หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แจกสูตร "ขนมครก" (ฉบับทำเอง)แป้งกรอบ-กะทิหอมมันง่ายๆ ด้วย "กระทะ" ที่บ้าน

เขียนโดย SOSU

ใครบ้างที่เป็น "ทาสขนมครก" ? ไอ้เจ้าขนมแป้งสีขาวๆ ที่หยอดลงหลุมร้อนๆ พอสุกแล้วขอบแป้งกรอบๆ แต่ข้างในฉ่ำเยิ้มไปด้วยกะทิแตกมัน หอมๆ เค็มๆ หวานๆ...โอ๊ย ฟิน

90% ของคนที่อยากทำขนมครกกินเอง มักจะ "ล้มเลิก" ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เพราะมัวแต่คิดว่า "ไม่มีเตาขนมครก (เตาหลุม)" ... วันนี้ผมจะบอกว่า...คุณไม่จำเป็นต้องมีมันก็ได้จ้า

เราสามารถใช้ "กระทะเทฟลอน" หรือถ้าใครมี "กระทะหลุมแบบทำไข่นกกระทา" (หรือกระทะทาโกยากิ) อันนั้นคือเริ่ดมาก วันนี้ผมจะมาแจกสูตรที่ "ง่าย" และ "อร่อย" จริงๆ

ขนมครกที่อร่อย จะต้องแยกแป้ง 2 ส่วน ห้ามผสมรวมกันเด็ดขาดครับ!

  1. "ตัวแป้ง" (สำหรับความกรอบ)

วิธีทำตัวแป้ง ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลายและแป้งไม่เป็นเม็ด พักไว้จ้า

  1. "หน้ากะทิ" (สำหรับความหอมมัน)

วิธีทำหน้ากะทิ ผสมทุกอย่าง คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย (ไม่ต้องตั้งไฟ)

 

 เคล็ดลับการ "หยอด" (สำคัญกว่าสูตร!)

  1. การเตรียมกระทะ (ถ้าใช้กระทะหลุม) ตั้งไฟให้ "ร้อนจัด" จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบ "น้ำมันพืช" (หรือน้ำมันมะพร้าวจะหอมมาก) เช็ดให้ทั่วทุกหลุม เช็ดบางๆ พอนะ
  2. (ถ้าใช้กระทะแบน) ก็ตั้งไฟให้ร้อน ทาน้ำมันบางๆ เหมือนกัน (เราอาจจะได้ขนมครกแผ่นใหญ่ๆ แทน)
  3. จังหวะหยอด พอกระทะร้อนจัด ให้ "ลดไฟลง" เหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อน
  4. หยอด "ตัวแป้ง" (ข้อ 1) ลงไปก่อน ประมาณ 3/4 ของหลุม
  5. รอสักครู่... พอขอบแป้งเริ่ม "ใส" และ "เซ็ตตัว" (ประมาณ 1 นาที)
  6. รีบหยอด "หน้ากะทิ" (ข้อ 2) ตามลงไปจนเต็มหลุม
  7. ใส่เครื่อง (ถ้ามี) โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย, ข้าวโพด, หรือเผือก (แล้วแต่ชอบ)
  8. "ปิดฝา!" นี่คือเคล็ดลับสุดท้ายครับ ปิดฝาหม้อหรือฝากระทะไว้เลย อบประมาณ 3-5 นาที (แล้วแต่ความแรงไฟ)
  9. เปิดฝาดู... ถ้าขอบแป้งเหลืองกรอบ และหน้ากะทิ "แตกมัน" (คือสุกแล้ว) ก็เป็นอันใช้ได้

การทำขนมครกกินเองที่บ้านไม่ยากเลยจ้า  "แป้งต้องแยก 2 ส่วน" และ "กระทะต้องร้อนก่อนหยอด" ส่วนอุปกรณ์ ใช้กระทะหลุมไข่นกกระทาก็อร่อยเหมือนร้านแล้ว

ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะ รับรองว่าได้ขนมครกหอมๆ กรอบๆ มันๆ ไว้กินฟินๆ ที่บ้านแน่นอน

แล้วเพื่อนๆ ชาว PostJung ล่ะ ชอบกินขนมครกหน้าอะไรกันที่สุด? หรือใครมีเคล็ดลับทำแป้งให้กรอบกว่านี้... เมนต์มาแชร์กันหน่อย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
SOSU's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 198 ครั้ง
เขียนโดย SOSU
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: rage555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำความรู้จัก คางคก พลีชีพ "คางคกซูรินาม"เปิดบันทึก 6 การค้นพบเรือโบราณในที่ไม่คิดว่าจะพบส่องจังหวัดที่มี “สะใภ้ลาว” มากสุดในประเทศไทย ได้แก่จังหวัดจังหวัดที่มีตึกสูงที่สุดในภาคอีสานของไทย5 เมืองรถติดที่สุดในโลก ลอนดอนยังหนัก แล้วกรุงเทพฯ อยู่ตรงไหน10 มหาเศรษฐีไทยที่รวยที่สุดในประเทศ3 จังหวัดที่ฝนตกตลอดทั้งปี"ลุดตี่" จากเปอร์เซียสู่เมนูของชาวสยามที่ฮิตมาจนถึงปัจจุบันจังหวัดที่วิวพระอาทิตย์ขึ้น–ตก สวยที่สุดในประเทศไทยเปิดโผจังหวัดที่คนกินกาแฟเยอะที่สุด เช้าไหนร้านก็แน่น7 อันดับอาชีพที่มีรายได้สูงที่สุดในโลกกรรไกรตัดเล็บ มีความลับซ่อนอยู่!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กรรไกรตัดเล็บ มีความลับซ่อนอยู่!!3 อุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก7 อันดับอาชีพที่มีรายได้สูงที่สุดในโลกเปิดโผจังหวัดที่คนกินกาแฟเยอะที่สุด เช้าไหนร้านก็แน่นพิธีอำลา "ตุ๊กตายาง" ธุรกิจสุดแปลกในญี่ปุ่นเปิดเหตุผล! ทำไมการขอบ้านเลขที่ ต้องมี"ห้องน้ำ"ก่อน หลายคนอาจยังไม่รู้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
หมดเปลือก สูตรทำหมูนึ่งมะนาวสำหรับทำขายเดริเวอรี่ พร้อมทริคสำหรับการขายที่ไม่ควรพลาดเปิดกระป๋องแล้วช็อก! จาก “แมคเคอเรล” กลายเป็น “ปลาหมอคางดำ” — ปลากระป๋องไม่ตรงปก จริงหรือเข้าใจผิด?สรุปดราม่าปลากระป๋องย้อมแมว! ซื้อ 'แมคเคอเรล' ดันได้ 'ปลานิล'ผมต้องการอาหารแห้งครับ ขอพี่ใจดีช่วยผมสักครั้งครับ ต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน
ตั้งกระทู้ใหม่