หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🐍 งูทางมะพร้าว – งูผู้สง่างามแห่งพื้นดิน เหมือนจะมีพิษ แต่ไม่มีพิษ ที่ใครเห็นก็มักเข้าใจผิด จริงๆน้องมีประโยชน์มากๆเลยน๊า 🌴


เขียนโดย dukedick

ในบรรดางูพื้นถิ่นของไทย “งูทางมะพร้าว” คือหนึ่งในสายพันธุ์ที่มักถูกเข้าใจผิดมากที่สุด หลายคนเมื่อพบเห็นมักรีบหนีหรือพยายามทำร้าย ทั้งที่แท้จริงแล้ว งูชนิดนี้ ไม่มีพิษและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เลยแม้แต่น้อย

งูทางมะพร้าวเป็นงูบกขนาดกลาง มีรูปร่างเพรียว ลำตัวยาวประมาณ 1-1.5 เมตร จุดเด่นคือ สีและลวดลายบนตัวที่งดงามมาก โดยตามแนวลำตัวจะมีสีคล้าย “ก้านไม้กวาดทางมะพร้าว” คือสีน้ำตาลเข้มพาดยาวตามแนวกลางหลัง เมื่อมองไกล ๆ จึงดูราวกับเส้นไม้เรียวยาวจากก้านทางมะพร้าว จึงเป็นที่มาของชื่ออันน่ารักนี้นั่นเอง

สิ่งที่ทำให้งูชนิดนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือ นิสัยดุแต่ไม่ร้าย — เมื่อถูกรบกวน มันจะพองตัว อ้าปาก และขดตัวเตรียมฉก เพื่อข่มขู่ศัตรู แต่หากสถานการณ์ตึงเครียดมาก ๆ มันกลับจะเลือก “แกล้งตาย” โดยอ้าปาก นอนหงายท้อง และบางครั้งถึงขั้นปล่อยอุจจาระออกมาเพื่อให้มีกลิ่นเหม็น ทำให้นักล่าหรือคนที่มารบกวนรู้สึกขยะแขยงและจากไปเอง ถือเป็นกลยุทธ์เอาตัวรอดที่แสนฉลาดของสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้

อีกหนึ่งจุดน่ารักที่ชาวเน็ตสังเกตเห็นคือ บริเวณคอของงูทางมะพร้าวจะมีลาย สีขาวดำตัดกันคล้ายหน้าหมีแพนด้า จึงได้รับฉายาใหม่ในโลกออนไลน์ว่า “งูแพนด้า” ซึ่งช่วยให้ภาพลักษณ์ของมันดูเป็นมิตรขึ้นไม่น้อย

แม้จะเป็นงู แต่ “งูทางมะพร้าว” กลับมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ เพราะมันเป็น นักล่าตามธรรมชาติของหนูและสัตว์ขนาดเล็ก ที่มักสร้างความเสียหายในบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร การมีงูชนิดนี้อาศัยอยู่ใกล้ ๆ บ้านจึงถือเป็นสัญญาณของสมดุลทางธรรมชาติ มากกว่าจะเป็นภัย

ดังนั้น หากวันหนึ่งคุณบังเอิญเจองูทางมะพร้าวในสวนหรือหลังบ้าน ขอเพียงอย่าตกใจหรือพยายามทำร้ายมัน เพียงแค่ถอยห่างออกมาอย่างสงบ แล้วปล่อยให้มันเลื้อยหนีไปตามทาง เพราะสิ่งที่มันต้องการที่สุด ก็แค่ “พื้นที่สงบ ๆ” เท่านั้นเอง

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 412 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: I m Famous, งึดสมอง ยอดคนสมองเพชร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวผักที่หากินยากที่สุดในไทยจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดไหนในไทย ค่าครองชีพแรงงานโหดที่สุด?10 พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่ามีงดงามที่สุดเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
ปรากฏการณ์ฝูง"งูการ์เตอร์" ที่ออกมาจากโหมดจำศีลเพื่อมารวมกลุ่มผสมพันธุ์กันนับหมื่น ๆ ตัว ในรัฐแมนิโทบา ประเทศแคนาดา"ปลิงน้ำจืด อะแมซอน" ปลิงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่โตได้เกือบครึ่งเมตร"มดกระสุน" มดที่อันตรายที่สุดในป่าฝนแอมะซอน ถ้าไม่อยากตุย หลบหนีให้ห่าง โดนกัดที เจ็บปวดราวกับถูกกระสุนปืนสมชื่อเลยล่ะร้อนปรอทแตก! 4 ทริคช่วย "แก๊งขนฟู" รอดพ้นวิกฤตฮีทสโตรกช่วงซัมเมอร์ (วัยเก๋าและสัตว์จิ๋วต้องระวัง!)
ตั้งกระทู้ใหม่