หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พฤติกรรมการดูแลลูกของ "แม่ตะขาบ" พฤติกรรมที่น่าทึ่งในโลกของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง


เขียนโดย dukedick

ในโลกของสัตว์ที่หลายคนมักมองว่าหยาบกระด้างและโหดร้าย กลับมีฉากเล็ก ๆ แห่งความอ่อนโยนซ่อนอยู่ในที่ที่ไม่คาดคิด — อย่างในรังเล็ก ๆ ของ “แม่ตะขาบ” ที่กำลังโอบกอดลูกของตนไว้อย่างแน่นหนา เพื่อปกป้องชีวิตน้อย ๆ ที่เพิ่งถือกำเนิดจากไข่ใต้ร่างกายของเธอเอง

แม่ตะขาบไม่ได้มีแขนหรืออ้อมกอดเหมือนมนุษย์ แต่เธอมี “วงแขนแห่งขา” ที่ยาวเรียงรายหลายสิบคู่ และเมื่อถึงเวลาที่ลูก ๆ กำลังจะออกมาดูโลก เธอจะค่อย ๆ ม้วนลำตัวให้เป็นวงกลม โอบไข่หรือร่างเล็ก ๆ ของลูกน้อยไว้ตรงกลาง ราวกับกำลังสร้างกำแพงชีวิตจากร่างกายของตัวเอง ป้อมปราการนี้คือเกราะกำบังจากศัตรูภายนอก จากเชื้อรา แบคทีเรีย และอันตรายทุกอย่างที่อาจพรากชีวิตลูกน้อยไปได้ในพริบตาเดียว

ตลอดช่วงเวลาที่ลูกตะขาบยังอ่อนแอและไม่อาจเอาตัวรอดเองได้ แม่จะไม่ทิ้งรังแม้แต่วินาทีเดียว เธอจะอยู่เงียบ ๆ ม้วนตัวปกคลุมลูกไว้ คอยทำความสะอาดไข่และผิวของลูกอ่อนด้วยส่วนของปากและขาอย่างระมัดระวัง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ความใส่ใจนี้กินเวลานานหลายวัน บางครั้งนานถึงสัปดาห์ โดยที่แม่ตะขาบจะไม่ออกไปหาอาหารเลยแม้แต่น้อย เธอยอมอด เพื่อให้ลูกมีโอกาสได้เติบโตอย่างปลอดภัย

พฤติกรรมนี้แม้จะดูเรียบง่ายในสายตาของเรา แต่กลับเป็นภาพสะท้อนของ “ความเป็นแม่” ที่ลึกซึ้งที่สุดในธรรมชาติ เพราะการม้วนตัวนั้นไม่ใช่แค่การปกป้อง หากยังเป็นการเสียสละครั้งใหญ่ แม่ตะขาบต้องเผชิญกับความหิวและความอ่อนแรงตลอดเวลาที่เธอปกป้องลูก หากโชคร้าย เธออาจตายไปก่อนที่ลูกจะโตพอจะใช้ชีวิตเองได้ ทว่าในหลายกรณี ลูกตะขาบจะเติบโตขึ้นมาได้สำเร็จ และเมื่อพวกมันพร้อม พวกมันจะค่อย ๆ คลายจากอ้อมกอดของแม่ แล้วออกเดินทางสู่โลกกว้างด้วยขาที่ยังสั่นเทาแต่เต็มไปด้วยพลังชีวิต

โดยทั่วไป ตะขาบมักเลือกวางไข่ในที่ชื้น เช่น ใต้ต้นหญ้า กอไม้ หรือในรอยแยกของดิน เพราะสภาพแวดล้อมเช่นนั้นช่วยรักษาความชื้นที่จำเป็นต่อการฟักไข่ หลังจากออกจากไข่แล้ว ลูกตะขาบจะค่อย ๆ เจริญเติบโตผ่านการลอกคราบถึงสิบครั้งก่อนกลายเป็นตัวเต็มวัย และเมื่อถึงจุดนั้น พวกมันจะมีอายุยืนยาวได้ถึง 3–5 ปี ในตอนกลางวัน ตะขาบมักหลบซ่อนอยู่ใต้ก้อนหินหรือในโพรงดินเย็น ๆ เพื่อหลีกหนีแสงแดด ส่วนเวลากลางคืน พวกมันจะออกล่าอย่างว่องไว เงียบงัน และเฉียบคม

แต่ไม่ว่าตะขาบจะโตจนกลายเป็นนักล่าที่น่าหวาดกลัวเพียงใด จุดเริ่มต้นของชีวิตพวกมันก็ล้วนผ่านอ้อมกอดแห่งความเสียสละของแม่ — แม่ผู้ไม่มีเสียง ไม่มีคำพูด แต่แสดงความรักผ่านการเฝ้า ความอดทน และการอดอาหารเพื่อให้ลูกได้มีชีวิตต่อไป ความโหดร้ายของธรรมชาติอาจทำให้สิ่งมีชีวิตต้องแข็งแกร่งขึ้น ทว่าในความแข็งแกร่งนั้นเอง ก็ยังมี “ความอ่อนโยนของแม่” ซ่อนอยู่เสมอ.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 276 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกเกาะที่ไม่มีรถยนต์ศึกสายเลือดผู้นำ! ฮันเตอร์ ไบเดน ท้าดวลกำปั้นลูกชายทรัมป์ บนสังเวียนมวยกรง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?รายได้ทหารเกณฑ์และสวัสดิการสายแซ่บนัวเตรียมจ่ายเพิ่ม วัตถุดิบส้มตำแพงขึ้นร้อนนี้มีทางแก้แคมเปญสุดแปลก! ป้ายนักแสดง Netflix พรึ่บโค้งฟาร์มโชคชัย ชาวบ้านโอดหลอนช่วงกลางคืนชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กอริลลาหลังเงินตัวใหญ่ โผกอดเพื่อนเก่ามนุษย์ที่ไม่ได้เจอกันมานานนับ 10 ปีน้องแมว "บริติช ชอร์ตแฮร์" น้องแมวสายพันธุ์อังกฤษ ที่มีขนหนานุ่มจนอยากกอดเค้าทั้งวันน่ายินดี !!! ไทยเราค้นพบแมงป่องชนิดใหม่ของโลก ซึ่งถูกค้นพบใน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสวนสัตว์เก่าแก่ 270 ปีทีเวียนนา ยังเปิดต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้
ตั้งกระทู้ใหม่