หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุกำพระศพหม่อมเจ้าคนสุดท้าย


เขียนโดย History of siam

หม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์ (พ.ศ. 2459 – พ.ศ. 2558) พระธิดาองค์เล็กในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ หรือที่รู้จักกันในพระนามลำลองว่า "ท่านหญิงไอ"

(ภาพหม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์)

 

ทรงเป็นพระอนุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ที่แห่งราชสกุลจิตรพงศ์ และเป็นหม่อมเจ้าพระองค์สุดท้ายแห่งราชสกุลนี้ พระองค์สิ้นชีพิตักษัยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ด้วยพระชันษา 98 ปี มีการจัด พิธีพระศพ ขึ้นตามโบราณราชประเพณี ณ ตำหนักปลายเนิน และพระราชทานเพลิง ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เสด็จแทนพระองค์โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ

(ตั้งพระศพในพระโกศราชวงศ์สำหรับเจ้านายชั้นหม่อมเจ้า ณ ตำหนักปลายเนินวังที่ประทับ)

พระประสงค์ส่วนพระองค์ เมื่อสิ้นชีพ ขอพระราชทานให้มีการสุกำพระศพลงในพระโกศตามอย่างโบราณ ทำให้พิธีพระศพของหม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์ มีความพิเศษในการจัดการพระศพอย่างโบราณราชประเพณีตามธรรมเนียมศพหม่อมเจ้า ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้มีการเชิญพระศพเข้า พระโกศ และมีการ พระราชทานเพลิงพระบุพโพ (น้ำเหลืองที่ออกจากพระศพ) เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติอย่างโบราณนี้ปัจจุบันไม่ได้มีการปฏิบัติแล้ว 

(พิธีพระราชทานเพลิงศพหม่อมเจ้ากรณิกา ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิสิรยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส)

ซึ่งในปัจจุบันนับได้ว่าหม่อมเจ้ากรณิกา จิตรพงศ์ เป็นเจ้านายชั้นพระอนุวงศ์หม่อมเจ้าพระองค์สุดท้ายที่ได้มีการทรงพระศพในพระโกศตามอย่างธรรมเนียมโบราณราชประเพณี

โพสท์โดย: History of siam
อ้างอิงจาก: ขอบคุณภาพจากทุกแหล่งที่มา
ขอบคุณราชสกุลจิตรพงศ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
History of siam's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 443 ครั้ง
เขียนโดย History of siam
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: jatupong ชื่อท๊อปครับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุดสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิตอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?เพลงไทยกลายเป็นไวรัลดังในญี่ปุ่น..ชาวเน็ตยอมใจไหงเป็นเพลงทะลึ่งซ่ะงั้น!5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยหนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลก5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีเงินฝากมากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมที่สุด อันดับที่หนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยปิดฉาก “สงกรานต์สีลม 2569” สุดปัง! นักท่องเที่ยวทะลุ 6.5 แสนคน 3 วันสะเทือนกรุงผลข้างเคียงใหม่จากการสูบกัญชา ถูกค้นพบในการศึกษาครั้งสำคัญ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยบริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุดเลิกเป็นทาสงาน! ส่องเทรนด์ 'ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์' ความจริงที่บริษัทไทยไม่ค่อยบอก (แต่โลกเปลี่ยนไปไกลแล้ว!)15 เมษา คือวันอะไร? ทำไมคนโบราณถึงถือว่า “เริ่มต้นชีวิตใหม่”
ตั้งกระทู้ใหม่