หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อกล้อง Nikon F ช่วยชีวิตคนจากกระสุน AK-47 ยุคสงคราม

โพสท์โดย getmar1472

เมื่อกล้อง Nikon F ช่วยชีวิต Don McCullin จากกระสุน AK-47

ในโลกของสื่อภาพถ่ายสงคราม มีเรื่องราวหนึ่งที่โดดเด่นและน่าจดจำ — ไม่ใช่เพียงแค่ภาพที่ถูกบันทึกไว้ แต่เป็นความ อยู่รอด ของผู้จับภาพนั้นด้วย. เรื่องนี้คือ เมื่อ Don McCullin ช่างภาพสงครามชาวอังกฤษ และกล้อง Nikon F ของเขา ได้พบกับสถานการณ์ที่ชีวิตหนึ่งแทบจะดับวูบในประเทศกัมพูชา และกล้องของเขากลายเป็นสิ่งที่ หยุดกระสุน จากปืน AK-47 ได้อย่างน่าอัศจรรย์.


1. ใครคือ Don McCullin

Don McCullin เกิดปี 1935 ที่ลอนดอน, อังกฤษ เขาเป็นช่างภาพข่าวและสงครามที่มีชื่อเสียงจากการบันทึกเหตุการณ์ความขัดแย้งในหลายภูมิภาค เช่น เวียดนาม, กัมพูชา, แอฟริกา และเขาเองเคยกล่าวว่า “ภาพเหล่านี้อาศัยอยู่ในบ้านของผม อยู่ในจิตวิญญาณของผม” PetaPixel+1
เขาเลือกที่จะเข้าไปในพื้นที่อันตรายเพื่อทำหน้าที่บันทึกความจริง—ทั้งความรุนแรง ความสูญเสีย และมนุษยธรรม —โดยไม่หลีกหนีความเสี่ยง


2. กล้อง Nikon F และความแข็งแกร่งที่ถูกลิขิต

กล้อง Nikon F เปิดตัวในปี 1959 โดย Nikon ถูกออกแบบให้เป็นกล้อง SLR สำหรับมืออาชีพ โดยมีคุณสมบัติเด่น เช่นกระจกสะท้อนทันที (instant-return mirror), ช่องมองภาพที่สว่าง, แผ่นชัตเตอร์ไทเทเนียม และระบบเลนส์แบบ Bayonet Mount ที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว New Zealand Geographic
นอกจากนี้ กล้องรุ่นนี้ยังถูกทดสอบในสภาวะสุดขั้ว—ความร้อน ความเย็น การสั่นสะเทือน—เพื่อให้ใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมอันทรหด. New Zealand Geographic
เรื่องเล่าหนึ่งกล่าวว่า Nikon F ถูกขนานนามว่าเป็น “ฮอกกี้พัคที่ถ่ายรูปได้” (a “hockey puck that could take pictures”) เพราะความแข็งแรงของมัน. Medium+1


3. เหตุการณ์ในกัมพูชา: กล้อง vs กระสุน

ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 ขณะที่ McCullin ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศกัมพูชา (บางแหล่งกำหนดเป็นปี 1968 หรือ 1970) เพื่อบันทึกภาพสงครามและความขัดแย้ง เขาได้ประสบเหตุการณ์เสี่ยงตายอย่างยิ่ง: ขณะอยู่ในทุ่งนาใกล้เมือง Prey Veng หรือในโซนใกล้เคียง ได้ถูกยิงโดยทหารกัมพูชา/เขมรแดง (หรือในบางเล่าเป็นทหารเวียดนาม) ที่ใช้ปืน AK-47. Nikonites - Nikon User Community+2Photodom+2
กระสุนนั้นพุ่งเข้าหาเขา แต่ โดนกล้อง Nikon F ที่เขาถืออยู่แทน และกล้องนั้นได้หยุดหรือเบี่ยงเบนกระสุนไว้ได้ ทำให้ชีวิตเขารอดมาได้. Photo.net+1

แม้รายละเอียดจะมีการเล่าไม่ตรงกันในทุกแหล่ง — เช่นว่าโดนยิงเข้าที่ไหนอย่างไร, ระยะห่างเป็นเท่าไร, กระสุนโดนกล้องโดยตรงหรือตกกระทบแบบกระเด็น — แต่สาระสำคัญคือ กล้อง Nikon F กลายเป็นโล่ชีวิต ให้กับ McCullin.

โพสท์โดย: getmar1472
อ้างอิงจาก: google
Youtube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
getmar1472's profile


โพสท์โดย: getmar1472
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเขมรยึดทรัพย์โรงงานจีน เพื่อนำเงินมาชดใช้ค่าจ้างคนงาน 600 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่