หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนฉลาดมักคิดว่าตัวเองโง่ คนโง่คิดว่าตัวเองฉลาด

เนื้อหาโดย machete007

 

The difference between genius and stupidity is ; genius has its limits.

 

ความแตกต่างระหว่างความเป็นอัจฉริยะกับความโง่ก็คือ อัจฉริยะมีขีดจำกัด

 

Albert Einstein

 

แม้มีกําลังสติสูงสุดถึงขนาดเกิดญาณหยั่งรู้ทุกสรรพสิ่ง จุดที่เป็น ขีดจํากัดก็คือ การบรรลุอรหันต์ เปรียบเสมือนความเย็นมีขีดจํากัด โดย เย็นได้ที่สุดที่ 0 เคลวิน แต่ความร้อนไม่มีขีดจํากัด ซึ่งเปรียบได้กับความโง่

 

อภิมหาอัจฉริยะอย่างอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยพูดไว้ว่า “เมื่อผมได้ เรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆ ผมก็รู้สึกว่าตัวเองโง่ลงไปทุกที่ๆ” ไอน์สไตน์มองในมุมของความรู้ แต่ถ้ามองในมุมของพุทธศาสนา มีคําสอนว่า อวิชชาของมนุษย์ ไม่มีขีดจํากัด และเพราะความไม่รู้นี่เอง ทําให้มนุษย์ต้องตกอยู่ในวังวน ของความทุกข์

 

คนฉลาดมักคิดว่าตัวเองยังโง่อยู่ แต่คนโง่มักคิดว่าตัวเองฉลาด จึงทําให้ โง่ได้ไม่สิ้นสุด เช่นเดียวกับคนฉลาดที่รู้ว่าตัวเองยังมีความโลภ เช่นนี้แล้ว ความโลภจะมีขีดจํากัด แต่คนโง่ที่ไม่รู้ว่าตัวเองโลกนับว่าอันตรายมาก เพราะ ไม่มีขีดจํากัด ดังนั้นถ้ามีใครมาชมซึ่งหน้าว่าเราฉลาดเหลือเกิน อาจเป็นเพียง ค่าทดสอบว่าฉลาดจริงหรือไม่ คนที่หลงไปกับคําเยินยอ แสดงว่าฉลาดไม่จริง

 

บิล เกตส์ เคยได้รับคําชมว่าเป็นสุดยอดอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์ เขาตอบว่า “ชมกันเกินไป ผมยังไม่รู้อะไรอีกมากมาย บริษัทผมก็ตามหลัง คนอื่นๆ อีกหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการพัฒนาฐานข้อมูล ผมยังต้องเรียนรู้อีกมาก”

 

มีคํากล่าวว่า “คนที่กล้าถาม จะรู้สึกว่าโง่เฉพาะตอนที่ถาม แต่คนที่ ไม่กล้าถามจะโง่ตลอดไป” อัจฉริยะทุกคนจะรู้ขีดจํากัดของตัวเอง ว่ามี ความสามารถแค่ไหน แต่สําหรับคนโง่จะไม่รู้ว่าตัวเองโง่ขนาดไหน และ ถ้าอวดฉลาดด้วย ยิ่งขาดโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเอง

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: machete007
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่