หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตรัง ศาลเจ้าตรังตัดต้นไผ่เตรียมยกเสาเต็งโก

เนื้อหาโดย storytelling

ตรัง ศาลเจ้าตรังตัดต้นไผ่เตรียมยกเสาเต็งโก

ตรัง เตรียมยกเสาเต็งโก หรือโกเต็ง“ศาลเจ้าตรัง” เริ่มตัดต้นไผ่ประกาศงานกินเจ ปีนี้ช้ากว่าปกติ 1 เดือน เหตุปฏิทินจีนมี 13 เดือน

วันที่ 19 ตุลาคม 2568 ศาลเจ้าต่าง ๆ ในจังหวัดตรังที่จัดงาน ประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) ได้ออกไปตัดต้นไผ่ขนาดใหญ่ เพื่อนำมาทำ “เสาโกเต็ง” หรือ “เต็งโก” ซึ่งเป็นเสาไม้สำหรับแขวนตะเกียงและธง ประกาศเข้าสู่ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจอย่างเป็นทางการ

โดยปีนี้ ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย อำเภอเมืองตรัง เดินทางไปตัดต้นไผ่ในพื้นที่ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด

ส่วน ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ได้เดินทางไปตัดต้นไผ่ในพื้นที่ หมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง โดยมีการนำรถบรรทุก 22 ล้อ จำนวน 2 คัน ไปบรรทุกต้นไผ่กลับมาที่ศาลเจ้า

ในพิธีดังกล่าวมี พระเสือ เป็นเจ้าพิธีในการตัดต้นไผ่ ขณะที่ผู้ร่วมถือศีลกินเจได้ร่วมประกอบพิธีไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาตามความเชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเริ่มทำการตัดต้นไผ่ในเวลา 09.19 น. ซึ่งถือเป็นฤกษ์ดี

ทั้งนี้ การคัดเลือกต้นไผ่จะเน้นต้นที่แก่ ลำตรง และเนื้อหนา เพื่อให้แข็งแรงพอใช้เป็นเสาหลัก อีกทั้งยังเลือกต้นขนาดเล็กกว่าอีกหนึ่งต้นสำหรับทำคานแขวนตะเกียงและธงประจำศาลเจ้า

สำหรับงานประเพณีถือศีลกินเจจังหวัดตรังปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20–29 ตุลาคม 2568 โดยเริ่มกินเจอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ตุลาคม 2568 ซึ่งช้ากว่าทุกปีประมาณ 1 เดือน เนื่องจากปีนี้ ปฏิทินจันทรคติจีนมีเดือน 6 สองครั้ง รวมเป็น 13 เดือน ทำให้เทศกาลต้องเลื่อนออกไปตามกำหนด

นายโสภณ เอื้อศรีทองกุล ประธานศาลเจ้าพ่อหมื่นราม เปิดเผยว่า “การตัดต้นไผ่เพื่อทำเสาโกเต็งนั้น ศาลเจ้าจะออกไปเลือกและตัดต้นไผ่ด้วยตนเองทุกปี โดยเลือกต้นที่ตรงและแก่เพื่อให้แข็งแรงเพียงพอสำหรับยกเป็นเสาหลัก ในปีนี้ศาลเจ้าพ่อเมืองหมื่นรามยังคงเก็บค่าปิ่นโตสายละ 700 บาทเช่นเดิม และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวรวมถึงผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินเจจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นการทำบุญและชำระจิตใจให้สะอาด”

ส่วนประธานที่จะจุดประทัดสายแรกเพื่อเปิดพิธีอัญเชิญองค์พระออกเที่ยวโปรดสาธุชนในปีนี้ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการระบุอย่างเป็นทางการ.

เนื้อหาโดย: storytelling
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
storytelling's profile


โพสท์โดย: storytelling
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Storytelling
ตรัง อบต.เกาะเปียะร่วมเอกชนเร่งจัดทำข้าวกล่อง 1,500 ชุด ส่งช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วมตรัง สีฟ้าไลฟ์สไตล์ฟู้ดเปิดโรงทานขนมจีนเจ 500 ชุด ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระพันปีหลวงตรัง ปุ้มปุ้ย ผนึกทุกภาคส่วน ฟื้นฟูหญ้าทะเล คืนรอยยิ้มให้พะยูน“ดร.เอ้ สุชัชวีร์” พาครอบครัวเที่ยวงานกินเจตรัง แนะนำตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยก้าวใหม่ ชูการศึกษา-การเมืองคนรุ่นใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่