หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิบากขาว วิบากดำ

เนื้อหาโดย machete007

 

ในชีวิตคนเรามีจุดที่ลำบากที่ยากจะทำอะไรให้สำเร็จได้ พอถึงจุดนั้นคนถึงเริ่มเชื่อว่าวิบากเล่นงานมีอยู่จริง 

กรรมที่ว่ามีทั้งกรรมเก่าและกรรมปัจจุบันรอให้คิวส่งผล ทั้งพันธุกรรมกายหยาบที่เราเกิดมาก็เป็นผลจากกรรม สภาพจิตใจก็เป็นผลของกรรม ชะตาชีวิตที่เผชิญอยู่ก็เป็นผลของกรรม

ในพระไตรปิฎกบอกไว้ว่า

เมื่อวิบากดำให้ผล โมหะก็เข้าครอบ

แม้บัณฑิต...ก็ทำเรื่องโง่ได้

คนรอบคอบ...ก็ประมาทได้

วิบากชั่วนั้นรอจังหวะเล่นงานเราหนักที่สุด

ตอนเราไม่พร้อมจะรับมือกับมันอย่างที่สุด

ซึ่งนั่นก็คือช่วงที่เรา

โลภที่สุด โกรธที่สุด และหลงที่สุด

ทาน ศีล ภาวนา ช่วยสร้างวิบากขาวได้ ให้จิตใจผ่องแผ้วไม่เศร้าหมอง และยกระดับชีวิตได้จริง เช่น ให้ทานเป็นประจำ แม้ถูกบีบให้ตระหนี่ จนรู้สึกชีวิตสว่างขึ้นจากทานที่ให้ 

รักษาศีลได้แน่วแน่แม้ถูกยั่วยุให้ทำบาป จนชีวิตรู้สึกสว่างขึ้นจากศีล 

เข้าสมาธิเบิกบานได้ แม้อยู่ท่ามกลางความวุ่นวายจนรู้สึกว่าชีวิตสว่างขึ้นจากสมาธิเจริญสติเจริญปัญญาได้แม้กำลังทุกข์สาหัสจนรู้สึกว่าชีวิตสว่างขึ้นจากปัญญาได้ 

คนเราเมื่อกระแสละโมบลดลง ความเดือดร้อนใจทางการเงินจะลดลงตาม  คนเราเมื่อกระแสความพยาบาทจางลง ความเบียดเบียนจากคนร้ายก็จะจางลงตาม  เช่นนี้แล้วโมหะจะเบาบาง แล้วการตัดสินใจจากความเขลาก็จะลดลง   เมื่อทำทาน รักษาศีล และทำสมาธิให้มากแล้ว วิบากขาวก็เกิดขึ้นเร็ว

เมื่อ ทำทาน รักษาศีล และทำสมาธิให้มากแล้ว

วิบากขาวจะเกิดขึ้นเร็ว

และสามารถ ‘ลัดคิวให้ผล’ แทรกแซงวิบากเก่า

รักษาเราให้สบายใจจากเรื่องรบกวนได้มากกว่าคนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ขอให้เข้าใจว่ากรรมขาว

ไม่ได้เป็นประกันว่าแก้กรรมเก่าได้ครอบจักรวาล

กรรมฐานอาจเลื่อนเวลาให้ผลกรรมดำได้

เพราะมีกรรมขาวมาแทรกแซง

แต่ไม่ใช่ลบล้างกัน

เหมือนเอายางลบลบรอยดินสอ

กรรมดำอาจเข้าคิวให้ผลอยู่สุดกู่

แต่ถ้าสบช่องเมื่อไหร่ก็ให้ผลจนได้

แม้แต่พระพุทธเจ้าและพระอรหันต์

ท่านทำบุญขั้นสูงสุดจนสำเร็จมรรคผลแล้ว

ก็ยังต้องเสวยวิบากเก่า

ที่เป็น ‘ทุกข์ทางกาย’ ได้อยู่

แต่พวกท่านจะไม่ ‘ทุกข์ทางใจ’ อีกแล้ว

กายใจนี้รับกรรม

โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวตนผู้รับกรรม

เพราะใจไม่จำเป็นต้องเป็นทุกข์เพราะการรับกรรมนั้น

เอาให้ได้อย่างนี้แหละ! ‘กรรมที่ถูกแก้’ อย่างแท้จริง

ขอเป็นกำลังใจให้เพียรต่อบนวิถีทางอันประเสริฐนี้ครับ

 

อ้างอิงจาก dungtrin วิบากขาวสามารถลัดคิววิบากเก่า

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bbb122518
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยการลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569สูตรคำนวณงวด 1/4/69"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุดรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จักอาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69จีนเปิดละคร AI ใช้ทีม 3 คน สร้างเสร็จ 48 ชม. แต่ดังไปทั่วโลกธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รูปวาดโดยฝีมือศิลปินชาวไทย ที่มีราคาขายแพงที่สุดตลอดกาลอันดับประเทศที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลกประจำปี 2026"ทรัมป์" ด่าเละ! NATO ขี้ขลาด ไม่ช่วยเปิดช่องแคบ "ฮอร์มุช" เอาแต่บ่นน้ำมันแพงการปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี สำหรับคณะทำงานและผู้ช่วย สส. สว.พุ่งไม่หยุด! “น้ำมันปาล์ม” ขยับขึ้นขวดละ 8 บาท ดันราคาปลีกทะลุ 50 บาท ขณะ “น้ำดื่ม” ปรับขึ้นยกแพ็ก รับต้นทุนพลาสติกพุ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
อิหร่าน สั่งประหาร 3 นักโทษจัดอันดับโลกปี 2026 ฟินแลนด์ยังครองอันดับความสุขสูงสุดฝึกเป็นคนใจเย็น ควบคุมตนเองได้ ชีวิตจะเปลี่ยนไปเช็คด่วน อาการที่ส่งสัญญาณว่า เราอาจเป็นโรคตับโดยไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่