หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2568 (กันยายน 2568)

โพสท์โดย doctorsopon

            มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทยได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างอาคารอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556 โดยเป็นโครงการที่ริเริ่มโดย ดร.โสภณ พรโชคชัย ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจและจัดทำข้อมูลราคาค่าก่อสร้างอย่างเป็นระบบ พร้อมปรับปรุงข้อมูลเป็นรายไตรมาส เพื่อให้เป็นข้อมูลประกอบการประเมินค่าทรัพย์สินที่เป็นประโยชน์ต่อนักประเมิน ประชาชน และนักลงทุนทั่วไป

            มูลนิธิฯ ศึกษาข้อมูลจากหน่วยงานราชการและสำรวจภาคสนามเพื่อจัดทำราคาค่าก่อสร้างที่สะท้อนต้นทุนจริงในแต่ละช่วงเวลา และต่อไปนี้คือรายงานการเปลี่ยนแปลงราคาค่าก่อสร้างล่าสุด (กันยายน 2568)

         

           สำหรับการเปลี่ยนแปลงล่าสุดตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2568-กันยายน 2568 (ไตรมาสที่ 2 ปี 68-ไตรมาสที่ 3 ปี 68) สรุปว่ามีการลดลงวัสดุต่างๆ เฉลี่ย -0.03% โดยปัจจัยสำคัญก็คือ

 

โดยมีรายละเอียดเป็นดังนี้:

 

 

           ค่าวัสดุข้างต้นเป็นส่วนหนึ่ง แต่ราคาค่าก่อสร้างยังประกอบด้วยค่าแรง และภาษีและค่าดำเนินการต่าง ๆ ดังนั้นค่าก่อสร้างที่แท้จริง ลดลง -0.02% ในไตรมาสที่ 3/2568 โดยมีรายละเอียดดังนี้:

 

           โดยสรุปแล้วการปรับราคาค่าก่อสร้าง โดยใช้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างของทางราชการของเดือนกันยายน 2568 มีผลออกมาดังนี้:

 

สรุปการปรับราคาค่าก่อสร้าง โดยใช้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง ของเดือนกันยายน 68          

  1. พิจารณาโดยเทียบเคียงกับเดือน มิถุนายน 68 (มิถุนายน 68-กันยายน 68)

            2. จากการเทียบดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง เดือน มิถุนายน 68-กันยายน 68 ปรากฏราคาวัสดุก่อสร้างเมื่อวิเคราะห์แล้ว ปรับลดลง -0.03% โดยราคาวัสดุกลุ่มที่ราคาเพิ่มขึ้น คือ ซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต วัสดุฉาบผิว ส่วนราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับลดลง คือ กระเบื้อง สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ส่วนกลุ่ม ราคาคงที่ ไม้ เหล็ก เมื่อพิจารณารวมราคาวัสดุทุกกลุ่ม ภาพรวมราคาค่าวัสดุปรับลดลง -0.03%

            3. ค่าแรงงาน พิจารณาเท่าเดิม ไม่มีการปรับเพิ่ม

            4. กำไรภาษี ค่าดำเนินการ พิจารณาเท่าเดิม ไม่มีการปรับเพิ่ม

            5. เมื่อวิเคราะห์ทั้งค่าวัสดุ และค่าแรงงาน กำไรภาษี ค่าดำเนินการ ทำให้ภาพรวมราคาค่าก่อสร้างอาคารปรับลดลง -0.02% ทั้งนี้เมื่อทำการนำมาปรับราคาค่าก่อสร้างอาคารแล้ว โดยรวมราคาค่าก่อสร้างไม่เปลี่ยนแปลง

 

            รายละเอียดของราคาค่าก่อสร้างอาคารเป็นดังนี้: https://www.thaiappraisal.org/thai/value/value.php

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/t/9554
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 95 ครั้ง
โพสท์โดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกกาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลินคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งคองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยากเมืองสวรรค์ระดับโลกของนักท่องเที่ยวผู้รักอาหารริมทางสุนัขกินอึเพราะอะไร เช็กสาเหตุและวิธีหยุดก่อนติดเป็นนิสัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนกาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนคองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยากเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกฝนตกหนัก บ้านและคอนโดควรเช็ก 6 จุดก่อนน้ำซึมจนซ่อมแพงฮุน เซนย้ำทางสันติ ปมคำพูดทวงคืนดินแดนชายแดนไทย–กัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ซื้อบ้านใหม่ปี 2569 รายได้ไม่ถึง 30,000 เช็กภาระจริงก่อนยื่นกู้5 ทรัพย์สินที่คนไทยถือครองมากที่สุดเมษายนนี้ อสังหาฯ เปิดจำนวนลดลง แต่มูลค่าเพิ่มขึ้นภูเก็ต ตลาดอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด
ตั้งกระทู้ใหม่