หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุกำพระศพหม่อมเจ้าคนสุดท้าย

เขียนโดย History of siam

หม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์ (พ.ศ. 2459 – พ.ศ. 2558) พระธิดาองค์เล็กในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ หรือที่รู้จักกันในพระนามลำลองว่า "ท่านหญิงไอ"

(ภาพหม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์)

 

ทรงเป็นพระอนุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ที่แห่งราชสกุลจิตรพงศ์ และเป็นหม่อมเจ้าพระองค์สุดท้ายแห่งราชสกุลนี้ พระองค์สิ้นชีพิตักษัยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ด้วยพระชันษา 98 ปี มีการจัด พิธีพระศพ ขึ้นตามโบราณราชประเพณี ณ ตำหนักปลายเนิน และพระราชทานเพลิง ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เสด็จแทนพระองค์โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ

(ตั้งพระศพในพระโกศราชวงศ์สำหรับเจ้านายชั้นหม่อมเจ้า ณ ตำหนักปลายเนินวังที่ประทับ)

พระประสงค์ส่วนพระองค์ เมื่อสิ้นชีพ ขอพระราชทานให้มีการสุกำพระศพลงในพระโกศตามอย่างโบราณ ทำให้พิธีพระศพของหม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์ มีความพิเศษในการจัดการพระศพอย่างโบราณราชประเพณีตามธรรมเนียมศพหม่อมเจ้า ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้มีการเชิญพระศพเข้า พระโกศ และมีการ พระราชทานเพลิงพระบุพโพ (น้ำเหลืองที่ออกจากพระศพ) เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติอย่างโบราณนี้ปัจจุบันไม่ได้มีการปฏิบัติแล้ว 

(พิธีพระราชทานเพลิงศพหม่อมเจ้ากรณิกา ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิสิรยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส)

ซึ่งในปัจจุบันนับได้ว่าหม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์ เป็นเจ้านายชั้นพระอนุวงศ์หม่อมเจ้าพระองค์สุดท้ายที่ได้มีการทรงพระศพในพระโกศตามอย่างธรรมเนียมโบราณราชประเพณี

โพสท์โดย: History of siam
อ้างอิงจาก: ขอบคุณภาพจากทุกแหล่งที่มา
ขอบคุณราชสกุลจิตรพงศ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
History of siam's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 568 ครั้ง
เขียนโดย History of siam
ประวัติศาสตร์ย่อยง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, jatupong ชื่อท๊อปครับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือนทำไมคนฉลาดบางคนถึงลองสารเสพติดทั้งที่รู้ความเสี่ยงดีทำไมคนฉลาดก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ง่ายแม้รู้ผลเสียครบทุกอย่างจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำทำไมเวลาเผลอเหยียบเท้าหมาหรือแมวถึงต้องรีบพูดขอโทษด้วยเสียงสองรหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สังเกตใครอิจฉาคุณอยู่เซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือนทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว" หรือ "ทำดีได้ชั่ว ทำชั่วได้ดี"กันแน่? เจาะลึกความจริงในสังคมที่คนตั้งคำถามกันทั้งประเทศ!สินค้าไทยที่ครองตลาดญี่ปุ่นแบบคนไทยคาดไม่ถึง
ตั้งกระทู้ใหม่