หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สจล. จัดงาน “Dinner Talk” ขับเคลื่อนอนาคตเทคโนโลยีขั้นสูงของประเทศไทย

โพสท์โดย pimdawan2017

สจล. จัดงาน “Dinner Talk” ขับเคลื่อนอนาคตเทคโนโลยีขั้นสูงของประเทศไทย

กรุงเทพฯ, 27 ตุลาคม 2568 — คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในความร่วมมือกับบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน Dinner Talk ภายใต้หัวข้อ “Shaping Thailand’s Next Advanced Technology Leap” ณ ห้องบอลรูมศาลาไทย โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค โดยงานนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทยในการมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีขั้นสูงของภูมิภาค โดยเฉพาะในด้านเซมิคอนดักเตอร์และปัญญาประดิษฐ์/การเรียนรู้ของเครื่อง (AI/ML) งานนี้เน้นย้ำถึงความก้าวหน้าของโครงการพัฒนากำลังคนสมรรถนะสูงในด้านเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง เทคโนโลยีเวเฟอร์ และ AI/ML ซึ่งเป็นโครงการระดับชาติที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ภายใต้กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.)

ความร่วมมือแบบ Triple Helix

โครงการนี้เป็นตัวอย่างของโมเดล Triple Helix ซึ่งเป็นความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคอุตสาหกรรม โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนากำลังคนที่พร้อมรับอนาคต และเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในภาคเทคโนโลยีขั้นสูง โดยได้รับเกียรติจากผู้นำระดับสูงจากภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคอุตสาหกรรมเข้าร่วม

ศาสตราจารย์ ดร. สุรินทร์ คำฝอย รองผู้อำนวยการ สภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และสถาบันการศึกษา ภายใต้โมเดล Triple Helix ถือเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างในการสร้างอนาคตของภาคเทคโนโลยีขั้นสูงของไทย พัฒนากำลังคนสมรรถนะสูงด้านเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง เทคโนโลยีเวเฟอร์ และปัญญาประดิษฐ์/แมชชีนเลิร์นนิ่งและ ระบบนิเวศเทคโนโลยีของไทยให้แข็งแกร่งและยั่งยืน เพราะเราตระหนักถึงความต้องการกำลังคนทักษะสูงในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตเหล่านี้ โครงการนี้ สอวช. ได้เข้าไปสนับสนุนเพื่อส่งเสริมสนับสนุนน้องๆ ที่เรียนจบปริญาตรี หรือทำงานแล้ว ให้กลับมาฝึกอบรม หรือเรียนต่อในระดับปริญญาโท และปริญญาเอก ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศและดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ผมขอชื่นชมสจล. และพันธมิตรที่ริเริ่มโมเดลความร่วมมือเชิงกลยุทธ์แบบนี้ เพื่อให้เกิดการพัฒนากำลังคนสมรรถนะสูงด้านนี้ขึ้นมา ได้อย่างมีประสิทธิภาพยั่งยืนระยะยาว”                                                                                                                                                                                                                                                                                                   

                                                                             

ดร. จิตติ มังคละศิริ รองผู้อำนวยการ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) กล่าวถึงบทบาทของโครงการที่ได้รับมอบหมายจาก ววน. ว่า“โครงการนี้เป็นหนึ่งในเสาหลักของยุทธศาสตร์ชาติด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 ที่มุ่งสร้างงานใหม่ที่มีมูลค่าสูงและรายได้ดีในสามอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ เซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง ยานยนต์ไฟฟ้า และปัญญาประดิษฐ์ เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศและเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่คนไทยโดยคาดหวังต่อโครงการนี้ว่าต้องการสนับสนุนพัฒนาทักษะบุคลากรขั้นสูง ทั้งบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าหมายที่จะ พัฒนากำลังคน ภายใน 2 ปี จำนวน 7,500 คน ครอบคลุมการ Reskill และ Up Skill เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการทั้ง 3 อุตสาหกรรมสนับสนุนพัฒนากำลังคน ผ่านการมีพันธมิตรเป็นผู้ขับเคลื่อน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมกันออกแบบหลักสูตรและลงทุนร่วมกัน เพราะเป้าหมายของ บพค. ไม่ใช่แค่การฝึกอบรม แต่คือการสร้างโอกาสการทำงานที่มั่นคง ยกระดับรายได้คนไทยให้สูงขึ้น เพราะนี้คืออนาคตของประเทศ และความมั่นคงของเศรษฐกิจไทย

นายนรเชษฐ์ แซ่ตั้ง รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการและผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะตัวแทนภาคอุตสาหกรรม กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเทคโนโลยีแห่งอนาคต โครงการ Triple Helix จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทั้งองค์กรและระบบนิเวศเทคโนโลยีของไทย สร้างรากฐานที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงของประเทศ”

รองศาสตราจารย์ ดร. สมยศ เกียรติวนิชวิไล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน โดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของสจล. ในการพัฒนาหลักสูตรและฝึกอบรมบุคลากรให้ตอบโจทย์อุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงว่า“โครงการนี้ต่อยอดจากความร่วมมือที่มีมาอย่างยาวนานระหว่างคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. กับภาคอุตสาหกรรม และได้ขยายผลเป็นโครงการระดับชาติ เพื่อสร้างบุคลากรที่มีสมรรถนะสูงในด้านเทคโนโลยีเวเฟอร์และ AI/ML”

“ในปีแรก เราได้ฝึกอบรมบุคลากรกว่า 800 คน ทั้งจากภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม และตั้งเป้าจะพัฒนาให้ครบ 3,000 คนภายใน 3 ปี เพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงและดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ”

 

มุมมองระดับโลกจากผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ

ภายในงานยังมีการบรรยายพิเศษจากผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ ได้แก่:

ผู้เชี่ยวชาญได้แบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับ เทคโนโลยีเวเฟอร์ การผลิตชิป การจัดการข้อมูลขั้นสูง และการประยุกต์ใช้ AI/ML ในอุตสาหกรรมจริง ซึ่งเป็นองค์ความรู้สำคัญต่อการพัฒนากำลังคนเทคโนโลยีในประเทศไทยสู่ ความร่วมมือระดับชาติ เพื่อระบบนิเวศเทคโนโลยีที่ยั่งยืน โครงการพัฒนากำลังคนสมรรถนะสูง ดำเนินการโดยความร่วมมือระหว่างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (สซ.) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด

งาน Dinner Talk ครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึง ความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน ผ่านการบูรณาการของสามภาคส่วนหลักในโมเดล Triple Helix และถือเป็นจุดเริ่มต้นของการ “ก้าวกระโดดครั้งใหม่” ในการสร้างบุคลากรคุณภาพเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจนวัตกรรมไทยในอนาคต เดินหน้าสู่ Thailand’s Next Leap”

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:

โครงการพัฒนากำลังคนสมรรถนะสูง
ความร่วมมือระหว่าง: คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. – ซีเกท เทคโนโลยี – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) – สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (สซ.) ได้รับการสนับสนุนโดย บพค. ภายใต้กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) มุ่งเน้นการพัฒนากำลังคนในด้านเซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยีเวเฟอร์ และ AI/ML

สำนักงานคณบดี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

โทร. 02-329 8000 ต่อ 5500

อีเมล์ eng.kmitlpr@kmitl.ac.th

เนื้อหาโดย: pimdawan2017
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pimdawan2017's profile


โพสท์โดย: pimdawan2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดตรวจพบมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 จากอาการที่หมอเห็น ทำให้หมอรู้สึกว่า "ละเลยมานานเกินไป!"นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่