หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำ "ลูกชุบ" ขนมไทยสุดน่ารัก ฉบับจับมือทำ ไม่ยากอย่างที่คิด

เนื้อหาโดย SOSU

ถ้าพูดถึงขนมไทยที่ "หน้าตาน่ารักที่สุด" เป็นงานศิลปะกินได้ เรามั่นใจว่า "ลูกชุบ" ต้องติดท็อป 3 ในใจของทุกคนอย่างแน่นอน ด้วยความจิ๋วหลาว สีสันสดใส ที่เลียนแบบผลไม้ต่างๆ ได้เหมือนจริง แต่ในขณะเดียวกัน ลูกชุบก็เป็นขนมที่หลายคน "ถอดใจ" คิดว่าขั้นตอนมันต้องยุ่งยาก ซับซ้อน ต้องเป็นมืออาชีพเท่านั้นถึงจะทำได้

"ลูกชุบ ไม่ได้ยากขนาดนั้น" ของมันมีแค่ไม่กี่อย่าง ถ้าเราจับเคล็ดลับได้ เราก็สามารถเนรมิตลูกชุบสวยๆ หอมๆ ไว้กินเองที่บ้านได้ แถมยังเป็นกิจกรรมที่สนุกมากๆ ด้วยคะ

เสน่ห์ของลูกชุบทำเองที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้ คือ ความหอมมันที่พอดี และ ความหวานที่เราควบคุมได้ ครับ บางร้านที่ขายทั่วไปอาจจะหวานแหลม หรือตัวถั่วแข็งไป แต่ถ้าเราทำเอง เราเลือกกะทิหอมๆ ใช้น้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะได้เลย เอาล่ะ มาดูกันว่าเคล็ดลับฉบับมือโปร ที่จะทำให้ลูกชุบของคุณ "สวยเป๊ะ" มันอยู่ตรงไหน!

 

เคล็ดลับที่1 "ถั่วกวน" ต้องเนียน

นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดจ้า ถ้าถั่วไม่เนียน...จบเลย

 

 เคล็ดลับที่ 2 การปั้นและลงสี (งานศิลปะเริ่มแล้ว)

นี่คือส่วนที่สนุกที่สุดเลยจ้า

 

เคล็ดลับที่ 3  การชุบวุ้น (ขั้นตอนวัดใจ)

นี่คือปราการด่านสุดท้ายที่จะทำให้ลูกชุบของเรา "เงางาม"

 

การทำ "ลูกชุบ" อาจจะดูมีหลายขั้นตอน แต่ถ้าเราแบ่งทำทีละส่วน (เช่น วันแรกกวนถั่ว, วันที่สองปั้นและลงสี) มันก็ไม่เหนื่อยเกินไป มันคืองาน "ศิลปะกินได้" ที่ต้องใช้ความใจเย็นและความประณีต

ผลลัพธ์ที่ได้คือขนมไทยที่หอมมัน หวานกำลังดี สะอาด และที่สำคัญคือ "ความภูมิใจ" ครับ แค่เห็นตอนที่ชุบวุ้นเสร็จแล้วมันเงาแวววาว...ก็หายเหนื่อยแล้ว  ใครที่กำลังมองหากิจกรรมสนุกๆ ทำที่บ้าน หรืออยากทำขนมไทยสวยๆ ไว้โชว์ฝีมือ ลองทำลูกชุบดูนะครับ รับรองว่าติดใจแน่นอน!

เนื้อหาโดย: SOSU
เครดิตรูปภาพ:Pixabay:BuyMeACoffee:https://pixabay.com/th/photos/ลกชบ-ขนม-ขนมไทย-6900496/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
SOSU's profile


โพสท์โดย: SOSU
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: keddy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 256910 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้สิ่งที่พบเมื่อปล่อยแมวให้อยู่ลำพังที่บ้านเป็นเวลา 26 วัน ในช่วงวันหยุดตรุษจีนถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม“หินสีชมพู” ใต้แอนตาร์กติกายาว 100 กม. ตัวแปรลับเร่งละลายน้ำแข็ง-ชี้ชะตาน้ำท่วมโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)สะเดาน้ำปลาหวานจอผักกาด:แกงเหนือดั้งเดิมศึกน้ำอ้อย! ปอกเปลือกสะอาดใส หรือ ไม่ปอกเปลือกเน้นหอมนวล?"
ตั้งกระทู้ใหม่