เจอแล้ว แมวป่าหน้าบึ้ง “มานูล” โผล่ครั้งแรกในอินเดีย บนเทือกเขาสูงเกือบ 5,000 เมตร
วันนี้ผมมีเรื่องราวสุดตื่นเต้นจากแดนหิมาลัยมาเล่าให้ฟังครับ เป็นการค้นพบที่เรียกได้ว่า “ประวัติศาสตร์” ของวงการสัตว์ป่าเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นครั้งแรกที่ “แมวป่ามานูล” หรือ Pallas’s Cat ถูกบันทึกภาพได้ในรัฐอรุณาจัลประเทศของอินเดีย บนเทือกเขาหิมาลัยตะวันออก ที่ความสูงเกือบ 5,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล!
ใครที่ไม่เคยรู้จักเจ้าแมวตัวนี้ บอกเลยว่ามันเป็นสัตว์ที่ทั้งลึกลับ ขี้อาย และหน้าตา “บึ้งตึง” ตลอดเวลา ขนฟูหนาแน่น หน้ากลม ๆ ตาโต ๆ ดูเหมือนจะไม่พอใจโลกอยู่ตลอด แต่ความจริงคือ...มันแค่เกิดมาหน้าบึ้งครับ!
แมวป่ามานูลถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่หายากที่สุดในโลก การศึกษาพฤติกรรมของมันแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะมันชอบอยู่เงียบ ๆ ซ่อนตัวในพื้นที่ห่างไกล และนี่คือครั้งแรกที่มันถูกบันทึกภาพได้ในอินเดีย ก่อนหน้านี้พบได้เฉพาะบางส่วนของสิกขิม ภูฏาน และภาคตะวันออกของเนปาลเท่านั้น
การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง WWF อินเดีย และกรมป่าไม้อรุณาจัลประเทศ ใช้เวลาสำรวจกว่า 8 เดือน ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพถึง 136 ตัว ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,000 ตารางกิโลเมตรของเทือกเขาสุดทุรกันดาร
และแล้ว...ภาพของเจ้าแมวหน้าบึ้งก็ปรากฏขึ้น กลายเป็นหลักฐานสำคัญที่ยืนยันว่า “แมวป่ามานูล” ยังมีชีวิตอยู่ในพื้นที่นี้ และยังคงดำรงสายพันธุ์โบราณที่แยกตัวออกจากแมวป่าชนิดอื่นมานานกว่า 5 ล้านปี!
แต่ไม่ใช่แค่เจ้าแมวตัวนี้เท่านั้นครับ การสำรวจยังบันทึกภาพของแมวป่าและเสือดาวรวมถึง 5 ชนิดในพื้นที่เดียวกัน ตอกย้ำถึง “ความหลากหลายทางชีวภาพ” ที่น่าทึ่งของเทือกเขาหิมาลัยตะวันออก เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ทางธรรมชาติที่ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเพียบ
ผมว่าเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายอย่างเลยครับ หนึ่งคือ...ธรรมชาติยังมีสิ่งมหัศจรรย์ซ่อนอยู่เสมอ สองคือ...การอนุรักษ์ไม่ใช่แค่เรื่องของสัตว์ แต่มันคือการรักษาสมดุลของโลก สามคือ...แม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล แต่ความร่วมมือระหว่างองค์กรก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้
สุดท้ายนี้...ขอแสดงความยินดีกับทีมสำรวจทุกคน ที่ช่วยเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับแมวป่ามานูล และหวังว่าเจ้าแมวหน้าบึ้งตัวนี้จะยังคงซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติอย่างสงบสุข ให้โลกได้รู้ว่า...ความลึกลับบางอย่าง ก็ยังมีอยู่จริง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมือง
ฮือฮาฝรั่งนั่งรถเข็นพ่อตาขับรถจักรยานยนต์ลากปล่อยเมียไว้กลางทางแล้วให้เมียเดินเข้าบ้าน
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"



