หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ปูไก่” แห่งเกาะลันตา จ.กระบี่ — สิ่งมีชีวิตลึกลับแห่งรัตติกาล เสียงก้องป่าคล้ายไก่ขัน!

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



เมื่อหยาดฝนสุดท้ายโปรยลงบนพื้นดินชุ่มชื้นของเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ช่วงเวลาหลังฝนหยุดตกไม่นาน คือจังหวะที่สิ่งมีชีวิตหายากในป่าชื้นออกมาเคลื่อนไหว — “ปูไก่” หรือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า Cardisoma carnifex ปูภูเขาแห่งป่าเขตร้อนที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครในโลก

เจ้าปูชนิดนี้ไม่ได้อาศัยอยู่ในทะเลเหมือนปูทั่วไป แต่จะพบได้เฉพาะในพื้นที่ใกล้น้ำตก ลำธาร หรือป่าชื้นบริเวณภูเขาใกล้ชายหาดของภาคใต้ โดยเฉพาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งยังคงอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมันมาหลายชั่วอายุ



สิ่งที่ทำให้ “ปูไก่” ได้ชื่อเช่นนี้ มาจากเสียงที่มันส่งออกมาเมื่อขยับกล้ามหรือกระทบกัน — เสียงดัง "กร๊อกๆ" คล้ายเสียงไก่ขันในยามเช้า เสียงนี้ดังก้องไปทั่วบริเวณป่าในค่ำคืนที่ฝนเพิ่งซา เป็นเสียงที่ทั้งแปลกและน่าหลงใหลสำหรับผู้ที่มีโอกาสได้ยิน

รูปลักษณ์ของปูไก่นั้นโดดเด่นไม่แพ้เสียง ขาเดินของมันมีขนดำละเอียดสะท้อนแสงเมื่อกระทบแสงไฟฉาย ก้ามใหญ่ทรงพลังมีสีสันน้ำตาลปนส้มดูสง่างาม ตัวปูมีขนาดใหญ่กว่าปูบกทั่วไป และมักออกหากินเพียงช่วงกลางคืนเท่านั้น ทำให้การพบเห็นมันถือเป็นโชคดีของนักท่องเที่ยวและนักถ่ายภาพธรรมชาติ

นอกจากจะเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศแล้ว ปูไก่ยังเป็นตัวบ่งชี้ความสมดุลของธรรมชาติในพื้นที่ป่าชื้น เนื่องจากมันมีบทบาทสำคัญในการขุดโพรง ระบายน้ำ และหมุนเวียนอินทรียวัตถุในดิน

ดังนั้น หากใครได้มีโอกาสเดินทางมาเยือนเกาะลันตาในคืนหลังฝนตก ลองเงี่ยหูฟังเสียงไก่ขันแปลกประหลาดที่ดังมาจากพื้นดินในความมืด บางทีคุณอาจได้พบกับ “ปูไก่” สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่ซ่อนเรื่องราวแห่งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไว้ภายใต้เปลือกแข็งและเสียงขานอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน

🌙
#ปูไก่ #อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา #สัตว์ป่าหายาก #ธรรมชาติยามค่ำ #กระบี่ #ThailandNature

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ“พนักงานไดกิ้นกลับใจ ขอรับโบนัสตามเดิม” เป็นข่าวปลอมสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้เกิดอะไรขึ้นกับดีไซน์ไทย? เทียบป้ายกีฬา ‘2541 vs 2568’ ทำไมของใหม่กลับเชยกว่าเดิม“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”เมนูอีสานแซ่บๆ: แจ่วปลาร้าพริกสดเขมรขวัญผวา ทัพไทยเหนือชั้น เปิดตัวอาวุธใหม่จากอิสราเอล พร้อม Gripen E/F สุดโหด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่