แปลงผักบนพื้นปูน หน้าบ้าน
แปลงผักบนพื้นปูน ที่สวนผักบ้านจอย 🌿
ปลูกง่าย โตไว ดูแลง่ายกว่าที่คิด**
ช่วงหลังหลายคนถามสวนผักบ้านจอยว่า “ปลูกผักบนพื้นปูนได้จริงไหม?” วันนี้ย๊งกับจอยมาเล่าให้ฟังเลยค่ะ เพราะสวนเราก็ทำ แปลงผักบนพื้นปูนล้วน ๆ เหมือนกัน ที่หน้าบ้านนี่แหละ ไม่มีดิน ไม่มีสนาม แต่ก็อยากมีผักสด ๆ เก็บกินทุกวัน เลยลองทำดู…แล้วก็เวิร์กมากกก!
ข้อดีของแปลงผักบนพื้นปูนของบ้านเรา
จัดพื้นที่ง่าย ทำความสะอาดง่าย
ไม่มีปัญหาน้ำท่วมขัง เพราะควบคุมการระบายน้ำได้เอง
วางกระถาง–กะบะ–ถังอะไรก็ได้ ขยับย้ายตามแดดสะดวก
ควบคุมคุณภาพดินได้ดี ไม่ต้องกลัวดินเสียจากพื้นที่เดิม
บ้านเราจะใช้ถุงปลูก ยางล้อรถ กระถาง และกะบะปลูกวางเรียงบนพื้นปูน แล้วเติมดินผสมดี ๆ ให้ร่วน ระบายน้ำได้ พอปลูกไปสักพัก ผักต่าง ๆ ก็เริ่มแตกยอด โตไวมาก โดยเฉพาะพวกผักสวนครัวที่กินทุกวัน เช่น พริก กะเพรา โหระพา กระเจี๊ยบเขียว ผักสลัด และผักเคล
ทุกเช้า จอยจะเดินออกมาหน้าบ้านก่อนเลยค่ะ ดูว่าต้นไหนแตกยอด ต้นไหนโต ต้นไหนพร้อมเก็บ บางวันก็เก็บไปทำกับข้าวง่าย ๆ อย่างส้มตำ ยำ ผัดน้ำมันหอย หรือทำอาหารคลีนแบบเบา ๆ คือมันฟีลดีมาก ได้เดินเก็บผักจากสวนเล็ก ๆ บนพื้นปูนของตัวเอง
หลายคนคิดว่าพื้นปูนปลูกผักยาก แต่จริง ๆ ถ้าเลือกภาชนะดี ๆ ดินดี ๆ แล้วจัดระบายน้ำให้เหมาะ แปลงผักบนพื้นปูนก็ให้ผลผลิตดีไม่แพ้แปลงดินเลยค่ะ แถมดูแลง่ายกว่าอีก
สวนผักบ้านจอยเริ่มจากพื้นที่น้อย ๆ แบบนี้แหละ แต่พอทำไปเรื่อย ๆ มันกลายเป็นมุมที่ให้ทั้งความสุขและผักสด ๆ ทุกวันของบ้านจริง ๆ 🌱💚
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเล
อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด
ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จัก
จีนเปิดละคร AI ใช้ทีม 3 คน สร้างเสร็จ 48 ชม. แต่ดังไปทั่วโลก
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
จังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทย
ฝรั่งเศสเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดยุโรป









