หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จาวตาลโตนด หวานกรอบอร่อย หาทานยาก ขนมพื้นบ้านที่กำลังจะหายไปจากตลาด🥥✨

เขียนโดย แบกเป้

#จาวตาล หรือที่หลายคนเรียกว่า “จาวตาลโตนด” คือของอร่อยหายากที่ได้จาก ต้นอ่อนของผลตาลโตนด ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับจาวมะพร้าว แต่มีเนื้อสัมผัสแน่นกว่า กรอบ หวานละมุน และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นของดีที่ธรรมชาติมอบให้และเคยเป็นของกินเล่นยอดนิยมในภาคใต้และภาคตะวันตกของไทย โดยเฉพาะในจังหวัดกาญจนบุรี เพชรบุรี และสุพรรณบุรี

จาวตาลอ่อน ๆ สามารถกินสดได้ทันที มีรสหวานกรอบ อร่อยชื่นใจ ส่วนจาวที่มีอายุมากหน่อยก็นิยมนำไปทำเป็น “จาวตาลเชื่อม” โดยใช้วิธีเคี่ยวน้ำตาลทรายจนซึมเข้าเนื้อจาวตาล กลายเป็นขนมหวานพื้นบ้านสุดคลาสสิกที่ใครได้ลองก็ต้องหลงรัก รสหวานกลมกล่อม ผสมกลิ่นหอมของตาลโตนดแบบธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม “จาวตาล” ไม่ได้หาได้ง่าย ๆ เหมือนในอดีต เพราะขั้นตอนการเตรียมและการผ่าเอาจาวนั้นต้องใช้ฝีมือและความชำนาญสูง เปลือกของเมล็ดตาลโตนดแข็งมาก หากผ่าไม่ดีอาจเกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะกับนิ้วมือของผู้ผ่า จึงไม่ใช่ใครก็สามารถทำได้ ส่งผลให้คนรุ่นใหม่ไม่นิยมทำขาย และทำให้ “จาวตาล” กลายเป็นของหายากในหลายพื้นที่

บางจังหวัดถึงกับไม่มีขายเลย ทำให้ “จาวตาลเชื่อม” กลายเป็นของฝากหายากที่ใครได้มาก็ถือว่าโชคดี ถือเป็น ขนมไทยโบราณอีกอย่างหนึ่งที่ใกล้จะสูญหายไปตามกาลเวลา

วันนี้ หากใครได้มีโอกาสเห็น “จาวตาล” หรือ “จาวตาลเชื่อม” วางขายตามตลาดพื้นบ้าน อย่าลังเลที่จะลองชิม เพราะนี่คือรสชาติของธรรมชาติและความทรงจำในวัยเด็กของหลายคน ที่สะท้อนภูมิปัญญาไทยและวิถีชีวิตชาวบ้านได้อย่างแท้จริง

📷 เครดิตภาพ: จาวตาลบ้านตัวเล็ก กาญจนบุรี

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 445 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างอสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆเครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้Great Ziggurat of Ur มหาซิกกูแรตแห่งอูร์ วิหารขั้นบันไดอายุกว่า 4,000 ปีจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิด108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาลเลขจากหางประทัด "บอล เชิญยิ้ม..วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับอสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆGreat Ziggurat of Ur มหาซิกกูแรตแห่งอูร์ วิหารขั้นบันไดอายุกว่า 4,000 ปี5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาลทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิดแมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้าวต้มหมูสับสูตรโบราณ ทุกวันนี้หาทานยากแมลงสาบอาจเป็นโปรตีนอนาคต เมื่อโลกต้องหาอาหารทางเลือกไข่เ...้ย อาหารพื้นบ้านไทยที่หายไปจากวิถีชีวิตทำไมคนถึงนิยมใช้ "ไข่เป็ด" มาทำไข่เค็ม? 
ตั้งกระทู้ใหม่