หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำ "ลูกชุบ" ขนมไทยสุดน่ารัก ฉบับจับมือทำ ไม่ยากอย่างที่คิด

เนื้อหาโดย SOSU

ถ้าพูดถึงขนมไทยที่ "หน้าตาน่ารักที่สุด" เป็นงานศิลปะกินได้ เรามั่นใจว่า "ลูกชุบ" ต้องติดท็อป 3 ในใจของทุกคนอย่างแน่นอน ด้วยความจิ๋วหลาว สีสันสดใส ที่เลียนแบบผลไม้ต่างๆ ได้เหมือนจริง แต่ในขณะเดียวกัน ลูกชุบก็เป็นขนมที่หลายคน "ถอดใจ" คิดว่าขั้นตอนมันต้องยุ่งยาก ซับซ้อน ต้องเป็นมืออาชีพเท่านั้นถึงจะทำได้

"ลูกชุบ ไม่ได้ยากขนาดนั้น" ของมันมีแค่ไม่กี่อย่าง ถ้าเราจับเคล็ดลับได้ เราก็สามารถเนรมิตลูกชุบสวยๆ หอมๆ ไว้กินเองที่บ้านได้ แถมยังเป็นกิจกรรมที่สนุกมากๆ ด้วยคะ

เสน่ห์ของลูกชุบทำเองที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้ คือ ความหอมมันที่พอดี และ ความหวานที่เราควบคุมได้ ครับ บางร้านที่ขายทั่วไปอาจจะหวานแหลม หรือตัวถั่วแข็งไป แต่ถ้าเราทำเอง เราเลือกกะทิหอมๆ ใช้น้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะได้เลย เอาล่ะ มาดูกันว่าเคล็ดลับฉบับมือโปร ที่จะทำให้ลูกชุบของคุณ "สวยเป๊ะ" มันอยู่ตรงไหน!

 

เคล็ดลับที่1 "ถั่วกวน" ต้องเนียน

นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดจ้า ถ้าถั่วไม่เนียน...จบเลย

 

 เคล็ดลับที่ 2 การปั้นและลงสี (งานศิลปะเริ่มแล้ว)

นี่คือส่วนที่สนุกที่สุดเลยจ้า

 

เคล็ดลับที่ 3  การชุบวุ้น (ขั้นตอนวัดใจ)

นี่คือปราการด่านสุดท้ายที่จะทำให้ลูกชุบของเรา "เงางาม"

 

การทำ "ลูกชุบ" อาจจะดูมีหลายขั้นตอน แต่ถ้าเราแบ่งทำทีละส่วน (เช่น วันแรกกวนถั่ว, วันที่สองปั้นและลงสี) มันก็ไม่เหนื่อยเกินไป มันคืองาน "ศิลปะกินได้" ที่ต้องใช้ความใจเย็นและความประณีต

ผลลัพธ์ที่ได้คือขนมไทยที่หอมมัน หวานกำลังดี สะอาด และที่สำคัญคือ "ความภูมิใจ" ครับ แค่เห็นตอนที่ชุบวุ้นเสร็จแล้วมันเงาแวววาว...ก็หายเหนื่อยแล้ว  ใครที่กำลังมองหากิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้าน หรืออยากทำขนมไทยสวยๆ ไว้โชว์ฝีมือ ลองทำลูกชุบดูนะครับ รับรองว่าติดใจแน่นอน!

เนื้อหาโดย: SOSU
เครดิตรูปภาพ:Pixabay:BuyMeACoffee:https://pixabay.com/th/photos/ลกชบ-ขนม-ขนมไทย-6900496/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
SOSU's profile


โพสท์โดย: SOSU
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69ด่วน! เครนทางยกระดับพระราม 2 ถล่มทับรถเช้าวันนี้ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารนี่คือภาพของโครงกระดูกของปลาปักเป้า "ชุดเกราะ" และ "กลไกการพองตัว" ที่ไม่มีใครเหมือนคนทั้งหมู่บ้านกลายเป็นศัตรูกัน หลังจากที่ทุกคนถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดเขมรเหลี่ยมจัด! ลุยปักหมุดเขตแดนในไทย..หวังกดดันให้รีบเจรจา JBCรองนายกเขมรเผย "เราไม่สามารถพึ่งพาจีนแต่เพียงฝ่ายเดียวได้!"ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งพิพัฒน์ เผย กรณีเครนถล่มถนนพระราม 2 ในเช้าวันนี้ เป็นผู้รับเหมาเจ้าเดียวกับเหตุการณ์เครน ถล่มทับรถไฟที่สีคิ้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รองนายกเขมรเผย "เราไม่สามารถพึ่งพาจีนแต่เพียงฝ่ายเดียวได้!"อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองด่วน! เครนทางยกระดับพระราม 2 ถล่มทับรถเช้าวันนี้นี่คือภาพของโครงกระดูกของปลาปักเป้า "ชุดเกราะ" และ "กลไกการพองตัว" ที่ไม่มีใครเหมือนแผ่นดินไหวผ่านไป แต่เวียนหัวไม่หาย? ลอง 5 วิธีนี้ช่วยบรรเทาอาการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แบ่งปันสูตรโรลสตรอว์เบอร์รี่ เค้กเนื้อนุ่มฟูและครีมเนียนนุ่ม (ใช้กระทะทำได้)!แบ่งปันสูตร มินิเค้กโอรีโอช็อกโกแลต แบบไม่ต้องใช้อบ ทำง่ายทำขายได้เลย!ข้าวเหนียวกลอย : ขนมหวานพื้นบ้านโบราณที่ต้องปรุงอย่างเชี่ยวชาญกีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อ
ตั้งกระทู้ใหม่