ว่าด้วยเรื่องของทัศนคติที่ดีในชีวิตของผม
ทัศนคติที่ดี คืออะไร ???
ทัศนคติที่ดี คือ การมองในด้านดีของสิ่งที่เกิดขึ้น
แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดี เช่น ถูกตำหนิในเรื่องการทำงาน ก็จะมองว่าครั้งนี้พลาด โดนด่าไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าตนเองสามารถแก้ไขเรื่องนี้ได้ และครั้งหน้าจะไม่ยอมให้โดนด่าอีก จึงพยายามหาทางให้ตัวเองเก่งขึ้น ไม่ยอมให้โดนด่าอีก
ทัศนคติที่ดีสร้างได้โดยพยายามคิดและทำสิ่งที่จะให้ผลในทางบวกกลับมา
ครั้งหนึ่งผมเคยถามเพจเจ้าของบทความเกี่ยวกับการทำงานไปว่าทัศนคติที่ดีในการทำงานสร้างได้อย่างไร ในเมื่อเรายังอ่อนประสบการณ์ในการทำงาน พอทำงานอะไรที่ยาก ที่ท้าทาย ก็ต้องมีบ้างที่โดนตำหนิ (โดนด่า) มันเลยทำให้ทัศนคติที่ดีมันหายไป คำตอบอยู่ในเนื้อความข้างต้น...
ลึกๆผมเชื่อว่าทุกคนอยากให้ชีวิตของตัวเองให้ได้ดี ให้ก้าวหน้า มีหวังว่าชีวิตจะดีขึ้นในทุกๆวัน แต่บางครั้งการถูกอะไรบางอย่างกระทบกระเทือนจิตใจมันก็ทำให้คนเราก้าวหน้าได้ยาก
บางคนจมอยู่กับความแค้น(อย่างผม) บางคนโดนด่าแล้วอยากเอาไปพาลลงกับคนที่ด้อยฐานะกว่า บางคนถึงกับเลือกหนทางสีดำ โดยมองว่าเขาเติบโตมากับความรุนแรงของครอบครัวจนต้องพึ่งยาและความรุนแรงเพื่อให้ตนเป็นที่ยอมรับ ทั้งหมดนี้คือรากฐานของชีวิตแต่กำเนิดที่มีผลไปถึงทัศนคติ และทัศนคติก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตคนเราเติบโตได้ไม่เท่ากัน
ผมยอมรับว่าผมเป็นคนทัศนคติไม่ดี ยังต้องปรับปรุง เคยคิดที่จะฝืนมองโลกในแง่ดี ทำแต่สิ่งที่คิดว่าจะเป็นทางออกของปัญหา แต่ก็ยังไม่สำเร็จ...อาจเป็นเพราะวิธีการยังไม่ถูกต้อง หรืออะไรก็ตามแต่ ในระหว่างที่ยังล้มเหลวอยู่ถ้ายังไม่รู้สึกว่าเรารู้ว่ากำลังได้รับบทเรียน รู้สึกว่าล้มเหลวแล้วไม่ได้อะไรเลย แบบนี้ก็อาจเรียกได้ว่าประสบการณ์ที่สูญเปล่า เพราะมันไม่ช่วยให้ชีวิตเติบโต
เช่น ในระหว่างทำงาน เราถูกเจ้านายอคติมองเห็นข้อเสียของเราทั้งที่เป็นเรื่องเล็กแต่ก็กล่าวโทษได้มากมาย คอยบีบคั้นกลั่นแกล้งให้เราต้องลาออกไป ซึ่งเรื่องนี้ก็น่าจะพอมีให้เห็นในแผนกอยู่คน สองคนเป็นอย่างน้อย
ทัศนคติที่ดีคือการรู้ตัวว่าต้องปรับปรุงตัวอย่างไรให้มันได้ผล แต่ถ้ามันไม่ได้ผลสักที มันก็ทำให้เราจมอยู่กับทุกข์ สุดท้ายเราก็คิดอะไรดีๆไม่ออก กลายเป็นคนทัศนคติมืดบอดที่สังคมมองเราว่าไร้ค่า ทำประโยชน์ไม่ได้ นี่อาจกล่าวได้ว่าการมีทัศนคติดีหรือไม่ดี เป็นการให้ผลของวิบากกรรมอย่างหนึ่ง
ยิ่งไปกว่านั้น การฝืนมองโลกในแง่ดี บางครั้งกลับทำร้ายเราได้มากยิ่งกว่า คือพอเรารู้ตัวว่ามีทัศนคติไม่ดี เลยไปฝืนให้ความคิดของเราไปคิดแต่เรื่องดีๆ โดยที่ใจเรายังเจ็บแค้นอยู่ ผมเน้นคำว่าเจ็บแค้นใจ เพราะเป็นนิยามที่น่าจะถูกต้องที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะแค้นใจตัวเอง หรือแค้นใจเพราะผู้อื่นก็ตาม
สรุปก็คือ ทัศนคติที่ดีเป็นเรื่องสำคัญและเป็นตัวตัดสินความสำเร็จหลายๆอย่างในชีวิต ขณะเดียวกัน การแสร้งฝินมองโลกในแง่ดี ฝืนที่จะมีทัศนคติที่ดีในยามที่เราคับแค้นใจก็เป็นเรื่องที่อันตรายเหมือนกัน
ส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69
ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย
ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จัก
เลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตาม
อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569
จังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทย
สูตรคำนวณงวด 1/4/69
ประเทศที่ส่งไฟฟ้าให้ไทยมากที่สุด
กระแสโซเชียลปะทุ! สื่อกัมพูชาอ้างโรงพยาบาลไทยซบเซา หลังถูกคว่ำบาตร
จังหวัดที่มีเพื่อนบ้านมากที่สุด มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นมากที่สุดในไทย
เด็ก 5 ขวบออมเงินปีเดียวเฉียดแสน เปิดใจ “ครูนก” ผุดไอเดียออมเงิน ห้ามถอนกลางทาง ปั้นวินัยเด็กไทย
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย



