หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ แมงสาบไม่มีหัว แต่อยู่ได้เป็นสัปดาห์ 🤔

เนื้อหาโดย rollwithus

สวัสดีชาว Postjung กันทุกคนค่ะ ใครจะไปคิดกะล่ะว่าสัตว์ที่เราเห็นแล้ววิ่งหนี หรือรีบเอาไม้ไล่ตีก่อนที่จะบินใส่หน้า จะมีความสามารถในการ อยู่รอด ได้นานขนาดนี้

ล่าสุดมีการเปิดเผยความจริงอันน่าสยองเกี่ยวกับ แมลงสาบ ที่จะทำให้คุณมองมันด้วยสายตาแบบยอมแพ้

คุณเชื่อไหมว่า ถ้าเราตัดหัวแมลงสาบขาดออกจากกัน มันจะไม่ตายทันที

ใช่ค่ะ มันไม่ตายทันที ความอึดระดับตำนานของสัตว์ชนิดนี้อยู่ในระดับที่น่าเหลือเชื่อ จนหลายคนต้องยอมรับว่า ถ้าเอาความพยายามและความอึดมาวัดกัน ตัวเราอาจจะสู้แมลงสาบตัวเล็ก ๆ ที่วิ่งเพ่นพ่านในครัวไม่ได้เลย เรื่องมันเป็นยังไง มาดูกันค่ะ

 ระบบประสาทที่ไม่ต้องง้อหัว

หลายคนคงคิดว่าถ้าตัดหัวออก สัญญาณประสาทจะถูกตัดขาดและมันจะคอตกตายเหมือนมนุษย์ แต่ไม่ใช่เลย

แมลงสาบมีระบบประสาทที่ไม่ได้มีสมองเป็นศูนย์บัญชาการแบบเบ็ดเสร็จเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อำนาจการสั่งการของชีวิตมันถูกกระจาย ไปตามปมประสาทที่อยู่ตลอดลำตัว 

 ที่พีคกว่านั้นคือระบบหายใจ มันไม่ได้หายใจทางจมูกหรือปาก แต่หายใจผ่านรูเล็ก ๆ ข้างลำตัวที่เรียกว่า Spiracles มันเหมือนมี ปอด กระจายอยู่กว่าสิบจุด ต่อให้คุณตัดหัวมันทิ้ง ลำตัวมันก็ยังคงเปิดรูหายใจอยู่

แล้วทำไมแมลงสาบถึงตายในที่สุดหลังจากอยู่ได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์

สาเหตุการตายไม่ได้มาจากบาดแผล ไม่ใช่เพราะเลือดหมด ระบบหมุนเวียนเลือดไม่ซับซ้อน และไม่ใช่เพราะขาดอากาศหายใจ

แต่เพราะมัน ไม่มีปาก กินน้ำเท่านั้นแหละ อาจจะฟังดูบ้าแต่ มันตายเพราะความกระหายน้ำ  ไม่ใช่เพราะร่างกายมันล้มเหลว 😐

 ศักดิ์ศรีแมลงสาบ ที่หัวไม่มี แต่ยังสามารถเดินเล่นได้

ที่น่าสยองกว่านั้นคือในช่วง 7 วันก่อนตาย ร่างกายของมันยังคง เชิดชูศักดิ์ศรี อยู่ตลอดเวลา ระบบประสาทที่เหลืออยู่ยังคงสั่งการแขนขาให้ เดินได้ปกติ เดินเล่นได้ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 ส่วนหัวที่โดนตัดออกไปแล้ว ยังสามารถขยับหนวดอยู่ได้สักพัก เพราะสัญญาณประสาทบางส่วนยังค้างอยู่ในเซลล์ นี่มันไม่ได้แค่อึด แต่โคตรจะประหลาด

สุดท้ายแล้ว มนุษย์เราคงทำได้ดีที่สุดแค่ อี๋ใส่มัน แต่แมลงสาบมันคงมองเรากลับด้วยสายตาแบบ

ถ้ามึงแน่จริงก็ลองอยู่ให้ได้แบบกูสิ เฮอะ😏

เนื้อหาโดย: rollwithus
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
rollwithus's profile


โพสท์โดย: rollwithus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าว7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้ระทึกป่าตอง! บุกยิงหนุ่มอิรักดับกลางถนนสิริราชย์ มือปืนซิ่งหลบหนี ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิดล่าตัว2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายอำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกันมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กำลังจะเกิดขึ้น!!ส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69จังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ9 พิกัดผืนธงทรงพลัง: มรดกทางวัฒนธรรมที่ปลิวไสวเหนือแผ่นดิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ระทึกป่าตอง! บุกยิงหนุ่มอิรักดับกลางถนนสิริราชย์ มือปืนซิ่งหลบหนี ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิดล่าตัวอำเภอที่มีความเจริญมากกว่าตัวจังหวัดของตัวเองเขมรกระอัก! ไทยงัดไม้ตาย “ตู้คอนเทนเนอร์” ปิดชายแดนตราด สกัดทุนเทา–ป้องอธิปไตยการกลับมาของ "คาวาคิตะ ไซกะ" เมื่อชื่อเดิมที่คุ้นเคยขลังกว่าชื่อใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นี่คือเกมทดสอบไหวพริบ [คดีปริศนา] "ปริศนาคฤหาสน์อัครไพศาล" [EP1]เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดอำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
ตั้งกระทู้ใหม่