หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🇰🇭💬 โซเชียลเดือด! หนุ่มสาวเขมรเคลม “ลอยกระทง” เป็นประเพณีโบราณของกัมพูชา – คนไทยสวน “ใกล้จะบ้าแล้ว มั่วไปหมด”

โพสท์โดย แบกเป้

🇰🇭💬 โซเชียลเดือด! หนุ่มสาวเขมรเคลม “ลอยกระทง” เป็นประเพณีโบราณของกัมพูชา – คนไทยสวน “ใกล้จะบ้าแล้ว มั่วไปหมด”

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อกลุ่มหนุ่มสาวชาวกัมพูชาออกมาโพสต์อ้างผ่านโซเชียลมีเดียว่า “ประเพณีลอยกระทง” มีต้นกำเนิดจากกัมพูชา และเป็นพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่โบราณ โดยมีการกล่าวอ้างถึง “ศิลาจารึก” ว่ามีหลักฐานเกี่ยวกับการจัดงานดังกล่าวในยุคอาณาจักรขอม

 

โพสต์ดังกล่าวสร้างกระแสวิพากษ์อย่างกว้างขวางในหมู่ชาวไทย โดยเฉพาะในแพลตฟอร์ม X (Twitter) และ Facebook ที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งในเชิงขบขันและประชดประชัน เช่น

> “ใกล้แล้ว ใกล้จะบ้า เริ่มรั่ว มั่วไปหมด”

“ประเทศที่ล้มล้างวัฒนธรรมตัวเองเร็วที่สุดในโลก ไร้รากเดิมภายในไม่ถึง 5 ปี”

“ล่องลอยยังไม่เก่า แกะสลักเคลมอย่างเดียว”

 

หลายความคิดเห็นชี้ว่า การลอยกระทงเป็นประเพณีไทยที่มีรากฐานจากวัฒนธรรมการบูชาพระแม่คงคาในศาสนาฮินดู ผสมผสานกับความเชื่อทางพุทธศาสนาในช่วงสมัยสุโขทัย ซึ่งหลักฐานทางโบราณคดีและเอกสารทางประวัติศาสตร์ของไทยระบุชัดเจนถึงการจัดพิธีนี้มานับร้อยปี

 

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายชาวกัมพูชากลับมักอ้างว่า วัฒนธรรมหลายอย่างในภูมิภาคนี้มีต้นทางจากอาณาจักรขอมโบราณ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของไทย ลาว และกัมพูชาในอดีต จึงทำให้หลายประเพณี “มีร่วมกัน” และไม่สามารถชี้ชัดว่าใครเป็นต้นกำเนิดได้

 

แต่สำหรับชาวไทยจำนวนมาก มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอย่างสร้างสรรค์ หากแต่เป็น “การเคลม” ซ้ำ ๆ ที่ทำให้ความจริงทางประวัติศาสตร์ถูกบิดเบือน

 

ทั้งนี้ ประเพณี “ลอยกระทง” ของไทยจะจัดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปี เพื่อบูชาพระแม่คงคาและขอขมาน้ำ ถือเป็นเทศกาลแห่งความงดงามและความสุขที่คนไทยสืบสานมาหลายร้อยปี และยังได้รับการส่งเสริมให้เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ

 

📌 ปรากฏการณ์ “เคลมวัฒนธรรม” ของกัมพูชาในระยะหลัง ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับ “ลอยกระทง” เท่านั้น แต่ยังรวมถึงอาหารไทย เครื่องแต่งกาย และการแสดงศิลปะบางอย่างที่ถูกนำไปอ้างว่าเป็น “ต้นฉบับเขมร” เช่นเดียวกัน ทำให้ประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในสายตาของคนไทยจำนวนมาก

 

> “เคลมไม่หยุด เหมือนน้ำกระทงที่ลอยไม่ถึงฝั่ง” – ความเห็นหนึ่งกล่าวทิ้งท้ายอย่างประชดประชัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (3.3/5 จาก 3 คน)
VOTED: jeffreyfc, โยนี กีใหญ่, งึดสมอง ยอดคนสมองเพชร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียวอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
10 สถานที่ท่องเที่ยวในสมุทรสาคร เมืองเล็กใกล้กรุงที่มีเสน่ห์มากกว่าที่คิดน้ำตกนาจิ (Nachi Falls) สายน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งญี่ปุ่นเที่ยววัดกู้ นนทบุรี แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายที่สายมูห้ามพลาด10 สถานที่ท่องเที่ยวในสมุทรปราการ เมืองใกล้กรุงที่น่าไปซ้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่