สุนัขเป็นสัตว์ที่มีความสามารถพิเศษในการเรียนรู้คำศัพท์เช่นเดียวกับมนุษย์ได้
คุณรู้หรือไม่ว่าสุนัขสามารถเรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ และสามารถเชื่อมโยงคำเรียกที่คล้ายคลึงกันของมนุษย์ได้ ซึ่งพรสวรรค์นี้เป็นสิ่งที่มีเพียงแค่มนุษย์เท่านั้นที่ทำได้ และพวกมันสามารถเรียนรู้ได้โดยธรรมชาติเพียงแค่เล่นกับเจ้าของแค่ไม่กี่ครั้ง
Gifted Word Learner (GWL) เป็นความสามารถพิเศษของสุนัขที่มีพรสวรรค์ในการเรียนรู้คำศัพท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้ชื่อของสิ่งของ เช่น ของเล่น โดยสุนัขบางตัวสามารถรู้คำศัพท์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการเล่นและมีแฏิสัมพันธ์กับเจ้าของโดยไม่ต้องฝึกฝน ซึ่ง GWL จะเป็นความสามารถพิเศษที่หาได้ยาก มันจะแตกต่างไปจากการจำจดคำศัพท์ในรูปแบบของการสั่งให้กระทำบางสิ่งบางอย่าง เช่น นั่ง, หมอบ หรือเดิน สำหรับสุนัขที่มีความสามารถ GWL มันไม่ได้แค่รู้ความหมายของคำศัพท์เท่านั้น แต่มันยังสามารถรู้หน้าที่ของสิ่ง ๆ นั้นได้ด้วย
Claudia Fugazza นักวิจัยด้านพฤติกรรมวิทยาจากมหาวิทยาลัย Eötvös Loránd ในบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมเหล่านั้นโดยใช้ คอลลี่ และเชสเซอร์ สุนัขที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก เนื่องจากมีคลังคำศัพท์มากกว่า 1,000 คำ การศึกษาจึงได้ทดสอบสุนัขที่มีความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ (GWL) จำนวน 8 ตัว ซึ่งรวมถึงบอร์เดอร์คอลลี่ 6 ตัว และบลูฮีลเลอร์ 1 ตัว โดยการทดลองแต่ละครั้งทางนักวิจัยจะใช้สถานที่ที่สุขนัขคุ้นเคยนั่นก็คือบ้านของเจ้าของมันโดยที่ไม่ได้จัดรูปแบบใหม่ ๆ แต่อย่างใด สุนัขเรียนรู้คำเรียกสองคำขณะเล่นกับเจ้าของ ได้แก่ "ดึง" และ "รับ" โดยแต่ละคำหมายถึงกลุ่มของเล่นที่สามารถเล่นได้โดยการดึง (ชักเย่อ) หรือดึงกลับมาหลังจากถูกโยน จากนั้นสุนัขก็ได้รับของเล่น "ดึง" และ "คาบกลับมา" ซึ่งมีรูปลักษณ์แตกต่างจากของเล่นที่พวกเขารู้จักอย่างสิ้นเชิง สิ่งสำคัญคือ เจ้าของไม่ได้ใช้คำพูดเรียกชื่อของเล่นเหล่านี้เลย ในขณะที่สุนัขกำลังเล่น
หลังจากนั้นผู้ทดสอบก็ให้สุนัขเลือกของเล่นใหม่ที่ไม่มีป้ายชื่อกำกับตามหน้าที่การใช้งานของมัน ดเช่นดึง หรือ คาบกลับมา ผลปรากฏว่าสุนัขเลือกของเล่นชิ้นใหม่ที่สอดคล้องกับหน้าที่การใช้งานที่สุนัขได้รับการสั่งให้เลือกในก่อนหน้านี้มากกว่าการสุ่มเลือกของเล่นชิ้นอื่น ซึ่งบ่งชี้ว่าพวกเขาสามารถเรียนรู้หน้าที่ของสิ่งของเหล่านั้นได้ แม้ว่าของเล่นใหม่จะมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างไปจากเดิมมาก และเจ้าของไม่ได้ออกเสียงเรียกชื่อของมันระหว่างการเล่นก็ตาม
ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าสุนัขกลุ่มนี้สามารถขยายความหมายของคำศัพท์ที่พวกเขาเคยเรียนรู้ สำหรับของเล่นบางชิ้นได้ โดยอ้างอิงจากหน้าที่การใช้งานของสิ่งของนั้นๆ และงานวิจัยนี้เป็นงานแรกที่แสดงให้เห็นว่าสุนัข (และสัตว์โดยทั่วไป) สามารถเลียนแบบกระบวนการพัฒนาภาษาของมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ
เขียนโดย Kidmaiook
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ก่อนตั้งราคาขายสินค้า ควรรู้ต้นทุนอะไรบ้าง?
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
10 ของพื้นบ้านไทย ที่ต่างชาติชอบ ไปไกลถึงตลาดโลก
จริงหรือไม่? ขับรถเหยียบน้ำกระเด็นใส่คน อาจถูกปรับและถึงขั้นจำคุก
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
“เปิด 2 อำเภอในไทยที่ยังไม่มี 7-Eleven แล้วทำไม ร้านสะดวกซื้อถึงยังเข้าไม่ถึง?"
พระอภัยมณีไม่ได้เจอรักหวานแต่เจอรักที่เริ่มจากการลักพาตัว



