หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูบ้านๆ แต่รสไม่บ้าน น้ำพริกอ่องสูตรนี้แซ่บจนผักหมดตะกร้า

เนื้อหาโดย SOSU

ไหนมีใครเป็นสายผักหรือชอบเมนูพื้นบ้านต้องรู้จัก “น้ำพริกอ่อง” กันแน่นอน  เมนูนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น “น้ำพริกเปลืองผัก” เพราะจิ้มกับอะไรก็อร่อยทั้งแตงกวา ผักต้ม หรือแม้แต่ข้าวเหนียวร้อนๆ ก็เข้ากันไปหมด
แต่เคยไหมคะที่ทำกินเองแล้วรสไม่ถึง สีไม่สวย หรือกลิ่นไม่หอมเท่าที่ควร? วันนี้เรามีเคล็ดลับทำ น้ำพริกอ่องให้อร่อย แซ่บ กลมกล่อม สีสดน่ากินเหมือนร้านดังในภาคเหนือ มาฝากกันคะ

ส่วนผสมหลักๆ ที่ต้องเตรียม

ของดีอยู่ที่เครื่องปรุงคะ สูตรนี้เน้นง่ายๆ แต่หอมและอร่อยแน่นอน

วิธีทำน้ำพริกอ่องให้แซ่บๆ

  1. โขลกเครื่องให้หอมก่อน
    เริ่มจากคั่วพริก หอมแดง และกระเทียมให้หอมก่อนโขลก จะช่วยให้กลิ่นน้ำพริกหอมขึ้น
    จากนั้นโขลกทุกอย่างรวมกันจนละเอียดด้เลยจ้า
  2. ผัดเครื่องให้หอมฉุย
    ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดจนกลิ่นหอมฟุ้ง ตามมาด้วยหมูสับ ผัดให้หมูสุกจนทั่ว แล้วใส่มะเขือเทศลงไป
  3. เคล็ดลับสีสวยและรสกลมกล่อม
    เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนจนมะเขือเทศเริ่มเละและแตกตัว ระหว่างนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือ คนให้เข้ากันจนส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียว สีแดงสดสวยแบบธรรมชาติจากมะเขือเทศ
  4. ชิมรสให้เป๊ะ ตามใจชอบ
    น้ำพริกอ่องที่อร่อยต้อง “เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม เค็มหวานเล็กน้อย” ถ้าชอบความเข้มข้นให้เคี่ยวนานหน่อย แต่ระวังอย่าให้แห้งเกินไปคะ

จัดน้ำพริกอ่องใส่ถ้วยเล็ก ๆ เสิร์ฟคู่กับผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แครอท หรือแตงกวาเย็นๆ
ใครชอบแนวจัดเต็มเพิ่มไข่ต้ม หรือหมูทอดกรอบๆ ก็เข้ากันสุดๆ เคล็ดลับคือต้องเสิร์ฟตอนอุ่นๆ กลิ่นจะหอมมาก และเนื้อหมูจะนุ่มกว่าตอนเย็น น้ำพริกอ่องถือเป็นเมนูที่ทำง่ายแต่รสชาติไม่ธรรมดา ยิ่งถ้าใช้มะเขือเทศสดๆ กับหมูสับใหม่ ๆ จะได้รสหวานธรรมชาติแบบกลมกล่อม เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ “กินกับอะไรก็อร่อย” ทั้งข้าว ข้าวเหนียว หรือผักสด ใครที่อยากเพิ่มสีสันให้มื้ออาหาร ลองทำตามสูตรนี้ดู แล้วจะรู้เลยว่า “น้ำพริกอ่อง” ไม่ได้แค่เปลืองผัก…แต่ยังเปลืองข้าวด้วยคะ 😋

เนื้อหาโดย: SOSU
เครดิตรูปภาพ:Canva:gettyimages:https://www.canva.com/photos/MADCA7iWcss-thai-vermicelli-eaten-with-nam-prik-ong/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
SOSU's profile


โพสท์โดย: SOSU
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่