ตรัง พร้อมจัดใหญ่ลากพระทางน้ำข้ามทะเลหนึ่งเดียวในโลก 27–29 ต.ค.นี้ ที่หาดสำราญ
ตรัง พร้อมจัดใหญ่ลากพระทางน้ำข้ามทะเลหนึ่งเดียวในโลก 27–29 ต.ค.นี้ ที่หาดสำราญ
ตรัง องค์การบริหารส่วนตำบลหาดสำราญ จัดแถลงข่าว “งานประเพณีลากพระทางน้ำข้ามทะเล” ประจำปี 2568 ประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดต่อกันมากว่าศตวรรษ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น 1 ใน 99 รายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของประเทศไทย
วันนี้ (20 ต.ค. 68) ที่บ้านก้องฟ้ารีสอร์ท ตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง นายทรงกลด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน ร่วมด้วยพระมหารัตนากร ปวโร เจ้าคณะตำบลท่าพญา เจ้าอาวาสวัดท่าพญา นายสมพงษ์ ประภากรสกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหาดสำราญ และนางสาวอิงอร คงชู ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ส่วนราชการ ภาคเอกชน ผู้นำชุมชน และสื่อมวลชนเข้าร่วมอย่างคึกคั
สำหรับ งานประเพณีลากพระทางน้ำข้ามทะเล จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27–29 ตุลาคม 2568 ณ ลานกีฬาบ้านปากปรนท่าตก หมู่ที่ 1 ตำบลหาดสำราญ ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น พิธีทำบุญเลี้ยงพระ สมโภชเรือพระ การแข่งขันแทงต้ม เรือพาย มวยทะเล ขูดมะพร้าว ปากกัดตีนถีบ รวมถึงการแสดงของนักเรียนและกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่
วันที่ 29 ตุลาคม 2568 จะเป็นไฮไลต์สำคัญของงาน คือการลากเรือพระจากท่าเทียบเรือบ้านปากปรนมุ่งหน้าสู่แหลมจูโหย ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เพื่อทำพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ก่อนประกอบพิธีปล่อยเรือพระเคราะห์กลางทะเล ซึ่งเป็นภาพประเพณีอันงดงามและหาชมได้เพียงแห่งเดียวในโลก
ประเพณีลากพระทางน้ำข้ามทะเล นับเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจังหวัดตรังที่ชาวหาดสำราญภาคภูมิใจ สืบทอดมานานกว่า 110 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านริมคลองปากปรน ที่นำเรือประมงมาร่วมขบวนลากเรือพระไปยังแหลมจุโหย เพื่อถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ก่อนกลับในช่วงบ่าย ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานครึกครื้นและความศรัทธาในพุทธศาสนา
นอกจากจะเป็นประเพณีสำคัญที่สะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ ซึ่งอุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม อาทิ เกาะลิบง เกาะเหลาเหลียง อุทยานแห่งชาติแหลมจุโหย และเกาะสุกร รวมถึงอาหารทะเลสดใหม่ขึ้นชื่อของหาดสำราญ ทั้งปูม้า หอยเจดีย์ หอยหลอด และหอยตะเภา ที่มีรสชาติโดดเด่นจากจุดบรรจบของน้ำจืดและน้ำทะเล.
กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน
แยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชีย
5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทย
ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวก
น้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อ
5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่ง
10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย
“เธอเรียน” (Therian) คนที่ระบุตัวเองว่าเป็นสัตว์
เอ็นดูไม่ไหว! ลูกเสือตัวน้อยโชว์ฝีมือทอดไข่เจียวชาร์โคล ทำเอาคุณครูถึงกับเลิ่กลั่กเมื่อต้องชิม
ไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา
นาฬิกาทรงประหลาดที่ราคาแพงและหาได้ยาก
เอ็นดูไม่ไหว! ลูกเสือตัวน้อยโชว์ฝีมือทอดไข่เจียวชาร์โคล ทำเอาคุณครูถึงกับเลิ่กลั่กเมื่อต้องชิม
จังหวัดไอจิ ติดอันดับจังหวัดที่มีการโจรกรรมรถยนต์ มากที่สุดในญี่ปุ่น!!
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 มีนาคม
"ปอนด์ กู้ภัยดัง" เปิดใจหลังโดนด่าเรื่อง "ลายเรื้อน" ในไลฟ์.
แค่สิ่วกับค้อนจะสร้างถนนได้จริงหรือ? เปิดตำนานหมู่บ้านกัวเหลียงที่โลกต้องทึ่ง
ผู้บริหาร ม.อ.พบสื่อมวลชน แถลงผลงานเด่นระดับสากล ตอกย้ำความเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก พร้อมขับเคลื่อนการสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์
กกต.ตรัง แห่มาสคอตพะยูน-ตุ๊กๆหัวกบ ชวนเลือกตั้ง อบต.11 ม.ค.69
ตรัง ศึกเขต 3 ตรัง เปลี่ยนฉาก ปชป.ไม่ส่งลูกเจ้เอ็ก ดับศึกสายเลือดหลังย้ายขั้ว
ตรัง อบต.เกาะเปียะร่วมเอกชนเร่งจัดทำข้าวกล่อง 1,500 ชุด ส่งช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม













