หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กษัตริย์เอสวาตินีเหมาเครื่องบินพร้อมพระมเหสี 15 พระองค์ แต่ประชาชนกลับยากจนเกือบทั้งประเทศ

โพสท์โดย coffeeman

วันนี้ผมมีเรื่องราวสุดอลังการจากฝั่งแอฟริกามาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องของ “สมเด็จพระราชาธิบดีเอ็มสวาติที่ 3” แห่งเอสวาตินี ที่การเดินทางแต่ละครั้งไม่ธรรมดา เพราะพระองค์ไม่ได้มาแค่คนเดียว แต่พกพระมเหสี 15 พระองค์ พระโอรสธิดา 30 พระองค์ และคณะผู้ติดตามกว่า 100 ชีวิต!

ย้อนกลับไปปี 2022 ภาพการมาถึงสนามบินกรุงอาบูดาบีของพระองค์กลายเป็นไวรัล เพราะเจ้าหน้าที่สนามบินต้อง “ปิดอาคารผู้โดยสารบางส่วน” เพื่อจัดการกับขบวนเสด็จที่ใหญ่โตระดับงานคอนเสิร์ต

แต่สิ่งที่ทำให้คนพูดถึงไม่ใช่แค่ความอลังการ แต่เป็น “ความเหลื่อมล้ำ” ที่สวนทางกับความเป็นจริงของประเทศบ้านเกิด

กษัตริย์เอ็มสวาติที่ 3 ถือเป็น “กษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิราชย์องค์สุดท้ายของแอฟริกา” มีทรัพย์สินส่วนพระองค์ประเมินว่าสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 37,000 ล้านบาท!

แต่ในทางกลับกัน... ประชาชนเกือบ 60% ของประเทศ “ตกอยู่ในความยากจน” โรงพยาบาลขาดแคลนยา บริการพื้นฐานย่ำแย่ ชีวิตคนธรรมดาแทบไม่มีความมั่นคง

สิ่งที่ทำให้ราชวงศ์นี้ยิ่งน่าสนใจคือ “ขนบธรรมเนียมการมีพระมเหสีหลายพระองค์” ในฐานะผู้นำทางประเพณี พระองค์ถูกคาดหวังให้ “เสกสมรสกับสตรีจากหลากหลายเผ่า” เพื่อสร้างความปรองดองในชาติ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคณะผู้ติดตามของพระองค์จึงมีมากมายขนาดนี้

และธรรมเนียมที่โด่งดังที่สุดก็คือ “พิธีรำต้นกก” หรือ Umhlanga Reed Dance เป็นพิธีที่หญิงสาวพรหมจรรย์หลายหมื่นคนจะมารวมตัวกัน ร่ายรำต่อหน้าพระพักตร์ และตามธรรมเนียม กษัตริย์สามารถ “เลือกหญิงสาวที่ถูกใจ” เพื่อมาเป็นพระมเหสีองค์ต่อไปได้

ฟังแล้วทั้งตื่นตาและตื่นใจครับ เพราะมันคือการผสมผสานระหว่าง “อำนาจแบบโบราณ” กับ “ความมั่งคั่งแบบสมัยใหม่” ที่ยังคงดำรงอยู่ในโลกปัจจุบัน

แต่ก็มีคำถามตามมาว่า... ในเมื่อประเทศยังมีคนยากจนมากขนาดนี้ การใช้จ่ายมหาศาลเพื่อเดินทางพร้อมขบวนใหญ่โตขนาดนี้ มันเหมาะสมหรือไม่?

ผมว่าเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายอย่างเลยครับ หนึ่งคือ...ความมั่งคั่งของผู้นำไม่ควรสวนทางกับความทุกข์ของประชาชน สองคือ...ธรรมเนียมบางอย่างอาจต้องปรับให้เข้ากับยุคสมัย สามคือ...ความอลังการไม่ใช่คำตอบของความยั่งยืน

สุดท้ายนี้...เรื่องของกษัตริย์เอ็มสวาติที่ 3 คือภาพสะท้อนของโลกที่ยังมี “อำนาจแบบโบราณ” อยู่เคียงข้าง “ความเหลื่อมล้ำแบบสมัยใหม่”

แล้วพบกันใหม่ครับ

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
The Times of India
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile


โพสท์โดย: coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่