หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อกล้อง Nikon F ช่วยชีวิตคนจากกระสุน AK-47 ยุคสงคราม


เขียนโดย getmar1472

เมื่อกล้อง Nikon F ช่วยชีวิต Don McCullin จากกระสุน AK-47

ในโลกของสื่อภาพถ่ายสงคราม มีเรื่องราวหนึ่งที่โดดเด่นและน่าจดจำ — ไม่ใช่เพียงแค่ภาพที่ถูกบันทึกไว้ แต่เป็นความ อยู่รอด ของผู้จับภาพนั้นด้วย. เรื่องนี้คือ เมื่อ Don McCullin ช่างภาพสงครามชาวอังกฤษ และกล้อง Nikon F ของเขา ได้พบกับสถานการณ์ที่ชีวิตหนึ่งแทบจะดับวูบในประเทศกัมพูชา และกล้องของเขากลายเป็นสิ่งที่ หยุดกระสุน จากปืน AK-47 ได้อย่างน่าอัศจรรย์.


1. ใครคือ Don McCullin

Don McCullin เกิดปี 1935 ที่ลอนดอน, อังกฤษ เขาเป็นช่างภาพข่าวและสงครามที่มีชื่อเสียงจากการบันทึกเหตุการณ์ความขัดแย้งในหลายภูมิภาค เช่น เวียดนาม, กัมพูชา, แอฟริกา และเขาเองเคยกล่าวว่า “ภาพเหล่านี้อาศัยอยู่ในบ้านของผม อยู่ในจิตวิญญาณของผม” PetaPixel+1
เขาเลือกที่จะเข้าไปในพื้นที่อันตรายเพื่อทำหน้าที่บันทึกความจริง—ทั้งความรุนแรง ความสูญเสีย และมนุษยธรรม —โดยไม่หลีกหนีความเสี่ยง


2. กล้อง Nikon F และความแข็งแกร่งที่ถูกลิขิต

กล้อง Nikon F เปิดตัวในปี 1959 โดย Nikon ถูกออกแบบให้เป็นกล้อง SLR สำหรับมืออาชีพ โดยมีคุณสมบัติเด่น เช่นกระจกสะท้อนทันที (instant-return mirror), ช่องมองภาพที่สว่าง, แผ่นชัตเตอร์ไทเทเนียม และระบบเลนส์แบบ Bayonet Mount ที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว New Zealand Geographic
นอกจากนี้ กล้องรุ่นนี้ยังถูกทดสอบในสภาวะสุดขั้ว—ความร้อน ความเย็น การสั่นสะเทือน—เพื่อให้ใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมอันทรหด. New Zealand Geographic
เรื่องเล่าหนึ่งกล่าวว่า Nikon F ถูกขนานนามว่าเป็น “ฮอกกี้พัคที่ถ่ายรูปได้” (a “hockey puck that could take pictures”) เพราะความแข็งแรงของมัน. Medium+1


3. เหตุการณ์ในกัมพูชา: กล้อง vs กระสุน

ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 ขณะที่ McCullin ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศกัมพูชา (บางแหล่งกำหนดเป็นปี 1968 หรือ 1970) เพื่อบันทึกภาพสงครามและความขัดแย้ง เขาได้ประสบเหตุการณ์เสี่ยงตายอย่างยิ่ง: ขณะอยู่ในทุ่งนาใกล้เมือง Prey Veng หรือในโซนใกล้เคียง ได้ถูกยิงโดยทหารกัมพูชา/เขมรแดง (หรือในบางเล่าเป็นทหารเวียดนาม) ที่ใช้ปืน AK-47. Nikonites - Nikon User Community+2Photodom+2
กระสุนนั้นพุ่งเข้าหาเขา แต่ โดนกล้อง Nikon F ที่เขาถืออยู่แทน และกล้องนั้นได้หยุดหรือเบี่ยงเบนกระสุนไว้ได้ ทำให้ชีวิตเขารอดมาได้. Photo.net+1

แม้รายละเอียดจะมีการเล่าไม่ตรงกันในทุกแหล่ง — เช่นว่าโดนยิงเข้าที่ไหนอย่างไร, ระยะห่างเป็นเท่าไร, กระสุนโดนกล้องโดยตรงหรือตกกระทบแบบกระเด็น — แต่สาระสำคัญคือ กล้อง Nikon F กลายเป็นโล่ชีวิต ให้กับ McCullin.

โพสท์โดย: getmar1472
อ้างอิงจาก: google
Youtube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
getmar1472's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 60 ครั้ง
เขียนโดย getmar1472
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหินเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุด“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”นาซามีแผนจะปลดระวางสถานีอวกาศนานาชาติ ในขณะที่สถานีอวกาศเทียนกงของจีนจะขยายขนาดเป็นสองเท่าราคาน้ำมันปรับขึ้นทุกชนิด ผู้ขับควรเช็กก่อนเติมช่วงวันหยุดยาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ราคาน้ำมันปรับขึ้นทุกชนิด ผู้ขับควรเช็กก่อนเติมช่วงวันหยุดยาวกินอย่างไรให้ห่างไกลโรค เคล็ด(ไม่)ลับฉบับคนยุคใหม่ที่อยากแข็งแรงแบบมีสไตล์!เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
พาวเวลล์ยังคงอยู่ในคณะกรรมการเฟด! ทรัมป์โพสต์ข้อความว่า"พาวเวลล์ยังคงอยู่ที่เฟดเพราะเขาหางานที่อื่นไม่ได้ ไม่มีใครต้องการเขา"อัตราการเกิดที่ลดลงของญี่ปุ่นส่งผลกระทบอย่างมาก! ทำให้รัฐบาลวางแผนที่จะลดจำนวนที่นั่งในมหาวิทยาลัยเอกชนลง 250 ที่นั่งสุนัขพันธุ์ชิวาวาอายุ 11 ปี รอดพ้นจากการการุณยฆาตในนาทีสุดท้าย!ผู้ปกครองรายหนึ่งที่แซงคิวถ่ายรูปในดิสนีย์แลนด์ ถูกห้ามเข้าสวนสนุกตลอดชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่