หย่าร้างไม่พอ ยังต้องแย่งตุ๊กตา คดีสุดปั่นแห่งลาสเวกัสที่จบด้วย Beanie Babies บนพื้นศาล
วันนี้ผมมีเรื่องราวสุดปั่นจากห้องพิจารณาคดีในลาสเวกัสมาเล่าให้ฟังครับ เป็นคดีหย่าร้างที่ไม่ได้ทะเลาะกันเรื่องบ้าน รถ หรือเงินทอง แต่กลับกลายเป็น “ศึกแย่งตุ๊กตายัดนุ่น” ที่ทำเอาผู้พิพากษายังต้องใช้วิธีสุดครีเอตในการตัดสิน!
เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1999 คู่สามีภรรยา “แฮโรลด์และฟรานเซส เมาน์เทน” เพิ่งแยกทางกันได้แค่ 4 เดือน แต่ยังตกลงกันไม่ได้ว่า “ใครควรได้ครอบครองคอลเลกชันตุ๊กตา Beanie Babies”
ใครทันยุค 90 จะรู้เลยว่า Beanie Babies คือของสะสมสุดฮิต ตุ๊กตายัดนุ่นตัวเล็ก ๆ ที่บางตัวราคาพุ่งหลักพันเหรียญ คอลเลกชันของคู่นี้มีมูลค่ารวมกันประมาณ 2,500–5,000 ดอลลาร์ เรียกว่าถ้าเอาไปขายดี ๆ ก็มีเงินตั้งต้นชีวิตใหม่ได้เลย
แต่ปัญหาคือ...ทั้งคู่ “ไม่มีใครยอมใคร” ต่างฝ่ายต่างอยากได้ตุ๊กตา จนเรื่องต้องไปถึงศาล
ผู้พิพากษาฮาร์ดคาสเซิล เห็นว่าคดีนี้มันไร้สาระเกินไป เลยตัดสินใจทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด เขาสั่งให้ “นำตุ๊กตาทั้งหมดมากองเรียงบนพื้นห้องพิจารณาคดี” แล้วให้ทั้งสองคน “ผลัดกันเลือกไปทีละตัว” เหมือนเด็กเล่นเกม
ภาพในห้องพิจารณาคดีวันนั้นคือ ผู้ใหญ่สองคน นั่งยอง ๆ เลือกตุ๊กตาทีละตัว ท่ามกลางสายตาของทนายและเจ้าหน้าที่ศาล ที่พยายามกลั้นขำกันสุดชีวิต
แต่หลังจากเลือกไปได้ไม่กี่ตัว ฝ่ายสามีก็ “ยอมแพ้” และ “ยกตุ๊กตาที่เหลือให้ภรรยาไปทั้งหมด”
ทนายของฟรานเซสเปิดเผยภายหลังว่า ความจริงแล้วแฮโรลด์ “ไม่ได้สนใจตุ๊กตาเหล่านี้เลย” แต่ที่พยายามยื้อแย่งก็เพราะ “ความโกรธและน้อยใจ” ที่ศาลตัดสินให้ภรรยาเป็นผู้ดูแลลูกเป็นหลัก
เขาแค่อยากแสดงออกว่า “ฉันก็มีสิทธิ์ในชีวิตนี้เหมือนกัน” และเมื่อได้แสดงออกแล้ว เขาก็ยอมให้ฟรานเซสเก็บตุ๊กตาไว้ทั้งหมด
คดีนี้ใช้เวลาในศาลแค่ “10 นาที” เท่านั้น แต่กลายเป็น “ตำนานของคดีหย่าร้างสุดปั่น” ที่ถูกพูดถึงไปทั่วอเมริกา
ผมว่าเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายอย่างเลยครับ หนึ่งคือ...อารมณ์ในช่วงหย่าร้างมันซับซ้อนกว่าที่คิด สองคือ...บางครั้งสิ่งที่คนยื้อแย่ง ไม่ใช่เพราะอยากได้ แต่เพราะอยากรู้สึกว่าตัวเองยังมีค่า สามคือ...ผู้พิพากษาก็ต้องมีศิลปะในการจัดการอารมณ์คน ไม่ใช่แค่ตีความกฎหมาย
สุดท้ายนี้...ขอให้ตุ๊กตา Beanie Babies ทั้งกอง ได้อยู่ในบ้านที่สงบสุข และไม่ต้องถูกลากไปศาลอีกครั้ง
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้าครับ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปี
รายงานสภาพความยากจนของคนไทย
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
