🔥 สหรัฐ–ยุโรป–รัสเซีย–จีน “ไฟเขียว” ไทยตอบโต้กัมพูชา? นักวิเคราะห์ชี้เป็นโอกาสเชิงยุทธศาสตร์ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย! 🔥
🔥 สหรัฐ–ยุโรป–รัสเซีย–จีน “ไฟเขียว” ไทยตอบโต้กัมพูชา? นักวิเคราะห์ชี้เป็นโอกาสเชิงยุทธศาสตร์ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย! 🔥
ในโลกออนไลน์กำลังมีการพูดถึงสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาอย่างคึกคัก หลังจาก นายปฐม อินทโรดม กรรมการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้โพสต์วิเคราะห์ผ่าน Facebook ก่อนถูกนำมาสรุปเป็นคลิปข่าวโดยช่อง แนวหน้าออนไลน์ ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจหลายมุมเกี่ยวกับท่าทีของมหาอำนาจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้
🇰🇭 กัมพูชาเริ่มก่อน?
ในรายงานระบุว่า ทั้ง สหรัฐฯ และ ยุโรป ต่างชี้ชัดไปในทิศทางเดียวกันว่า เหตุปะทะครั้งนี้ฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้เริ่มก่อน
มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเคลื่อนไหวของกัมพูชาอาจเป็นความพยายามเบี่ยงเบนความสนใจจาก “ความพ่ายแพ้” บนเวทีนานาชาติอย่าง UN และ Ottawa ที่เกี่ยวกับประเด็นทุ่นระเบิด
🌍 ความเงียบที่ไม่ธรรมดาจากนานาชาติ
จุดที่ทำให้หลายคนหันมามองคือ “ความเงียบ” ของนานาชาติ ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ความเงียบแบบเมินเฉย แต่ถูกตีความว่าเป็น “ไฟเขียว” ให้ไทยจัดการสถานการณ์ได้เต็มที่
ไม่มีแรงกดดันให้ไทยหยุดปฏิบัติการเหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา ทำให้ไทยมี ความชอบธรรม ในการตอบโต้ภัยคุกคาม ไม่ถูกแทรกแซงจากประเทศมหาอำนาจเหมือนในอดีต
🛰️ ท่าทีที่เปลี่ยนไปของรัสเซีย–จีน
วิเคราะห์ยังชี้ให้เห็นว่า
🇷🇺 รัสเซีย ที่ช่วงหลังไม่ค่อยโฟกัสข่าวภูมิภาคนี้นัก กลับรายงานเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง สะท้อนว่ามี “นัยยะทางยุทธศาสตร์”
🇨🇳 จีน แม้รายงานช้ากว่า แต่ก็ไม่ได้เอนเอียงเข้าข้างกัมพูชาเหมือนบางครั้งก่อนหน้า แสดงว่าประเมินสถานการณ์เรียบร้อยแล้วและเลือกจะไม่เข้ามาปกป้องฝ่ายกัมพูชาในทันที
⚔️ ไทยตอบโต้เร็วผิดปกติ?
อีกประเด็นที่ทำให้เกิดการถกเถียง คือการที่ฝ่ายไทย ตอบโต้เร็วเป็นพิเศษ คล้ายกับว่า “ได้รับสัญญาณเตือนล่วงหน้า” จากพันธมิตรบางประเทศ ทำให้การดำเนินงานเป็นระบบและรวดเร็วมากกว่าที่ผ่าน ๆ มา
🧭 โอกาสเชิงยุทธศาสตร์ที่หาได้ยาก
สื่อหลายสำนักทั่วโลกรายงานตรงกันว่า
ไม่มีประเทศใดอยากให้สถานการณ์ลุกลาม
ไม่มีมหาอำนาจพร้อมออกหน้าปกป้องกัมพูชา
จังหวะนี้คือ “ช่องว่างเชิงยุทธศาสตร์” ที่ไทยสามารถใช้จัดการปัญหาได้โดยไม่ถูกคัดค้านเหมือนในอดีต
ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
🗨️ คำพูดปิดท้ายที่สะเทือนอารมณ์
นายปฐมได้ทิ้งประโยคแรง ๆ ที่ถูกแชร์ต่อในโลกออนไลน์ว่า
> “ถ้าช่วยอะไรไม่ได้เลย… ช่วยหุบปากก่อน”
ประโยคนี้สะท้อนความไม่พอใจต่อผู้ที่เข้ามาก้าวก่ายโดยไม่เข้าใจบริบทของสถานการณ์จริง
---
📌 แหล่งที่มา:
วิดีโอช่อง แนวหน้าออนไลน์ — “สหรัฐ-ยุโรป-รัฐเซีย-จีน ไฟเขียว! ไทยตอบโต้ สั่งสอน กัมพูชา”
YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=0fPicMMUKcU
(เนื้อหาอ้างอิงจากการวิเคราะห์ของ นายปฐม อินทโรดม ผ่าน Facebook)
📌 Tags:
#ไทยกัมพูชา #ข่าวการเมือง #ชายแดนไทยกัมพูชา #ภูมิรัฐศาสตร์ #โพสต์จัง #อาเซียน #นานาชาติ #ไทยตอบโต้กัมพูชา
เปิดตำนาน "ไซยาไนด์": จากความบังเอิญทางศิลปะ สู่สารพิษพลิกประวัติศาสตร์โลก
'ไดกิ้น'ได้ข้อยุติ เสนอข้อตกลงมีอายุ 1 ปี
ต้นไม้เดินได้ ในป่าอเมซอน
ปิดฉากจักรวาล เพิกถอน JKN ออกจากตลาดหลักทรัพย์
พนักงานขายรถสาว ถูกเมียหลวงบุกตบ กลางไลฟ์สด
ตรวจสอบด่วน! ชุดนักกีฬาซีเกมส์กัมพูชา ติดโฆษณากาสิโนดังกลางงานเชิญธง
เบื้องหลัง "หัวปากกา" ชิ้นจิ๋ว ความยากระดับสร้างยานอวกาศ ที่มหาอำนาจหลายชาติยังยอมแพ้
โป๊ะแตกกลางชายแดน! พบทุ่นระเบิดใหม่เอี่ยม PMN-2 หลังไทยยึดคืน ‘หนองหญ้าแก้ว’ หลักฐานมัดแน่น กัมพูชาวางดักเพียบ?”
โดรนพลีชีพ: อาวุธยุคใหม่ที่น่ากลัวกว่าเดิม
กกท. เอาจริง! แจ้งความดำเนินคดีถึงที่สุด ปมโปรโมทเว็บพนันกลางศึกซีเกมส์
ซีเกมส์คึกคัก! แฟนกีฬาแห่ลงทะเบียนชมพิธีเปิด "แบมแบม GOT7" เตรียมโชว์เต็ม 3 หมื่นที่นั่ง
แดง ไบเล่ย์: ชีวิตจริงของหัวโจกวัยรุ่น ที่แตกต่างจากตำนานบนแผ่นฟิล์ม
แวนเนส F4 โดนวิจารณ์ในโซเชียล ภาพล่าสุดทำให้หลายคนคิดว่าเขาดูแก่หรือป่วย.
โดรนพลีชีพ: อาวุธยุคใหม่ที่น่ากลัวกว่าเดิม
วิญญาณเฮี้ยน! ผีทหารเขมรที่ภูมะเขือ
กกท. เอาจริง! แจ้งความดำเนินคดีถึงที่สุด ปมโปรโมทเว็บพนันกลางศึกซีเกมส์
เขมร ตอแหล หาว่าไทย ยิงปืนกลข้ามแดน
เกมพลิกกลางอากาศ! คลิปรายการดังชำแหละ “ดราม่าไทย–กัมพูชา” สื่อตะวันตกชี้ชัดใครเริ่มก่อน?
ทำไมสุนัขถึงรู้ว่าเจ้าของกำลังจะกลับบ้าน? ไม่ได้เดา มัน “รู้จริง” นะ
เขมรสั่งปิดโรงงานจีนอีก! แรงงานเดือดค่าแรงขึ้นนิดเดียว – เสี่ยงลุกลามสู่การประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ!?
ชาวนากัมพูชาผิดหวังจนต้องเผาข้าวทั้งนา – เมื่อเศรษฐกิจพึ่งไทยจนวันหนึ่งไทยปิดด่าน…ทุกอย่างพังเป็นโดมิโน!” 🔥