หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2568 (กันยายน 2568)

โพสท์โดย doctorsopon

            มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทยได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างอาคารอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556 โดยเป็นโครงการที่ริเริ่มโดย ดร.โสภณ พรโชคชัย ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจและจัดทำข้อมูลราคาค่าก่อสร้างอย่างเป็นระบบ พร้อมปรับปรุงข้อมูลเป็นรายไตรมาส เพื่อให้เป็นข้อมูลประกอบการประเมินค่าทรัพย์สินที่เป็นประโยชน์ต่อนักประเมิน ประชาชน และนักลงทุนทั่วไป

            มูลนิธิฯ ศึกษาข้อมูลจากหน่วยงานราชการและสำรวจภาคสนามเพื่อจัดทำราคาค่าก่อสร้างที่สะท้อนต้นทุนจริงในแต่ละช่วงเวลา และต่อไปนี้คือรายงานการเปลี่ยนแปลงราคาค่าก่อสร้างล่าสุด (กันยายน 2568)

         

           สำหรับการเปลี่ยนแปลงล่าสุดตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2568-กันยายน 2568 (ไตรมาสที่ 2 ปี 68-ไตรมาสที่ 3 ปี 68) สรุปว่ามีการลดลงวัสดุต่างๆ เฉลี่ย -0.03% โดยปัจจัยสำคัญก็คือ

 

โดยมีรายละเอียดเป็นดังนี้:

 

 

           ค่าวัสดุข้างต้นเป็นส่วนหนึ่ง แต่ราคาค่าก่อสร้างยังประกอบด้วยค่าแรง และภาษีและค่าดำเนินการต่าง ๆ ดังนั้นค่าก่อสร้างที่แท้จริง ลดลง -0.02% ในไตรมาสที่ 3/2568 โดยมีรายละเอียดดังนี้:

 

           โดยสรุปแล้วการปรับราคาค่าก่อสร้าง โดยใช้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างของทางราชการของเดือนกันยายน 2568 มีผลออกมาดังนี้:

 

สรุปการปรับราคาค่าก่อสร้าง โดยใช้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง ของเดือนกันยายน 68          

  1. พิจารณาโดยเทียบเคียงกับเดือน มิถุนายน 68 (มิถุนายน 68-กันยายน 68)

            2. จากการเทียบดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง เดือน มิถุนายน 68-กันยายน 68 ปรากฏราคาวัสดุก่อสร้างเมื่อวิเคราะห์แล้ว ปรับลดลง -0.03% โดยราคาวัสดุกลุ่มที่ราคาเพิ่มขึ้น คือ ซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต วัสดุฉาบผิว ส่วนราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับลดลง คือ กระเบื้อง สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ส่วนกลุ่ม ราคาคงที่ ไม้ เหล็ก เมื่อพิจารณารวมราคาวัสดุทุกกลุ่ม ภาพรวมราคาค่าวัสดุปรับลดลง -0.03%

            3. ค่าแรงงาน พิจารณาเท่าเดิม ไม่มีการปรับเพิ่ม

            4. กำไรภาษี ค่าดำเนินการ พิจารณาเท่าเดิม ไม่มีการปรับเพิ่ม

            5. เมื่อวิเคราะห์ทั้งค่าวัสดุ และค่าแรงงาน กำไรภาษี ค่าดำเนินการ ทำให้ภาพรวมราคาค่าก่อสร้างอาคารปรับลดลง -0.02% ทั้งนี้เมื่อทำการนำมาปรับราคาค่าก่อสร้างอาคารแล้ว โดยรวมราคาค่าก่อสร้างไม่เปลี่ยนแปลง

 

            รายละเอียดของราคาค่าก่อสร้างอาคารเป็นดังนี้: https://www.thaiappraisal.org/thai/value/value.php

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/t/9554
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 111 ครั้ง
โพสท์โดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงนาฬิกาที่เดินตรงที่สุดในโลกใช้อะตอมจับเวลาอยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ติดโซลาร์เซลล์บ้านหนึ่งปี ค่าไฟลดจริง แต่คืนทุนช้าหรือเร็วอยู่ที่วิธีใช้ไฟทำไมรอยแผลเป็นถึงไม่มีขนขึ้น และสีผิวตรงนั้นถึงดูไม่เหมือนเดิมทำไมเปิดน้ำอัดลมเย็นจัดแล้วมีควันขาวพุ่งออกมาจากฝากระป๋องทำไมแอปเปิ้ลปอกแล้วจึงเป็นสีน้ำตาล และน้ำเกลือช่วยชะลอสีคล้ำได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่