ข้าวมธุปายาส ในสมัยพุทธกาลของแท้ ส่วนบ้านเรานั้นคือข้าวทิพย์นางสุชาดา
หลากหลายความเชื่อตำนานสมัยพุทธกาลนั้นเล่าให้อ่าน
ตอนที่เรานั้นยังไม่ได้เติบโตมาจนถึงตอนนี้
เรื่องราวที่ได้ดำเนินมาอย่างที่มี หญิงสาวนั้นถวายข้าวพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ทำให้เป็นอาหารแห่งการตรัสรู้ ควรคู่ในวัฒนธรรมและสังคมในหลากหลายแห่งให้ทำกัน
ข้าวมธุปายาส หากว่าเรานั้นเคยที่จะเรียนในส่วนของรายวิชาพระพุทธศาสนาในตอนที่เรียนในมัธยม เรานั้นอาจจะสังสัยว่าเป็นข้าวแบบไหน พอโตขึ้นมาหน่อยเรานั้นได้เรียนในเรื่องของการทำในหมู่บ้านของเรานั้นในทุกปี นี่ก็เรียกเหมือนกัน แต่ว่าเรียกสั้นๆ ว่าข้าวทิพย์ นั่นคือทานแล้วจะเป็นสุข
ยายนั้นเคยเล่าให้ฟังว่า ข้าวทิพย์นั้นเป็นข้าวของเทวดาที่จะทำในส่วนของการเป็นข้าวของสรวงสวรรค์อร่อยหวาน มากกว่าเรานั้นว่า แต่ว่าในทุกปีนั้นก็จะได้ทำและได้ทาน เรื่องราวที่ยายนั้นเล่านั้นมาตรงกันกับหนังสือเพราะว่ายายนั้นชอบไปฟังเทศน์ที่วัดเลยจำมาเล่า
แต่เมื่อเรานั้นโตขึ้นมา เรามีโอกาสที่ได้เดินทางไปที่ประเทศอินเดียทั้งหมดสี่ครั้ง และในส่วนของแต่ละครั้งนั้นเราจะไปประมาณสองสามอาทิตย์ มียาวนานหน่อยก็ไปเขียนในส่วนของสารคดี ตอนนี้เรานั้นมาได้เจอในส่วนของข้าวมธุปายาส ในส่วนของสีนั้นแตกต่างกันไปอีก
ในอินเดียนั้นเล่าให้เรานั้นฟังว่ามันคือข้าวน้ำนมที่ทำยากมาก และจะใส่ในส่วนของข้าวที่ยังไม่สุกมากจะหอมอร่อย แต่พอเรานั้นชิมคือจะมีรสชาติที่บอกยากเพราะว่าแต่ละคำนั้นมันไม่ค่อยเหมือนกัน หากว่าจะถามว่าอร่อยไหม คงตอบความจริงว่าไม่ค่อยชอบเพราะว่ามันเหมือนว่าอะไรเละๆ หน่อย แต่ว่าก็สามารถที่จะกินได้ กินพอไม่ให้คนอื่นเขานั้นมาหลอกเราได้ว่าอย่างนั้นอย่างนี้ ลองแล้วรู้เลย
เรื่องราวของข้าวนี้นั้นจะมีในแต่ส่วนของ พุทธคยา เพราะว่าเป็นสถานที่ในการตรัสรู้ อาจจะทำยากเหมือนที่บาบูนั้นเล่าให้ฟัง เพราะว่ามันต้องใช้ในส่วนของนมวัวที่จะใช้ในตอนที่มันออกมาใหม่ด้วย มีความเข้มข้นมาก มาเคี้ยวเข้ากับข้าวสาลี และใส่ในอีกหลายอย่าง
สรุปว่าข้าวของนางสุชาดานั้นสีแตกต่างกัน ไม่เหมือนที่บ้านเรานั้นที่เรียกว่าข้าวทิพย์ที่บ้านนั้นจะใส่ฝนส่วนผสมนั้นมากกว่า 108 อย่าง รสชาตินั้นหวานจับใจมากกว่าอาหารอย่างอื่น หากว่าเรานั้นทานแล้วจะมีกำลังอยู่นานเลยเพราะว่าหวานอร่อยหอม เหมือนอาหารของเจ้าตัวเล็กที่ไม่ค่อยมีฟัน อาหารอ่อนๆ
คิดว่าโชคดีมาก ในตอนที่เรียนนั้นเราเรียนมาหมดแต่เมื่อเรานั้นโตขึ้นทุกอย่างนั้นมันได้มาลวดแล่นอยู่ต่อหน้าเรา เหมือนหนังม้วนหนึ่งเลย การที่เรานั้นได้เดินทางไปในสถานที่ที่เรานั้นได้เรียนรู้ เมื่อเราได้มาดูในส่วนของหนังหรือว่าภาพยนตร์นั้นเราจะดูอย่างมีความสุขมากเพราะว่าสถานที่ในแต่ละที่นั้นเราเคยได้เดินมาแล้ว ชมในส่วนของความงามทั้งหมดแล้ว
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
เปิดสายการบินไหน ที่มีเครื่องบินมากที่สุดในไทย
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
“ไม่ตั้งใจเรียน อาจต้องซ้ำชั้น” ผอ.โรงเรียนดังประกาศชัด สะเทือนวงการศึกษา แต่ผู้ปกครองกลับยกมือเห็นด้วย
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
รสชาติอาหารที่ชอบบอกนิสัย รสชาติที่ชอบสะท้อนลักษณะบางอย่างได้
"ลิซ่า" อยู่ไหน ? ททท.ชวนเที่ยวเมืองไทย..ออกตามหา "ลิซ่า" และแชร์โมเมนต์ประทับใจในโซเชียล
1 ปีมีครั้งเดียว ปักหมุดวัน 'เปิดทรัพย์' เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ปี 2569



