หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตรัง ศาลเจ้าตรังตัดต้นไผ่เตรียมยกเสาเต็งโก

เนื้อหาโดย storytelling

ตรัง ศาลเจ้าตรังตัดต้นไผ่เตรียมยกเสาเต็งโก

ตรัง เตรียมยกเสาเต็งโก หรือโกเต็ง“ศาลเจ้าตรัง” เริ่มตัดต้นไผ่ประกาศงานกินเจ ปีนี้ช้ากว่าปกติ 1 เดือน เหตุปฏิทินจีนมี 13 เดือน

วันที่ 19 ตุลาคม 2568 ศาลเจ้าต่าง ๆ ในจังหวัดตรังที่จัดงาน ประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) ได้ออกไปตัดต้นไผ่ขนาดใหญ่ เพื่อนำมาทำ “เสาโกเต็ง” หรือ “เต็งโก” ซึ่งเป็นเสาไม้สำหรับแขวนตะเกียงและธง ประกาศเข้าสู่ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจอย่างเป็นทางการ

โดยปีนี้ ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย อำเภอเมืองตรัง เดินทางไปตัดต้นไผ่ในพื้นที่ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด

ส่วน ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ได้เดินทางไปตัดต้นไผ่ในพื้นที่ หมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง โดยมีการนำรถบรรทุก 22 ล้อ จำนวน 2 คัน ไปบรรทุกต้นไผ่กลับมาที่ศาลเจ้า

ในพิธีดังกล่าวมี พระเสือ เป็นเจ้าพิธีในการตัดต้นไผ่ ขณะที่ผู้ร่วมถือศีลกินเจได้ร่วมประกอบพิธีไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาตามความเชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเริ่มทำการตัดต้นไผ่ในเวลา 09.19 น. ซึ่งถือเป็นฤกษ์ดี

ทั้งนี้ การคัดเลือกต้นไผ่จะเน้นต้นที่แก่ ลำตรง และเนื้อหนา เพื่อให้แข็งแรงพอใช้เป็นเสาหลัก อีกทั้งยังเลือกต้นขนาดเล็กกว่าอีกหนึ่งต้นสำหรับทำคานแขวนตะเกียงและธงประจำศาลเจ้า

สำหรับงานประเพณีถือศีลกินเจจังหวัดตรังปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20–29 ตุลาคม 2568 โดยเริ่มกินเจอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ตุลาคม 2568 ซึ่งช้ากว่าทุกปีประมาณ 1 เดือน เนื่องจากปีนี้ ปฏิทินจันทรคติจีนมีเดือน 6 สองครั้ง รวมเป็น 13 เดือน ทำให้เทศกาลต้องเลื่อนออกไปตามกำหนด

นายโสภณ เอื้อศรีทองกุล ประธานศาลเจ้าพ่อหมื่นราม เปิดเผยว่า “การตัดต้นไผ่เพื่อทำเสาโกเต็งนั้น ศาลเจ้าจะออกไปเลือกและตัดต้นไผ่ด้วยตนเองทุกปี โดยเลือกต้นที่ตรงและแก่เพื่อให้แข็งแรงเพียงพอสำหรับยกเป็นเสาหลัก ในปีนี้ศาลเจ้าพ่อเมืองหมื่นรามยังคงเก็บค่าปิ่นโตสายละ 700 บาทเช่นเดิม และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวรวมถึงผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินเจจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นการทำบุญและชำระจิตใจให้สะอาด”

ส่วนประธานที่จะจุดประทัดสายแรกเพื่อเปิดพิธีอัญเชิญองค์พระออกเที่ยวโปรดสาธุชนในปีนี้ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการระบุอย่างเป็นทางการ.

เนื้อหาโดย: storytelling
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
storytelling's profile


โพสท์โดย: storytelling
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไวรัลจีน! ลูกชายวัย 8 ขวบ หั่น "สร้อยทอง" แม่เป็นชิ้นๆ แจกเพื่อนยกห้อง อ้างอยากกระชับมิตร“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านแพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้งงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียวช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไวรัลจีน! ลูกชายวัย 8 ขวบ หั่น "สร้อยทอง" แม่เป็นชิ้นๆ แจกเพื่อนยกห้อง อ้างอยากกระชับมิตรกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้าแซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อยจากโซเชียลสู่พลังงานอนาคต ธุรกิจทรัมป์ควบรวมบริษัทนิวเคลียร์ฟิวชัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Storytelling
ตรัง ศึกเขต 3 ตรัง เปลี่ยนฉาก ปชป.ไม่ส่งลูกเจ้เอ็ก ดับศึกสายเลือดหลังย้ายขั้วตรัง อบต.เกาะเปียะร่วมเอกชนเร่งจัดทำข้าวกล่อง 1,500 ชุด ส่งช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วมตรัง สีฟ้าไลฟ์สไตล์ฟู้ดเปิดโรงทานขนมจีนเจ 500 ชุด ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระพันปีหลวงตรัง ปุ้มปุ้ย ผนึกทุกภาคส่วน ฟื้นฟูหญ้าทะเล คืนรอยยิ้มให้พะยูน
ตั้งกระทู้ใหม่