หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหากาพย์ทะเลไทย กัมพูชา และบทบาทลับของเวียดนาม

เขียนโดย Jujubee

สถานการณ์ทะเลไทย–กัมพูชาที่กำลังปะทุอยู่ในตอนนี้ ไม่ได้ร้อนแรงน้อยกว่าสถานการณ์ชายแดนบนบกเลย หลายคนอาจคิดว่าประเด็นเกาะกูดเป็นเรื่องเล็ก แต่แท้จริงแล้วมันกำลังถูกใช้เป็น “เงื่อนไขทางการเมือง” เพื่อเปิดประตูไปสู่ประเด็นที่ใหญ่กว่าหลายเท่า นั่นคือการแข่งขันเพื่อควบคุมทรัพยากรพลังงานในอ่าวไทย และการแข่งขันนี้ไม่ได้มีแค่ไทยกับกัมพูชา แต่ยังมีเวียดนามเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทุกการขยับของเวียดนามในทะเล เป็นสัญญาณที่กัมพูชาใช้จับตามองและตอบโต้อย่างเงียบ ๆ ด้วย

ถ้ามองเฉพาะแผนที่ เกาะกูดดูเหมือนจะไม่ใช่ประเด็น เพราะตามกฎหมายระหว่างประเทศ ตามสนธิสัญญาฝรั่งเศส–สยาม และเอกสารแนวเขตประวัติศาสตร์ทุกชิ้นต่างก็ระบุตรงกันว่าเกาะกูดเป็นของไทยอย่างไม่ต้องถกเถียง แต่ในทางการเมืองภายในกัมพูชา เกาะกูดถูกหยิบมาใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อกระตุ้นความรู้สึกชาตินิยมอยู่เสมอ แม้จะรู้ดีว่าอ้างสิทธิ์ไม่ได้ก็ตาม การพูดถึงเกาะกูดจึงไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อ “เอาเกาะ” แต่เพื่อ “สร้างบรรยากาศ” ให้สาธารณะรู้สึกว่ารัฐบาลกำลังต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ของชาติ ทั้งที่เป้าหมายจริงซ่อนอยู่ลึกลงไปในพื้นที่ทะเลด้านล่าง

 

เมื่อมองลึกลงไป เราจะพบว่าพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย–กัมพูชาที่มีขนาดกว่า 26,000 ตารางกิโลเมตรนั้นเต็มไปด้วยทรัพยากรพลังงานขนาดมหาศาล ทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติซึ่งยังไม่เคยถูกสำรวจเต็มรูปแบบ ขุมทรัพย์ตรงนี้นี่เองที่เป็นเดิมพันแท้จริงของทั้งสองประเทศ ไม่ใช่เกาะกูด การสร้างความคลุมเครือเกี่ยวกับดินแดนจึงกลายเป็นเกมหมากบังหน้าที่เอาไว้ให้ประชาชนหันไปสนใจเรื่องเล็ก ๆ แทนที่จะตั้งคำถามกับยุทธศาสตร์พลังงานระดับชาติที่ใหญ่กว่ามาก

 

และนี่คือจุดที่ “เวียดนาม” กลายเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างเงียบ ๆ โดยหลายคนอาจยังไม่ทันสังเกต นั่นคือเวียดนามกำลังเดินหน้าขยายอิทธิพลในทะเลอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบริเวณเกาะฟูก๊วก ซึ่งตั้งอยู่ในตำแหน่งยุทธศาสตร์ใกล้เขตแดนทางทะเลของกัมพูชาอย่างยิ่ง การที่เวียดนามลงทุนครั้งใหญ่เพื่อเชื่อมเกาะฟูก๊วกเข้ากับแผ่นดินใหญ่ ผ่านทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ถนน สนามบิน และโครงการท่องเที่ยวขนาดมหึมา ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเศรษฐกิจ แต่มันคือ “การตอกหมุดอธิปไตย” อย่างเป็นรูปธรรมที่ทำให้กัมพูชาขยับอะไรได้ยากขึ้นกว่าเดิมมาก

 

ฟูก๊วกทำหน้าที่เหมือนกำแพงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ปิดเส้นทางทะเลของกัมพูชาไม่ให้ขยายตัวได้ตามที่หวัง และกัมพูชาก็รู้ดีว่าตนเองไม่สามารถกดดันเวียดนามได้เท่าที่ต้องการ เพราะศักยภาพกองทัพเรือและกองทัพอากาศของเวียดนามเหนือกว่ากัมพูชาหลายช่วงตัว ทำให้กัมพูชาต้องมองหาทางเลือกอื่นเพื่อขยายผลประโยชน์ของตัวเองในทะเล และทางเลือกนั้นก็คือการเบนความสนใจมาที่ไทย โดยพยายามสร้างภาพว่าประเด็นทะเลทั้งหมดเกิดจากความไม่ชัดเจนระหว่างไทย–กัมพูชา ไม่ใช่ไทย–เวียดนามหรือกัมพูชา–เวียดนาม

 

การขยับของเวียดนามจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ตรงกันข้ามมันกำลังเป็นแรงผลักให้กัมพูชาต้องใช้ “ประเด็นเกาะกูด” เป็นเครื่องมือ เพื่อให้สังคมกัมพูชารู้สึกว่ารัฐบาลยังมีพื้นที่ทะเลที่ต้อง “ต่อสู้” และยังมีโอกาสขยายเขตทางทะเลของตัวเอง แม้ว่าความเป็นจริงจะติดอยู่กับกำแพงฟูก๊วกของเวียดนามก็ตาม

หากดูจากมุมมองนักยุทธศาสตร์ เกาะกูดของไทยก็ถูกมองว่าทำหน้าที่คล้ายกับเกาะฟูก๊วกในบางแง่มุม นั่นคือการเป็นจุดที่ “บีบ” พื้นที่อ้างสิทธิ์ของกัมพูชาให้จำกัดอยู่ในขอบเขตที่ไม่สามารถก้าวล้ำไปสู่ทะเลลึกได้มากนัก เกาะกูดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ส่งผลโดยตรงต่อการลากเส้นเขตท้องทะเลตามหลัก equidistance และมีผลต่อการกำหนดเขตไหล่ทวีปอย่างมาก ถ้าตัดเกาะกูดออกจากการคำนวณเมื่อไร เส้นแบ่งเขตทางทะเลจะโยกไปเข้าทางกัมพูชาโดยตรง แต่เพราะกฎหมายชัดว่าเป็นของไทย กัมพูชาจึงไม่มีทางเล่นเกมทางกฎหมายได้ จึงเลือกเล่นเกมทางการเมืองแทน

 

ที่สำคัญกว่านั้นคือ เมื่อเวียดนามแสดงความแข็งแรงในการควบคุมทะเลฝั่งตนเอง กัมพูชาจึงจำเป็นต้องหาทางสร้างดุลอำนาจบางอย่างในภูมิภาค เพราะถ้าปล่อยให้เวียดนามจัดการเส้นเขตแดนได้ฝ่ายเดียว โดยไม่มีการเจรจากับไทย โอกาสที่กัมพูชาจะได้ส่วนแบ่งทรัพยากรในทะเลก็แทบจะไม่มีเลย การยกระดับประเด็นเกาะกูดจึงกลายเป็นวิธีการสร้างภาพว่า “กัมพูชาไม่ยอมเสียเปรียบเพื่อนบ้าน” ทั้งที่ในความเป็นจริง กัมพูชารู้อยู่แก่ใจว่าตนเองทำอะไรได้จำกัดมากในเชิงทหารและกฎหมายระหว่างประเทศ

 

ในด้านไทยเอง แม้เราจะมีความมั่นใจในหลักฐานต่าง ๆ ที่ยืนยันว่าเกาะกูดเป็นของไทยแบบไร้ข้อกังขา แต่การนิ่งเฉยหรือปล่อยให้กัมพูชาพูดเรื่องนี้เรื่อย ๆ ก็อาจเป็นช่องโหว่ที่บั่นทอนสถานะของไทยในระยะยาว โดยเฉพาะเมื่อมีหลายประเทศใช้วิธี “พูดซ้ำ” เพื่อสร้างความชอบธรรม เช่นกรณีจีน–ฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ การสร้างน้ำหนักทางการเมืองจึงเป็นสิ่งที่ไทยต้องให้ความสำคัญไม่แพ้หลักฐานทางกฎหมาย การประกาศนโยบายที่ชัดเจนและแข็งแรง เช่น การจำกัดหรือควบคุมการขึ้นเกาะกูดของบุคคลที่ไม่ใช่คนไทยอย่างเคร่งครัด อาจเป็นสัญญาณที่จำเป็นเพื่อปิดเกมข้ออ้างต่าง ๆ ก่อนที่เรื่องจะถูกขยายผลในเวทีอื่น

 

ที่น่าสนใจคือ หากไทยเลือกใช้แนวทางแข็งแบบนี้ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าสถานการณ์จะไม่บานปลาย เพราะกัมพูชารู้ดีว่าตนเองมีข้อจำกัดมาก ทั้งงบกองทัพเรือ ทั้งกำลังอากาศยาน ทั้งความสามารถในการเผชิญหน้ากับไทย โดยเฉพาะในขณะที่เวียดนามกำลังกดดันทางทะเลอยู่แล้วในฝั่งอื่น กัมพูชาจึงไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะเปิดศึกสองด้านพร้อมกัน การตอบโต้อย่างรุนแรงแบบที่คนบางกลุ่มคาดหวังจึงเป็นไปได้ยากยิ่ง

 

ในภาพรวม ถ้าเราถอดรหัสสถานการณ์ทั้งหมด เราจะเห็นโครงเรื่องใหญ่ที่ชัดเจนมากขึ้น นั่นคือ การแข่งขันเพื่อควบคุมพลังงานในอ่าวไทยกำลังเข้มข้นขึ้นทุกปี กัมพูชาต้องการขยายพื้นที่ทางทะเล เวียดนามกำลังตรึงอิทธิพลของตัวเองด้วยโครงการใหญ่ที่ฟูก๊วก ส่วนไทยมีทรัพยากรและตำแหน่งเกาะที่เป็นตัวกำหนดเกมทั้งภูมิภาค สงครามคำพูดเรื่องเกาะกูดจึงไม่ใช่เรื่องเล็กหรือเรื่องตลก แต่มันคือภาพสะท้อนของการช่วงชิงทรัพยากรระดับชาติที่ผู้เล่นทุกฝ่ายกำลังขยับหมากกันอยู่เงียบ ๆ

 

ท้ายที่สุด หากไทยต้องการรักษาผลประโยชน์ของชาติในระยะยาว ไทยจำเป็นต้องจัดการเรื่องนี้อย่างรัดกุมและหนักแน่นมากกว่าเดิม ทั้งเพื่อตัดเกมการเมืองของกัมพูชา และเพื่อรักษาความได้เปรียบในสมการทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ตอนนี้กำลังขยายตัวเกินกว่าที่สังคมไทยตระหนักอยู่มากนัก

เนื้อหาโดย: Jujubee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jujubee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,189 ครั้ง
เขียนโดย Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jujubee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลม"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลากินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มดวงตกเดือนพฤษภาคม 2569 ลอง 5 วิธีรีเซ็ตใจแบบสายมูขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟฟ้าวิ่งทะลุตึกอันโด่งดังแห่งนครฉงชิ่งแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“พ่อโขง” สุราในตำนานที่เลือนหาย เรื่องจริงของเหล้าไทยยุคบุกเบิกที่หลายคนไม่เคยรู้“ทุเรียน” ราชาผลไม้ แหล่งพลังงานของสายออกกำลังกายจริงหรือ?แนวเลขดังจากหลายสำนักชุด2ตัว3ตัวและเลขวิ่ง งวด2/5/69ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่