"ข้าวโจ้" เมนูภูไทบ้านกุดหว้า อร่อยหอมมะพร้าวจนใครๆที่ได้ชิมแล้วต้องถามถึง
ข้าวโจ้สีเหลืองอร่ามผสานด้วยมะพร้าว
อ่อนนั้นยิ่งนุ่มหอมอร่อยหนักหนา
ใช้ช้อนตักเคี้ยวอร่อยสุดหวานมีคุณค่า
ฟักทองนึ่งมันอร่อยได้ทดลอง
น้ำตาลเราใส่เพิ่มความหวาน
ไม่วาจะเล็กจะโตหรือร่างใกล้สลายอร่อยได้ทดลองทาน
จะว่าไปอาหารหลายอย่างเหมือนกันที่เรานั้นเดินทางไปในหลายที่เขานั้นจะมีอาหารประจำตลอด อร่อยมีที่เดียว หรือว่าไม่มีใครเหมือน คงจะยากมากหากว่าเรานั้นจะตามใจทำให้ตลอดเวลาได้ ในการทำนั้นเราสามารถที่จะทำได้หลากหลายเวลาของเพียงวัตถุดิบของเรานั้นเพียงพอ หากว่าจะเป็นในส่วนของอาหารที่บ้านจะคิดหาคือมีเพียงฟักทอง และในส่วนของมะพร้าว
มะพร้าวคือความสุขมากกว่านั้นคือความนุ่มของฟักทอง และมะพร้าวน้ำหอมเนื้อนุ่ม อร่อยหอมหวานใสทกับน้ำตาลทรายหอม สีเหลืองอร่อยกลมกล่อมหวานมัน สามารถที่จะทานอาหารได้
คนภูไทจึงพากันกินในส่วนของข้าวโจ้ ข้าวหอมอร่อย แต่ว่าหากจะทานให้อร่อยนั้นจะต้องทานในตอนที่มันหอมหวาน อร่อยอุ่นทำเสร็จใหม่ๆ
วิธีทำข้าวโจ้ ในการทำข้าวโจ้นั้นเราจะต้องเตรียมคือ
1.ข้าวเหนียว
2. ฟักทองมัน
3. มะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวทึนทึก
4. น้ำตาล
5. เกลือ
การใส่เกลือนั้นทำให้อาหารนั้นกลมกล่อมหรือเรียกง่ายๆ ว่าไม่ทำให้หวานนำ แต่อาจจะหวานแบบมีความเค็มของเกลือ
อาหารพื้นบ้านนั้นจะอร่อยมากขึ้นนั้นเราจะต้องใส่ใจหากว่าเรานั้นไม่ใส่ใจอาจจะทำให้ข้าวกับฟักทองนั้นเข้ากันไม่ได้มะพร้าวน้ำตาลดูไม่เป็นเนื้อเดียวกันอาจจะทำให้ไม่อร่อยได้
อาหารทุกอย่างนั้นไม่ได้อยู่ที่วิธีทำ อาหารบางอย่างนั้นเครื่องปรุงเยอะจนทำให้เมนูนั้นออกมาแบบไม่อร่อย หากว่าเรานั้นจะทำควรมีเพียงวัจถุดิบน้อยๆ หาง่ายและหากว่าเรานั้นปลูกเองจะยิ่งทำให้เรานั้นมีความสุขในการทำอาหารและทุกครั้งที่เรานั้นคิดเมนูนั้นเราจะยิ่งมีความสุขมากกว่าคือคนนั้นกินแล้วอร่อยจนหมด
อาหารพื้นบ้านหรืออาหารเฉพาะถิ่น อาจจะมีชื่อเรียกกันตามการตั้งชื่อ และหน้าตาของอาหาร หากว่าเรานั้นทำอาหารหลายอย่างไม่มีสิ่งไหนที่แตกต่างนั้นมันก็จะไม่ค่อยที่จะมีอะไรมาทำให้เราน้้นตื่นเต้นมากนัก ต้องฝึกฝนทำบ่อยจนทำให้เป็นที่รู้จักและเผยแพร่ออกสู่สังคมที่กว้างขึ้น เหมือนมนส่วนของต้มยำกุ้งที่เป็นเพียงอาหารธรรมดา แต่ว่ารสชาติจัดจ้านรสเปรี้ยวอร่อย เราจึงชอบคนอื่นได้มาชิมก็ชอบ จนได้รับยกย่อง เพราะทุกคนนั้นต้องทานอาหารในทุกวันวันละสามเวลา ต้องมองหาอาหารที่อร่อยของตนเอง เราเองทานอาหารมานาน หากว่าเรานั้นคิดเมนูกันคนละเมนูและทำทานกันให้เมนูอาหารมีหลากหลายชนิดมากขึ้นก็จะยิ่งดี
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชี
ทำไมก๋วยเตี๋ยวใส่เลือดถึงเรียกว่าน้ำตก ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำตก
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
โศกนาฏกรรม 5 นักดำน้ำ กับ ตำนานอสูรทรายแห่งมัลดีฟส์
สรุปจ่ายยังไงให้คุ้มสุด? รับสิทธิ์สูงสุดวันละ 200 บาท!
เจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69
ไวรัลสนั่นโซเชียล! แฉยับไลฟ์สด 18+ ว่อนเฟซบุ๊ก ตาดีแอบเห็น "เพจหน่วยงานดัง" โผล่ร่วมชม ...แก้เขินเนียนแจกถุงยางฟรี!
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?
รีวิวหนังดัง CRIME 101 เส้นทางปล้นโคตรระห่ำ
เรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทย
ระทึกกลางทาง! สาวท้องแก่สุดอั้น คลอดลูกบนรถฉุกเฉินกู้ภัย คอหวยหูผึ่งหลังทราบข่าว
เขมรสะเทือน! ยูเนสโกจ่อถอด “ขนมจีน” พ้นมรดกวัฒนธรรม ปมหลักฐานไม่ชัดเจน
ภูมิปัญญาในสำรับไทย เมื่ออาหารพื้นบ้านช่วยให้กินสมดุลขึ้น
เบื่อไหมกับเมนูเดิมๆ? รวม 7 เมนูไข่ทำง่าย อร่อยฟิน สไตล์เชฟที่บ้าน ที่ใครเห็นก็ต้องขอสูตร!
"เฉาก๊วยชากังราว" ของหวานของดีจากเมืองกำแพงเพชร และเอกลักษณ์ความนุ่มหนึบที่ไม่เหมือนใคร