เด็กชายผู้ลุกขึ้นจากรถเข็น…แม้ในวันที่เขาจากไปแล้ว
เขียนโดย coffeeman
วันนี้ผมมีเรื่องราวที่ทั้งอบอุ่น ทั้งกินใจ และทั้งทรงพลังมาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องของ “แมทธิว สแตนฟอร์ด โรบินสัน” เด็กชายชาวอเมริกันผู้เกิดมาพร้อมความพิการ แต่กลับใช้ชีวิตอย่างมีความสุขถึง 10 ปี และทิ้งไว้ซึ่ง “สัญลักษณ์แห่งอิสรภาพ” ที่ใครเห็นก็ต้องน้ำตาซึม
เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์ แมทธิวเกิดในปี 1990 พร้อมกับภาวะขาดออกซิเจนตอนคลอด หมอบอกกับพ่อแม่ว่า เขาอาจอยู่ได้แค่ไม่กี่ชั่วโมง เพราะเขาตาบอด และเป็นอัมพาตบางส่วน
แต่แมทธิวกลับ “ท้าทายโชคชะตา” เขาอยู่มาได้ถึง 10 ปี และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่สุดเท่าที่เด็กคนหนึ่งจะทำได้
เขาอาจจะเดินไม่ได้ แต่เขาหัวเราะได้ ร้องเพลงได้ และ “รักได้” อย่างเต็มหัวใจ
จนกระทั่งวันหนึ่ง…แมทธิวจากไปอย่างสงบ พ่อของเขาตัดสินใจสร้าง “หลุมศพที่ไม่เหมือนใคร” เพื่อเป็น “สัญลักษณ์แห่งความหวังและการปลดปล่อย”
ที่สุสานซอลต์เลกซิตี มีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ตั้งอยู่เหนือหลุมศพของแมทธิว รูปปั้นนั้นแสดงภาพ “แมทธิวกำลังลุกขึ้นจากรถเข็นที่ว่างเปล่า” แล้ว “เอื้อมมือขึ้นสู่ท้องฟ้า” อย่างเต็มที่
มันไม่ใช่แค่รูปปั้นธรรมดา แต่มันคือ “ภาพแห่งอิสรภาพที่สมบูรณ์แบบ”
มันสื่อว่า…เมื่อวิญญาณของแมทธิวไปสู่สวรรค์ เขาได้หลุดพ้นจากความทุกข์ทางกายทั้งหมด และสามารถ “เดิน” ได้อย่างที่ใจปรารถนา
พ่อของเขาเคยพูดไว้ว่า “ผมไม่อยากให้หลุมศพของลูกเป็นที่แห่งความเศร้า แต่เป็นที่ที่ใครเห็นแล้วจะรู้ว่า…ความรักและความหวังยังมีอยู่เสมอ”
ผมว่าเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายอย่างเลยครับ หนึ่งคือ…ชีวิตไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบถึงจะมีความสุข สองคือ…ความรักของครอบครัวคือพลังที่เปลี่ยนทุกอย่างได้ สามคือ…แม้ร่างกายจะจำกัด แต่จิตใจของเราสามารถบินได้ไกลกว่าที่คิด
สุดท้ายนี้…ขอให้รูปปั้นของแมทธิว เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่กำลังท้อแท้ ว่า “เราทุกคนมีสิทธิ์ลุกขึ้นจากรถเข็นของตัวเอง” ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นของร่างกาย หรือรถเข็นของความคิด
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้าครับ
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
ส่องเทรนด์ตัวเลขเด่น งวด 16 เม.ย. 69
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”



