ปัจจัยที่ทำให้ชาติหน้ามีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม
หนังสือมีชีวิตที่คิดไม่ถึง โดยดังตฤณ ที่มีให้โหลดฟรีไปอ่านในรูปแบบ E-book นั้น มีประเด็นที่น่าสนใจที่ว่าด้วยเรื่องของเกมกรรม หากเราไม่มุ่งมั่นทำแต่บุญกุศล ปล่อยชีวิตให้ดิ้นรนเพื่อสนองความอยากและความจำเป็นเพื่อเลี้ยงชีพเพียงอย่างเดียว ตายไปแล้วเกิดใหม่อาจมีชีวิตที่ไม่มีความสุข
ชีวิตคนเราเกิดมามีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้คนเรามีความคิด ความเป็นอยู่ แตกต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องของทัศนคติที่สอนกันไม่ได้ มันเกิดจากประสบการณ์และสิ่งแวดล้อมหล่อหลอมเรามา และนั่นทำให้เรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากและไม่มีความสุข ส่วนหนึ่งก็มีสาเหตุมาจากชาติก่อนเราคงทำบุญกุศลไม่มากพอ ยังคงมีจิตใจที่เจือไปด้วยบาปบุญระคนกันไป ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดไม่จบสิ้น
ปัจจัยดังกล่าวนั้น ได้แก่..
1.พ่อแม่
เราเกิดกับพ่อแม่คู่ไหน เราเลือกไม่ได้ แม้กระทั่งการอบรมเลี้ยงดูผิดๆถูกๆของท่านเราก็ทำอะไรไม่ได้ เราเพียงแค่ยอมรับไปตามอัตภาพ เพราะเรายังดูแลตัวเองไม่ได้ ยังต้องพึ่งพาท่านให้เราเรียนรู้พัฒนาอะไรไปก่อนตามวัย จนกระทั่งเรากลายเป็นพ่อคน แม่คนเสียเอง เราก็จะตัดสินได้ว่าจะเลี้ยงดูลูกของตนเองแบบไหน ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะเลี้ยงดูแบบใส่ใจหรือทิ้งขว้าง แม้เราเคยได้รับการอบรมเลี้ยงดูที่ไม่ดี แต่เราเลือกที่จะเป็นอบรมเลี้ยงดูให้ดีได้
2.เพศสภาพ ความพึงพอใจในเพศสภาพและการเป็นที่ยอมรับในสังคมเกิดจากกรรมเก่าที่เกี่ยวข้องกับเพศ หากเคยผิดศีลข้อ 3 จนทำให้บ้านอื่นต้องเดือดร้อน ก็อาจยังผลให้เพศสภาพต้องเบี่ยงเบนไป จะเห็นได้ว่าเพศที่สามไม่เป็นที่ยอมรับในวิชาชีพแพทย์และนักการเมือง เราจะเห็นได้ว่าเพศที่สามเป็นใหญ่ในตำแหน่งได้ยากด้วยเหตุเพราะไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม
3.รูปร่างหน้าตา งานวิจัยหลายชิ้นยอมรับว่ารูปร่างหน้าตามีผลต่อความเจริญในหน้าที่การงานมากกว่า แม้จะไม่ได้มีการคุกคามหรือลวนลามแต่อย่างใด แต่ในจิตใจเบื้องลึกคนเราก็คัดเลือกคนที่เข้าทำงานด้วยบุคลิกภาพและรูปร่างหน้าตาที่ดีกว่าในสายตาของคนทั่วไป
4.แก้วเสียง นี่คือสิ่งที่ช่วยเสริมให้บุคลิกภาพดียิ่งขึ้นไปอีก หลายคนหน้าตาดี แต่แก้วเสียงไม่น่าฟังก็ไม่มีประโยชน์ นี่เป็นกรรมที่เกี่ยวข้องกับวจีกรรม
5.สุขภาพ ความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เงิน ความรัก หรือสุขภาพ หากสุขภาพไม่ดี ก็คงไม่มีใจจะขวนขวายอะไรให้กับชีวิตอีก เรื่องสุขภาพมีรากกรรมเก่าและกรรมใหม่ เช่น การออกกำลังกาย ดูแลตัวเอง ส่วนกรรมเก่าก็มาจากการทำร้ายฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
6.ฐานะ เรื่องของทรัพย์สินเงินทองจะเห็นได้ว่าคนเราเป็นทุกข์กับเรื่องนี้มาก หากเราไมห่ไปทำงานก็ต้องเดือดร้อนกับเงินเดือนที่จะถูกหักทอนออกไปหรือไม่ก็ต้องหาวันทำงานชดเชยวันที่หยุดไป กรรมที่ช่วยให้มีทรัพย์มากคือการทำทานทุกรูปแบบ โดยเฉพาะทานที่ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้คน
7.ที่อยู่อาศัย บ้านที่เราอยู่อาศัยนั้นมีผลต่อชีวิตความเป็นอยู่เรามาก หากอยู่ในบ้านซอมซ่อก็ย่อมเป็นทุกข์กับสิ่งรบกวนอย่างเพื่อนบ้านนักเลงหัวไม้ ตั้งอยู่ในถิ่นฐานในชุมชนแออัด เป็นต้น กรรมที่ทำให้อยู่ในบ้านหรือที่พักเลวร้าย เกิดจากกรรมลอบวางเพลิงเผาบ้านเรือน หากประกอบบุญที่ช่วยสร้างโบสถ์หรือกุฏิวัด จะช่วยให้มีที่พักที่น่าอยู่ สิ่งแวดล้อมเป็นใจ
8.ครู ในระบบการศึกษาเมื่อเราเข้าเรียนในระบบ เรามักเลือกครูไม่ได้ ครูสอนอย่างไร เราก็เรียนไปอย่างนั้น ครูที่ดีจะมีวิธีสอนให้เด็กทุกคนเข้าใจ หากครูไม่สนใจที่จะหาวิธีสอนให้เด็กเข้าใจ เห็นว่าตนมีกิจธุระมากแล้วจึงไม่อยากใส่ใจการสอนเท่าที่ควร ก็ถือว่าเป็นครูที่ไม่ดี ยิ่งหากสอนในทางที่ผิด สอนให้ประพฤติชั่วก็นับว่าเป็นกรรมที่เลวร้าย แต่การที่ครูจะสอนดีนั้น ศิษย์จะเข้ามาขอบคุณจากใจ กุศลกรรมนี้จะช่วยให้ครูได้พบหนทางเปลี่ยนชัวิตในทางที่ดีขึ้น
9.ความเฉลียวฉลาด การสร้างตัวหรือมีอาชีพจากความชำนาญ ล้วนต้องอาศัยความเฉลียวฉลาดหรือสติปัญญาทั้งสิ้น จะเห็นได้ว่าในชั้นเรียนมีเด็กเรียนเก่ง เข้าใจกระจ่างแจ้งกว่าคนอื่นอยู่ 2-3 คน
ความฉลาดจึงเป็นสิ่งจำเป็นระดับหนึ่ง แม้ความฉลาดจะไม่ใช่ตัวตัดสินว่าชีวิตจะประสบความสำเร็จ แต่ความสำเร็จส่วนใหญ่เกิดขึ้นจสกการใช้ปัญญา กรรมที่ทำให้มีสติปัญญาคือการเรียนรู้ว่าอะไรเป็นบุญ เป็นบาป ทำสิ่งไหนที่เป็นบุญ ละเว้นสิ่งไหนที่เป็นบาป รวมทั้งการให้ธรรมะเป็นทานตามโอกาส
10.วิธีใช้สติคิดอ่าน
สรุปได้ว่า การที่คนเรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีได้นั้น นอกจากความรู้ความสามารถที่เราต้องแสวงหาแล้ว บุญกุศลก็เป็นสิ่งที่ละทิ้งไปไม่ได้เช่นกัน
นี่คือส่วนหนึ่งที่เราไม่ควรไปดูถูกคนที่ด้อยกว่า เพราะชีวิตมันมีปัจจัยหลายอย่างที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา
ชีวิตและการให้ผลของกรรมเป็นเรื่องซับซ้อน หากเราตั้งมั่นอยู่ในหลักของทาน ศีล ภาวนาแล้ว อย่างน้อยชีวิตเราก็จะไม่ตกต่ำลงไปกว่าเดิม
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
เปิดรายได้ "คนขายที่ปัดน้ำฝนข้างทาง" ขายดีขนาดไหน?
ส่องเลขเด็ด AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 ก.ย. 2569 คัดตัวเต็งที่น่าซื้อที่สุดมาให้แล้ว
บอล ซุปเปอร์บอล มาแล้ว! แนวทางหวยงวด 1 ก.ย. 69 เน้นวิ่ง 9-6
5 ทริคซักผ้าให้หอมฟุ้งเหมือนร้านซักอบรีด ด้วยเงิน 20 บาท
ส่อง “เลขน่าซื้อที่สุด” งวด 1 ก.ย. 2569 คัดเฉพาะเลขชนสำนักดัง ลุ้นรวยรับต้นเดือน! (รวมมิตรจบในกระทู้เดียว)
โรงหนังจีนเปิดบริการใหม่ "หลับให้สบาย" จ่ายไม่ถึง 200 บาทต่อเดือน
ทำไมถึงเรียก “ป่าช้า” ทั้งที่คนตายไม่ได้เดินช้า? เปิดที่มาคำโบราณที่คนไทยคุ้นเคย แต่หลายคนไม่เคยรู้ความหมาย
5 สิทธิ์ฟรีของ "ประกันสังคม" ที่คนไทยจ่ายทุกเดือนแต่ไม่ค่อยรู้ว่าใช้ได้
หมาไทยทำไมต้องหลังอาน
5 โรงเรียนในตำนานของไทย เปิดประวัติ โรงเรียนเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี
ค่าไฟ 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท แล้วถ้าใช้ 350 หน่วย บิลทั้งก้อนจะถูกคิดยังไง?
อำเภอของไทยที่เสี่ยงอันตรายที่สุด ที่จะเจอกับภัยพิบัติแผ่นดินไหว
หญิงสาวคนหนึ่งลดน้ำหนักได้ 20 กิโลกรัมในหนึ่งเดือนโดยดื่มเพียงน้ำเปล่าและไม่รับประทานอาหารใดๆ แต่ต่อมาเริ่มมีอาการเดินเซและสูญเสียความทรงจำ
ประชากรปลาหมึกยักษ์ออสเตรเลียลดลงถึง 97% จาก 63,000 ตัว เหลือเพียง 1,811 ตัว กลุ่มอนุรักษ์ฯเรียกร้องให้ขึ้นทะเบียนป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์
ลือสนั่น Secret Wars! “วันด้า” เตรียมคืนชีพโค่น Doctor Doom พร้อมฉากรวมตัว Jean Grey 3 เจเนอเรชัน ส่งไม้ต่อยุค Mutant Saga 10 ปี!
จาก "ลิซ่า BLACKPINK" ถึง "เนเน่ รอยัล" ซอฟต์พาวเวอร์ไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก