก้วจึงยังคงเป็นตำนานรักต้องห้ามที่ฝังลึกอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์วังหลวงและถูกเล่าขานต่อมาถึงปัจจุบัน

#เจ้าหญิงยวงแก้ว #รักสามเส้า #ตำหนักเจ้าดารารัศมี #ตำนานรักในวังหลวง #ประวัติศาสตร์ล้านนา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 369 ครั้ง
เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
นักเขียนออนไลน์อิสระ และนักพยากรณ์ดวงชะตา เน้นเนื้อหาตามเหตุการณ์ปัจุบัน ความเชื่อจิตวิญญาณ ประวัติศาสตร์ เเค๊ปซูลกาลเวลา รวมถึงสถิติชาวบ้าน สรุปเเบบเข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: paktronghie, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, goldfish13, projor007, kyogisa, famai, Freya Rune, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสานมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
เช็กด่วน 15 อาการฟ้องว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินและแร่ธาตุมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตกิ้งก่าเปลี่ยนสีอย่างไร? ความจริงที่การ์ตูนไม่เคยบอกคุณ
ตั้งกระทู้ใหม่